Yến mạch là loại ngũ cốc dinh dưỡng được nhiều người ăn hàng ngày, giúp cung cấp năng lượng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Vậy ăn yến mạch thô có được không? Cách chế biến yến mạch như thế nào? Có thể pha yến mạch với nước sôi để ăn không?
Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và chất xơ hòa tan rất tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều người đưa yến mạch vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hiện nay có rất nhiều dạng yến mạch khác nhau đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng và được phân loại như sau:
Trong 100g yến mạch nguyên chất có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, kẽm, canxi, magie, phốt pho, sắt, vitamin và khoáng chất khác.
Yến mạch giúp tăng khả năng vận động của cơ, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Mỗi ngày ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, giảm cholesterol xấu. Ăn yến mạch hàng ngày còn giúp giảm nguy cơ tiểu đường, béo phì và loãng xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch tương tự khi uống nước tỏi đun sôi,...
Với hàm lượng vitamin B, axit folic, sắt, kẽm yến mạch sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung và giảm căng thẳng.
Hàm lượng chất xơ trong yến mạch rất tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón và cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột.
Ngoài việc pha mật ong với nước sôi hỗ trợ giảm cân thì sử dụng yến mạch cũng là một cách giúp giảm cân vì chứa nhiều chất xơ hòa tan và protein, giúp bạn có cảm giác no và hạn chế ăn nhiều.
Yến mạch còn có tác dụng hữu ích trong việc làm đẹp như chăm sóc da mặt bên cạnh uống nước rau diếp cá đun sôi hay uống nước nghệ tươi đun sôi, giúp cải thiện tình trạng da dị ứng, mẩn đỏ, vảy nến, chàm và mụn.
Yến mạch cũng giống như các loại ngũ cốc khác như gạo, các loại đậu. Do đó khi ăn cần được nấu chín để tốt cho sức khỏe hơn. Nếu sử dụng yến thô có thể xuất hiện một số triệu chứng như:
Tóm lại, bạn không nên sử dụng yến mạch dạng thô mà hãy chế biến đúng cách để tốt cho sức khỏe.
Yến mạch khi được chế biến đúng cách sẽ tạo nên nhiều món ăn thơm ngon và giàu dưỡng chất phù hợp với mọi lứa tuổi.
Cách ăn yến mạch đơn giản nhất là pha yến mạch với nước sôi.
Chuẩn bị nước sôi rồi cho vào nồi hoặc tô. Sau đó thêm lượng yến mạch vừa phải vào. Mỗi người nên dùng khoảng 100g yến mạch cho mỗi bữa ăn. Đậy nắp lại để yên trong khoảng 3 phút. Sau đó khuấy đều khoảng 2 phút nữa để yến mạch chín đều và thưởng thức ngay.
Ăn bột yến mạch với sữa tươi cũng là một cách chế biến được nhiều người áp dụng, góp phần giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn.
Nguyên liệu: Chuẩn bị yến mạch nguyên cám, sữa tươi ít béo và nước sôi.
Cách thực hiện như sau:
Cháo yến mạch cho bữa sáng vừa dễ nấu vừa dễ ăn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể trong cả ngày.
Nguyên liệu: Chuẩn bị 4 - 5 muỗng yến mạch cán mỏng, 2 - 3 muỗng sữa tươi không đường, 300 - 400g tôm bóc vỏ, dầu ô liu, bơ, hành, muối, tiêu...
Cách làm:
Yến mạch và sữa chua là món phụ hoặc bữa sáng đầy dinh dưỡng và ngon miệng.
Nguyên liệu: Chuẩn bị 1/2 chén yến mạch cán mỏng, 1/2 chén sữa chua và một ít trái cây.
Cách làm:
Bánh pancake yến mạch cho bữa sáng là gợi ý hoàn hảo. Bánh yến mạch thêm trái cây, mứt dâu hoặc mật ong để đổi vị cho bữa sáng mà vẫn đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng cho ngày mới.
Nguyên liệu: 100g yến mạch, 200g bột mì, 2 muỗng cà phê bột nở, 320ml sữa tươi, đường, muối, 2 quả trứng gà, mứt dâu tây hoặc mật ong.
Cách làm:
Trên đây là giải đáp về thắc mắc yến mạch có ăn sống được không, cách pha yến mạch với nước sôi cũng như cách chế biến yến mạch tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể chế biến yến mạch đúng cách thành những món ăn bổ dưỡng tại nhà.
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-su-dung-yen-mach-a8841.html