Sữa chua là món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cung cấp nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Thay vì mua sữa chua đóng hộp, nhiều người chọn cách làm sữa chua tại nhà để kiểm soát đường, chất bảo quản hay sáng tạo ra đáp ứng khẩu vị, nhu cầu dinh dưỡng riêng.
Bạn cũng đang muốn tìm các công thức làm sữa chua với các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, dễ thực hiện ngay tại nhà. Thì trong bài viết này, Vinamilk sẽ chia sẻ đến bạn cách làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước, theo nhiều hương vị, đơn giản mà cực ngon. Khám phá và vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Công thức làm sữa chua dẻo mịn vị truyền thông từ sữa đặc, sữa tươi
*Lưu ý:
Nguyên liệu chính để làm sữa chua từ sữa đặc Ông Thọ
Đầu tiên, bạn cho 1 lon sữa đặc Ông Thọ (380g) vào tô đã chuẩn bị. Sau đó, đong 1 lon nước sôi bằng lon sữa Ông Thọ, cho vào tô sữa đặc và khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp đến, bạn cho 1.5 lon nước sôi để nguội (dùng lon sữa Ông Thọ để đong), cho vào hỗn hợp trên và khuấy tan. Sau khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, bạn tiếp tục cho sữa tươi vào và khuấy đều một lần nữa.
Công đoạn pha sữa đặc
Cho hỗn hợp sữa vừa pha vào nồi và đun ấm đến khoản 80 độ. Khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt khí lăn tăn, bạn tắt bếp và đợi cho hỗn hợp sữa nguội. Bạn lưu ý không được đun sôi sữa sẽ khiến cho sữa chua thành phẩm dễ bị tách nước hoặc không chua.
Đun ấm sữa đến khi thấy bọt khí lăn tăn
Khi sữa trong nồi đã nguội, bạn cho tiếp hộp sữa chua đã chuẩn bị vào khuấy đều để tạo men cái. Bạn tuyệt đối không được cho sữa chua cái vào lúc hỗn hợp còn đang nóng vì sẽ dễ làm chết men. Khi đó, quá trình lên men sẽ không được như ý muốn.
Kế tiếp, bạn lần lượt rót hỗn hợp sữa chua sau khi pha men cái vào các lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa đã chuẩn bị và mang đi ủ.
Để sữa nguội bớt rồi pha sữa chua cái
Tùy thuộc vào điều kiện sẵn có, bạn có thể lựa chọn một cách ủ sữa chua phù hợp nhất:
Công đoạn ủ sữa chua là bước quan trọng góp phần quyết định độ thành công của sữa chua. Bạn hãy xem chi tiết về 9 cách ủ sữa chua tại nhà đảm bảo thơm ngon, dẻo mịn từ Vinamilk nhé.
Các bước ủ sữa chua
Sau 7-8 tiếng ủ sữa chua, bạn sẽ thu được sữa chua thành phẩm (yaourt) với kết cấu dẻo, sánh mịn, không bị tách nước. Sữa chua có màu trắng, mùi thơm dễ chịu, hương vị chua ngọt cân bằng rất dễ ăn.
Bảo quản sữa chua thành phẩm bằng cách cho vào tủ lạnh và bảo quản ở nhiệt độ từ 4 - 8 độ C. Việc làm lạnh giúp sữa chua ngừng lên men, giữ được độ chua và hương vị thơm ngon.
Sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi làm.
*Lưu ý: Không nên để sữa chua ở nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ khiến sữa chua bị chua và hư hỏng. Không nên mở nắp hộp/lọ sữa chua quá nhiều lần vì sẽ làm vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua.
Sữa chua thành phẩm có kết cấu dẻo mịn, mùi vị thơm ngon
Sữa chua túi dẻo mịn
Các nguyên liệu cần thiết để làm món sữa chua túi dẻo mịn
Đầu tiên, bạn cho sữa đặc, bột kem béo và đường trắng (tùy chọn) vào nồi đựng hoặc thùng đá. Kế đến, bạn cho tiếp 2 lon nước sôi vào hỗn hợp trên và khuấy tan theo một chiều nhất định. Tiếp đến, tiếp tục cho 1.5 lon nước sôi để nguội vào hỗn hợp trên và khuấy tan. Sau khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn, bạn tiếp tục cho sữa tươi vào và khuấy đều một lần nữa.
Pha hỗn hợp sữa chua
Lúc này, hỗn hợp sữa đang có nhiệt độ khoảng 45-50 độ. Bạn có thể dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp sữa nhanh được nguội hơn.
Để sữa nguội bớt, đến khi sờ vào thấy còn ấm ấm là được
Sau khi hỗn hợp sữa đã nguội hẳn hoặc còn ấm nhẹ, bạn cho tiếp 2 hộp sữa chua cái đã chuẩn bị để lên men cái. Cần lưu ý phải khuấy đều sữa chua cái trước khi cho vào hỗn hợp. Sau khi đã cho sữa chua vào, bạn khuấy đều hỗn hợp theo một chiều cố định.
Pha sữa chua cái vào hỗn hợp sữa đã chuẩn bị
Kế tiếp, bạn chia hỗn hợp sữa vào các hộp chứa để thuận lợi cho việc ủ. Sau đó, bạn sắp xếp các hộp sữa chua đã chia sẵn vào các thùng đựng đá, thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Tiếp tục châm thêm nước sôi sao cho bằng ⅔ chiều cao hộp đựng, đậy kín nắp và ủ trong 8-12 tiếng. Trong lúc ủ sữa, tuyệt đối không di chuyển thùng ủ.
Đem sữa chua đi ủ trong nồi cơm điện
Sau 8-12 tiếng, bạn lấy các hộp sữa chua ra, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện lại. Tiếp đến, bạn dùng muỗng để chia sữa chua thành từng túi nhỏ và cột chặt bằng dây thun. Hoàn thành xong, bạn sắp xếp sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh với mức lạnh cao nhất và để qua đêm.
Kế tiếp, bạn lấy sữa chua ra và bảo quản trên ngăn đá. Lưu ý chỉ nên để mức lạnh vừa phải để sữa chua đông từ từ và không bị dăm đá.
Chia sữa chua thành từng túi nhỏ
Qua cách làm sữa chua túi, thành phẩm sữa chua có màu trắng ngà, kết cấu đông đặc. Khi ăn có cảm giác mịn, không bị dăm đá. Sữa chua có vị béo, ngọt nhẹ, dẻo và chua dịu. Đây là món ăn mà các bạn nhỏ rất ưa thích vào những dịp nắng nóng.
Thành phẩm sữa chua túi dẻo mịn và thơm béo
Sữa chua uống trái cây mát lạnh
Nguyên liệu làm món sữa chua uống trái cây
Trái cây sau khi mua về cần rửa sạch và ngâm qua với nước muối. Kế tiếp, bạn xay nhuyễn trái cây và đựng từng trái vào từng tô khác nhau. Sau đó, cho vào mỗi chén khoảng 1 vá canh đường, khuấy đều cho đường tan. Lưu ý, tùy vào độ ngọt vốn có của mỗi loại trái mà bạn gia giảm lượng đường phù hợp nhé!
Sơ chế nguyên liệu làm sữa chua uống
Sau khi đường đã tan, bạn cho hỗn hợp trái cây từng loại lên chảo để sên mứt. Lưu ý, bạn chỉ sên với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại là được. Tùy vào lượng nước của từng loại trái cây và thời gian sên có thể khác nhau. Nhìn chung, khi nào bạn cảm thấy mứt đạt được độ sệt lý tưởng thì tắt bếp và để nguội.
Khi mứt đã nguội, bạn cho từng loại mứt vào từng túi bắt kem và để sang một bên.
Sên mứt trái cây
Đầu tiên, bạn cho vào nồi đựng hoặc thùng đá 1 lon sữa đặc. Kế tiếp, cho 1.2l nước đun sôi vào để hòa tan sữa đặc, lưu ý chỉ nên khuấy theo 1 chiều. Sau đó, bạn cho 1l sữa tươi ít đường vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều theo 1 chiều. Hỗn hợp sữa lúc này vẫn còn đang nóng, bạn cần khuấy tiếp để hỗn hợp nhanh nguội, còn ấm ấm là được.
Sau khi hỗn hợp trên đã nguội bớt, sờ tay vào cảm nhận còn ấm ấm, bạn cho tiếp 2 hũ sữa chua vào, khuấy đều để tạo men cái. Sữa chua dùng làm men cái cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng mới có thể tạo men tốt.
Pha hỗn hợp sữa chua
Sau khi pha xong hỗn hợp sữa chua, bạn đậy nắp thùng đá và để im ủ trong 12 tiếng. Bạn cũng có thể sử dụng thùng xốp hoặc nồi cơm để ủ. Tuy nhiên, với các cách này bạn phải chia sữa chua thành cách hộp đựng và ủ với nước sôi. Để biết cách làm, bạn có thể tham khảo các công thức trên mà Vinamilk đã chia sẻ.
Ủ sữa chua trong thùng đá
Đầu tiên, bạn cho mứt trái cây vào trong chai, chú ý nhớ xoay đều chai trong lúc bắt mứt vào để tạo hiệu ứng đẹp hơn. Kế tiếp, lấy sữa chua sau khi ủ rót đầy vào trong từng chai. Sau khi đã hoàn thành, bạn cho các chai sữa chua trái cây vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
Cho mứt và sữa chua vào chai
Sau khi hoàn thành các bước trong cách làm sữa chua uống như trên, ta có một chai sữa chua mứt trái cây thơm ngon và mát lạnh. Khi dùng, bạn nhớ lắc đều để mứt trái cây hòa quyện với sữa chua. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu của yogurt kết hợp cùng vị ngọt và hương thơm ngát của mứt trái cây. Tất cả kết hợp và mang đến cho bạn một cảm giác vô cùng sảng khoái.
Thành phẩm sữa chua trái cây có màu sắc đẹp mắt, mùi vị thơm ngon
Dụng cụ: Nồi cơm điện; hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa.
Đầu tiên, bạn vo sạch nếp cẩm, ngâm với nước ấm khoảng 4 - 6 tiếng. Nếp cẩm sau khi ngâm sẽ mềm và nở ra, giúp nấu nhanh hơn.
Sau khi ngâm, cho nếp cẩm vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và lá dứa (nếu có). Nước xâm xấp sẽ giúp nếp chín đều và không bị nát.
Nấu nếp cẩm với lửa vừa cho đến khi nếp chín mềm (khoảng 40 - 45 phút). Nên canh lửa để nếp không bị cháy. Vớt nếp cẩm ra, để nguội bớt. Nếp cẩm chín mềm sẽ có màu tím đẹp mắt và hương vị thơm dẻo.
Tiếp đến, bạn cho sữa tươi vào nồi, đun ấm với lửa nhỏ (khoảng 80 độ C). Sữa ấm sẽ giúp men sữa chua phát triển tốt hơn.
Sau đó, cho sữa chua cái vào khuấy đều nhẹ nhàng để men sữa chua không bị ảnh hưởng.
Tắt bếp, để hỗn hợp sữa chua nguội bớt (khoảng 40 độ C). Sữa chua nguội bớt sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và không bị vón cục.
Cho nếp cẩm đã nguội vào tô lớn. Nếp cẩm nguội sẽ giúp sữa chua không bị ảnh hưởng nhiệt độ. Thêm hỗn hợp sữa chua vào, trộn đều để nếp cẩm và sữa chua hòa quyện vào nhau.
Cho hỗn hợp sữa chua nếp cẩm vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa. Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sẽ giúp sữa chua lên men tốt hơn và bảo quản được lâu hơn.
Ủ sữa chua trong nồi cơm điện hoặc thùng xốp khoảng 8 - 10 tiếng. Sau khi ủ, sữa chua nếp cẩm sẽ sánh mịn và có vị chua thanh. Sữa chua nếp cẩm ngon nhất khi ăn lạnh.
Cho sữa chua nếp cẩm vào tủ lạnh để bảo quản.
Khi ăn, bạn có thể thêm đá bào, trái cây tươi hoặc dừa bào sợi tùy thích. Sữa chua nếp cẩm sẽ ngon hơn khi ăn cùng đá bào, trái cây tươi hoặc dừa bào sợi.
Sữa chua Nha đam tốt cho sức khỏe
Các dụng cụ để đựng hoặc khuấy sữa chua đều phải tráng qua nước sôi và để thật khô.
Những nguyên liệu cần để làm món sữa chua nha đam bổ dưỡng
Đầu tiên, bạn sạch phần vỏ của nha đam, cắt thịt nha đam thành các hạt lựu nhỏ. Sau đó, bạn xả phần thịt nha đam với khoảng 5-7 lần nước lạnh để bớt nhớt. Kế tiếp, bạn rửa sạch nha đam với chanh và muối trong vòng 1 phút rồi và tiếp đó bạn rửa lại bằng nước lạnh.
Sau khi nha đam đã hết nhớt, bạn đem luộc nha đam với nước sôi trong vòng 10 phút. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể luộc nha đam với lá dứa hoặc một vài giọt vani. Khi thấy thịt nha đam nổi lên, bạn vớt chúng ra và ngâm trong thau nước đá để thịt nha đam được trắng và giòn. Kế tiếp, bạn vớt thịt nha đam ra và để ráo trong 5-10 phút.
Hướng dẫn sơ chế nha đam
Đầu tiên, bạn đun sôi 220ml nước. Kế tiếp, cho 380g sữa đặc đã chuẩn bị vào nước sôi và khuấy đều theo 1 chiều. Sau khi sữa đặc tan, bạn cho tiếp sữa tươi và thịt nha đam đã ráo nước vào và khuấy đều tay. Phải đảm bảo hỗn hợp sữa và nha đam lúc này vẫn còn ấm. Nếu như nguội quá, bạn cần đun nóng cho hỗn hơn sữa ấm lên.
Tiếp theo, bạn cho sữa chua Vinamilk không đường hoặc sữa chua cái đã chuẩn bị vào khuấy đều để làm men cái.
Pha hỗn hợp sữa chua nha đam
Bước tiếp theo, bạn chia sữa chua vào các hũ đựng. Đậy kín nắp lại và chuẩn bị mang đi ủ. .
Chia sữa vào các hũ đựng
Kế tiếp, bạn sắp xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp/thùng đá. Đổ nước sôi vào thùng sao cho lượng nướng xấp xỉ ⅔ chiều cao của hũ và ủ sữa chua từ 8-12 tiếng. Trong quá trình ủ, bạn lưu ý không dịch chuyển thùng sữa chua vì sẽ làm quá trình lên men không ổn định.
Sau thời gian ủ, bạn sắp xếp các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản qua đêm.
Đem sữa chua đi ủ
Hũ sữa chua nha đam thành phẩm sẽ có màu trắng ngà của sữa cùng những miếng nha đam trong veo. Sữa chua có kết cấu sánh mịn cùng nha đam giòn dai. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua đặc trưng của yogurt kết hợp cùng vị giòn sần sật khi cắn nha đam.
Sữa chua nha đam có hương vị thơm ngon
Công thức làm sữa chua cho bé ăn dặm
Cho phô mai con bò cười, sữa đặc và nước lọc vào nồi. Đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn. Nên khuấy liên tục để phô mai không bị cháy.
Tắt bếp, để hỗn hợp nguội bớt (khoảng 40 độ C). Có thể cho hỗn hợp vào tô nước đá để nguội nhanh hơn.
Cho sữa tươi vào tô lớn, đổ thêm sữa chua cái vào và khuấy đều (nên dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để tránh làm vỡ men sữa chua). Sau đó, bạn cho hỗn hợp phô mai đã nguội vào, tiếp tục trộn đều cho đến khi hai hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa (nên tráng qua hũ bằng nước nóng để diệt khuẩn). Bạn có thể ủ sữa chua trong môi trường kín nồi cơm điện hoặc thùng xốp khoảng 8 - 10 tiếng để sữa chua lên men.
Sau khi ủ, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem sữa chua đã đạt tiêu chuẩn sánh mịn hay chưa. Nếu tăm cắm vào sữa chua và rút ra không dính gì thì sữa chua đã dẻo và sánh mịn.
Cho sữa chua phô mai vào tủ lạnh để bảo quản. Sữa chua bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được trong 3 - 4 ngày.
Khi ăn, bạn có thể thêm trái cây tươi, dừa bào sợi hoặc các loại hạt tùy thích. Sữa chua phô mai sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
Xem thêm: 2 công thức làm sữa chua phô mai ngon bất bại
Để tạo nên những hũ sữa chua thơm ngon, béo ngậy, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Vinamilk tự hào mang đến cho bạn các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, sữa đặc,... chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp bạn thực hiện thành công các công thức làm sữa chua tại nhà. Hãy thỏa sức sáng tạo và biến tấu với các công thức làm sữa chua đa dạng để mang đến món ăn ngon và bổ dưỡng cho bản thân và gia đình.
Để mua sản phẩm chính hãng từ Vinamilk, bạn có thể mua trực tiếp tại website new.vinamilk.com.vn hoặc đến hệ thống các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua được hàng chính hãng tại các cửa hàng đại lý, siêu thị, hệ thống phân phối sản phẩm Vinamilk, … trên toàn Việt Nam.
Mua hàng tại các cửa hàng Vinamilk trên toàn quốc
Qua bài viết, Vinamilk đã chia sẻ đến bạn 6 cách làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước và đơn giản tại nhà. Vinamilk tin rằng những hũ sữa chua thơm ngon, béo ngậy do chính tay bạn làm sẽ mang đến niềm vui và sự ấm áp cho bữa ăn gia đình!
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo sản phẩm sữa chua ăn liền Vinamilk với đa dạng hương vị thơm ngon, tiện lợi, giúp bạn bổ sung dinh dưỡng mọi lúc mọi nơi.
>> Xem thêm các cách làm sữa chua khác:
Cách làm sữa chua mít thơm ngon đậm vị
Cách làm sữa chua hạt chia cực đơn giản tại nhà
Cách làm sữa chua trân châu dai giòn sần sật
Cách làm sữa chua việt quất chua ngọt siêu bắt miệng
Cách làm sữa chua không đường dẻo mịn, siêu đơn giản
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/lam-sua-chua-tu-sua-tuoi-va-sua-dac-a8704.html