Đổi món cho cả nhà bằng món tôm càng kho tàu vị đậm đà, tôm ngọt thịt, vị béo của gạch tôm và nước sốt sền sệt rất đưa cơm.
- Tôm tươi: 500g
- Chanh tươi: 1 quả
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt: vài trái
- Dừa tươi: 1 quả
- Hành lá: 1 bó
- Các gia vị cần thiết: Muối, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, dầu điều…
Sử dụng tôm càng xanh làm tôm kho tàu
Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, sau đó cắt bỏ chân và đầu, lột vỏ, bỏ chỉ đen sau lưng, nặn phần gạch tôm ra để riêng. Cuối cùng rửa sạch lại lần nữa rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế hành tỏi ớt, sau đó băm nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy theo. Chanh vắt lấy nước cốt, quả dừa chặt ra cũng lấy phần nước bên trong.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi tiến hành chiên tôm sơ qua cho vàng đều, thịt săn lại một chút thì tắt bếp, đổ ra bát.
Bước 4: Ướp tôm đã chiên qua với phần đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm. Trộn đều rồi để cho tôm ngấm gia vị trong 15-20 phút.
Bước 5: Với bát đựng gạch tôm đã tách từ đầu, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa dầu điều, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu.
Bước 6: Sau đó đặt bát đựng gạch tôm vào chảo ngập nước để tiến hành chưng cách thủy. Khuấy đều nhẹ tay cho đến khi gạch tôm chín, sền sệt lại là được.
Bước 6: Rưới phần gạch tôm lên phần thịt tôm đã ướp, trộn đều. Sau đó cho tôm vào nồi để kho cùng với nước dừa, 1 ít dầu điều cho đẹp mắt, cuối cùng nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 7: Kho với lửa nhỏ, đến khi nước cạn thì đổ nốt phần hành lá băm vào rồi tắt bếp. Múc tôm kho tàu ra bát để thưởng thức.
- 1,5 kg tôm càng xanh
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 3 muỗng canh hành tím băm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
Bước 1: Sơ chế tôm
- Dùng tay bóc phần vỏ ở đầu tôm rồi dùng kéo cắt bỏ phần đầu nhọn, bóc rời phần dưới đầu tôm, dùng tay bóp nhẹ phần đầu để lấy gạch tôm cho vào chén. Tiếp theo bóc phần vỏ ở mình tôm, giữ lại phần đuôi cho đẹp. Rút bỏ phần chỉ đen.
- Rửa sạch tôm rồi để ráo, cho vào tô. Phần càng xanh to của tôm thì cắt thành từng đoạn.
Bước 2: Cách ướp tôm kho tàu
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô đựng tôm đã làm sạch gồm 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn thật đều lên cho tôm ngấm gia vị thì cho phần càng tôm vào trộn đều. Để ướp tôm trong 15 phút.
Bước 3: Xào gạch tôm
- Đặt chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa.
- Dầm nát gạch tôm rồi đổ vào chảo dầu đang phi tỏi, đảo đều liên tục, xào với lửa nhỏ cho lên màu.
Bước 4: Cho tôm vào kho
- Xào gạch tôm đến khi gạch tôm chuyển sang màu đỏ thì cho hết chỗ tôm đã ướp gia vị vào, đảo đều lên cho gạch quyện vào từng con tôm, tạo màu đỏ đẹp mắt.
- Xào đến khi tôm săn lại thì bạn cho thêm nửa chén nước để kho, mở lửa nhỏ, kho cho tôm chín, đến khi nước gạch kho tôm sền sệt lại là được.
Lưu ý:
Đảo nhẹ tay để tôm kho tàu không bị nát.
Nếu mua tôm không có gạch thì bạn có thể thay thế bằng cách dùng dầu màu điều để phi thơm tỏi rồi cho tôm vào kho.
Hoàn thành món tôm kho tàu đơn giản
Thành phẩm món tôm kho tàu ngon có màu đỏ au rất hấp dẫn, ăn cùng với cơm nóng thì hết ý. Thịt tôm chắc ngọt, vị đậm đà và thơm mùi hành tím và hạt tiêu.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://cmp.edu.vn/cach-lam-tom-kho-tau-a9311.html