Executive là gì? 08 vị trí Executive phổ biến nhất

1- Executive là gì?

Khi tìm hiểu Executive là gì bạn sẽ thấy từ tiếng Anh này có ý nghĩa rất đa dạng. Trong rất nhiều các nghĩa được liệt kê thì ý nghĩa phổ biến nhất của từ này là điều hành hay quản lý.Tại các doanh nghiệp, bạn sẽ bắt gặp từ Executive được dùng để chỉ một chức danh cụ thể. Nó không đi một mình mà sẽ đi kèm với một từ chỉ chuyên môn khác, như là HR Executive, Sales Executive, Marketing Executive,…Nhìn chung, một nhân viên chỉ được gọi bằng Executive khi họ có kinh nghiệm làm việc lâu năm, kiến thức sâu rộng và có thể đảm đương một vai trò chuyên môn ở cấp bậc cao.Ngoài ra, từ Executive còn được dùng để thể hiện chức danh của các vị trí như Giám đốc điều hành, trưởng phòng, giám đốc chi nhánh tại một số doanh nghiệp.

Đọc thêm

2- Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Executive

Đọc thêm

2.1- Vai trò của Executive

Trong doanh nghiệp, Executive giữ vai trò của một người quản lý, một nhà lãnh đạo. Với tài năng, tầm nhìn, kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc của mình, họ có thể quản lý, điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả và mang tới sự phát triển vượt bậc cho doanh nghiệp trong ngắn hạn cũng như dài hạn.Không dừng lại ở đó, họ còn vận dụng tài năng lãnh đạo của mình để giúp doanh nghiệp đạt được những thành công mới và ngày càng củng cố vị thế vững chắc trên thị trường.Có thể thấy, Executive không chỉ là một cấp bậc quản lý trong doanh nghiệp mà họ chính là một nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của tổ chức. >>> Bạn có thể quan tâm: Procurement Executive là gì? Chức năng nhiệm vụ của một Procurement Executive?

Đọc thêm

2.2- Chức năng, nhiệm vụ của Executive

Tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn và từng doanh nghiệp mà Executive sẽ đảm đương những trọng trách khác nhau. Tuy nhiên, các chức năng, nhiệm vụ chính của vị trí này thường bao gồm:- Lên kế hoạch chiến lược nhằm đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh.- Quản lý, lãnh đạo các hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp.- Đưa ra định hướng, tầm nhìn chiến lược trong dài hạn và triển khai thực hiện các kế hoạch nhằm giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu đã đặt ra.- Đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh tối ưu cho doanh nghiệp.- Tạo động lực, thúc đẩy tinh thần làm việc và sự cống hiến ở đội ngũ nhân viên.- Xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp, công bằng, tôn trọng tinh thần tập thể.

Đọc thêm

3- Làm sao để trở thành Executive?

Mỗi vị trí Executive cụ thể sẽ có những yêu cầu nhất định. Do đó, bạn cần phải đáp ứng được những điều đó nếu muốn trở thành một Executive.Tuy nhiên, có một số tiêu chí chung mà bất cứ Executive nào cũng phải đáp ứng được. Chi tiết như sau:

Đọc thêm

3.1- Học vấn, kinh nghiệm làm việc

Hầu hết nhà tuyển dụng đều yêu cầu Executive phải có ít nhất bằng cử nhân. Đồng thời, bạn còn phải có kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.Như Uptalent đã nói tại mục 1, Executive phải là người có kinh nghiệm lâu năm nên việc nhà tuyển dụng xem trọng yếu tố này khi thuê nhân sự là điều rất dễ hiểu. Do đó, hãy đảm bảo bạn đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm cần thiết để thuận lợi ứng tuyển nhé!

Đọc thêm

3.2- Tư duy chiến lược và khả năng lãnh đạo tuyệt vời

Vị trí Executive đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn xa rộng cùng khả năng tư duy chiến lược xuất sắc. Điều này nhằm đảm bảo mọi quyết định bạn đưa ra luôn đúng đắn, sáng suốt và mang lại lợi ích thực tế cho doanh nghiệp.Bên cạnh đó, nhiệm vụ hàng đầu của Executive là phải quản lý, điều hành một phần hay toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, khả năng lãnh đạo chính là yếu tố vô cùng quan trọng với vị trí này.

Đọc thêm

3.3- Am hiểu các kiến thức về thị trường và có khả năng phán đoán tốt

Để có thể đưa ra định hướng, chiến lược phù hợp, Executive phải có hiểu biết sâu rộng về thị trường và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Với kiến thức, sự am hiểu sâu sắc về thị trường, họ có thể thành công dẫn dắt các hoạt động của doanh nghiệp theo đúng hướng.Thị trường luôn có nhiều biến động khó lường, cùng với đó là sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ và sự phát triển của nền kinh tế, xã hội. Do đó, khả năng phán đoán dựa trên các thông tin thực tế được xem là điều rất cần thiết ở một Executive.

Đọc thêm

3.4- Giỏi giao tiếp, xây dựng mối quan hệ

Trong vai trò của một Executive, bạn sẽ phải làm việc cùng nhiều bên khác nhau, từ cổ đông, khách hàng, đối tác cho đến các đội nhóm, phòng ban trong công ty. Do đó, khả năng giao tiếp xuất chúng và biết cách tạo dựng mạng lưới quan hệ là những yếu tố rất quan trọng giúp bạn đảm đương được vai trò này.

Đọc thêm

3.5- Là nhà lập kế hoạch, thực thi chiến lược giỏi

Lên kế hoạch và triển khai thực hiện các chiến lược đã đặt ra là trách nhiệm chính của Executive. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn luôn tích cực rèn luyện khả năng xây dựng cũng như triển khai kế hoạch để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí Executive.

Đọc thêm

3.6- Có khả năng thích ứng nhanh chóng với những thay đổi

Thị trường kinh doanh luôn thay đổi, các xu hướng mới cũng liên tục xuất hiện. Bởi vậy, hãy đảm bảo bạn có thể thích nghi nhanh chóng với những biến động này. Đây được xem là kỹ năng có thể giúp bạn định hướng và dẫn dắt các hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả.Ngoài những điều trên thì bạn cũng cần đảm bảo bản thân luôn không ngừng trau dồi năng lực chuyên môn, rèn luyện khả năng quản lý và tích cực học hỏi các kiến thức mới. điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành một Executive.

Đọc thêm

4- Mức lương của Executive bao nhiêu? Có cao không?

Một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu Executive là gì chính là lương của vị trí này có cao hay không.Theo ghi nhận của Uptalent, mức lương của Executive được xếp vào hàng khá cao. Mức lương trung bình từ 10 triệu trở lên. Lươn...

Đọc thêm

5- Các vị trí Executive thường gặp

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng xem qua một số vị trí Executive thường gặp để hiểu rõ hơn Executive là gì nhé!

Đọc thêm

5.1- SEO Executive

SEO Executive được đánh giá là vị trí công việc khá hot. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nó đã trở thành một trong những công việc quen thuộc của người làm Marketing.Nhiệm vụ quan trọng nhất của SEO Executive là phải tìm mọi cách cải thiện thứ hạng của trang web công ty trên trang kết quả tìm kiếm của Google.Những công việc chính vị trí này thường đảm nhận gồm có:- Nghiên cứu từ khóa, thuật toán, đối thủ cạnh tranh.- Đánh giá tình trạng website.- Đề xuất giải pháp cải thiện thứ hạng trang web.- Xây dựng website vệ tinh nhằm gia tăng khả năng điều hướng cho trang chính.- Báo cáo công việc cho cấp trên.

Đọc thêm

5.2- HR Executive

HR Executive còn được gọi là nhân viên nhân sự. Đây là vị trí rất quan trọng trong bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp.Nhiệm vụ chính của vị trí này là thực hiện công tác tuyển dụng, lên kế hoạch đào tạo, huấn luyện nhân viên, theo dõi và kiểm soát các chính sách đãi ngộ, quản lý hồ sơ nhân sự và hợp đồng lao động.

Đọc thêm

5.3- Legal Executive

Legal Executive còn được biết đến với chức danh Chuyên viên pháp lý. Người đảm nhận vị trí này có trách nhiệm đảm bảo doanh nghiệp luôn hoạt động theo các khuôn khổ pháp luật và tư vấn, định hướng cho lãnh đạo doanh nghiệp trong các vấn đề pháp lý.Một số công v...

Đọc thêm

5.4- Marketing Executive

Marketing Executive thường được gọi chung là Nhân viên Marketing. Thực tế, đây chỉ là cách gọi chung vì tùy thuộc vào tính chất công việc của từng người mà sẽ có chức danh tương ứng, như là Content, Copywriter, Design,…Hầu hết các Marketing Executive đều phải thực hiện các công việc như: nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, lên ngân sách tiếp thị, đề xuất ý tưởng phát triển nội dung, hỗ trợ các bộ phận khác để nâng cao hiệu quả bán hàng và báo cáo công việc cho cấp trên.

Đọc thêm

5.5- Account Executive

Account Executive là vị trí công việc phổ biến tại các Agency Marketing và Production House quảng cáo. Công việc chính của vị trí này thường bao gồm:- Liên hệ, sắp xếp lịch làm việc với khách hàng.- Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, đưa ra ý tưởng và truyền đạt cho các bộ phận liên quan.- Làm việc cùng các bộ phận để chỉnh sửa và thực hiện dự án theo đúng yêu cầu của khách hàng.- Theo dõi tiến độ thực hiện và báo cáo cho khách hàng khi hoàn thành. >>> Bạn có thể tham khảo: How to build a successful executive search firm?

Đọc thêm

5.6- PR Executive

PR Executive còn có tên gọi khác là chuyên viên quan hệ công chúng. Công việc chính của vị trí này thường bao gồm:- Nghiên cứu, xây dựng các chiến lược PR nhằm quảng bá các sản phẩm của công ty.- Liên hệ và duy trì mối liên kết với các đơn vị truyền thông, báo chí.- Quản lý kênh truyền thông nội bộ.- Tổ chức các buổi họp báo, sự kiện theo yêu cầu của công ty.- Báo cáo phản hồi của công chúng cho cấp trên.

Đọc thêm

5.7- Sales Executive

Sales Executive, hay còn được biết đến với tên gọi phổ biến là Nhân viên kinh doanh, là người chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường và mang về nguồn doanh thu trực tiếp cho doanh nghiệp.Công việc của Sales Executive tại các công ty khác nhau thường sẽ khác Nhau. Tuy vậy, có một số công việc Uptalent nhận thấy Sales Executive nào cũng phải thực hiện, như là:- Nghiên cứu thị trường và nhu cầu, thị hiếu của khách hàng.- Lên kế hoạch kinh doanh phù hợp cho từng khu vực.- Triển khai kế hoạch kinh doanh đến toàn bộ hệ thống đại lý, cửa hàng.- Tiếp thu, lắng nghe ý kiến, phản hồi từ khách hàng.- Thúc đẩy hiệu quả bán hàng nhằm mang về doanh số lớn hơn.- Lập báo cáo.

Đọc thêm

5.8- Ecommerce Executive

Ecommerce Executive là chức danh tương đương với Giám đốc điều hành kinh doanh thương mại điện tử trong doanh nghiệp. Tại Việt Nam, đây là vị trí công việc còn khá mới. Nhiệm vụ chính của vị trí này là quản lý hệ thống kinh doanh thương mại điện tử c...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Cmp