Thuốc Nexium Mups 40mg: Công dụng, liều dùng và cách sử dụng

Nexium Mups 40mg là thuốc gì?

Nexium Mups 40mg là thuốc ức chế bơm proton (PPI) làm giảm lượng axit sản sinh trong dạ dày. Thuốc có thành phần chính là hoạt chất Esomeprazole 40mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim kháng dịch dạ dày.Thuốc được dùng để điều trị các triệu chứng trào ngược dạ dày - thực quản (GERD) và các tình trạng khác liên quan đến axit dạ dày cao quá mức như hội chứng Zollinger Ellison. Esomeprazole cũng được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành bệnh viêm thực quản ăn mòn (tổn thương thực quản do axit dạ dày)Ngoài ra, thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc do uống thuốc chống viêm không steroid (NSAID). (1)

Đọc thêm

Thành phần

Mỗi viên nén chứa 40mg esomeprazole (dưới dạng magie trihydrate).Tá dược: Glycerol monostearat 40-55, hydroxypropyl cellulose, hypromellose, oxid sắt (viên nén 40mg: oxid sắt nâu đỏ) (E 172), magnesium stearat, methacrylic acid ethyl acrylate copolymer (1:1) dịch phân tán 30%, cellulose vi tinh thể, paraffin tổng hợp, macrogol 6000, polysorbat 80, crospovidone, natri stearyl fumarate, sugar spheres (sucrose và tinh bột ngô), talc, titan dioxid (E 171), triethyl citrate.

Đọc thêm

Chỉ định và chống chỉ định

Thuốc Nexium Mups 40mg có thể được bác sĩ tư vấn, chỉ định dùng trong các trường hợp cụ thể.

Đọc thêm

1. Chỉ định điều trị đối với người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD)Kết hợp với một phác đồ kháng khuẩn phù hợp để diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pyloriBệnh nhân phải điều trị bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) liên tụcĐiều trị kéo dài sau khi đã điều trị phòng ngừa tái xuất huyết do loét dạ dày - tá tràng bằng đường tĩnh mạch.Điều trị hội chứng Zollinger Ellison.

Đọc thêm

2. Chống chỉ định

Đọc thêm

Liều lượng và cách dùng

Đọc thêm

1. Cách dùng

Đọc thêm

2. Liều lượng

Liều lượng dùng trong trường hợp điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD):Liều lượng dùng trong trường hợp điều trị kéo dài sau khi đã điều trị phòng ngừa xuất huyết do loét dạ dày tá tràng bằng đường tĩnh mạch:Liều lượng dùng trong trường hợp điều trị hội chứng Zollinger Ellison:

Đọc thêm

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Nexium Mups 40mg

Giống với bất kỳ loại thuốc nào khác, thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, mặc dù không phải ai cũng sẽ gặp. Các tác dụng phụ của Nexium Mups bao gồm:Phổ biếnKhông phổ biếnHiếmRất hiếmKhi gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào của thuốc, cần ngưng sử dụng và báo cáo ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Đọc thêm

Lưu ý khi sử dụng thuốc Nexium Mups 40mg

Đọc thêm

1. Thận trọng khi sử dụng

Đọc thêm

2. Khả năng vận hành máy móc và tham gia giao thông

Esomeprazole sẽ ít gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành máy móc và tham gia giao thông. Nhưng một số phản ứng ngoại ý như chóng mặt (ít gặp), nhìn mờ (hiếm gặp) vẫn có thể xảy ra. Nếu gặp phải các phản ứng ngoại ý này, bệnh nhân không nên tiếp tục lái xe và vận hành máy móc.

Đọc thêm

3. Thời kỳ mang thai và cho con bú

Đối với phụ nữ có thai, chưa có đủ dữ liệu lâm sàng để xác định tính an toàn khi sử dụng Nexium Mups 40mg. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang có kế hoạch sinh con, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn trước khi dùng thuốc. Họ sẽ quyết định xem bạn có thể dùng esomeprazole trong thời gian này hay không.Hiện vẫn chưa có thông tin rõ ràng về vấn đề esomeprazole có thể tiết qua đường sữa mẹ hay không. Vì vậy, bạn không nên dùng Nexium Mups 40mg nếu đang cho con bú.

Đọc thêm

Quá liều và quên liều

Tình trạng quá liều và quên liều có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng nên lưu ý để khắc phục:

Đọc thêm

1. Quá liều

Hiện nay, các triệu chứng được mô tả có liên quan đến việc dùng liều lượng 280mg là các triệu chứng trên đường tiêu hóa và tình trạng mệt mỏi. Liều đơn có chứa esomeprazole 80mg vẫn an toàn khi sử dụng. Trong thực nghiệm và trên lâm sàng vẫn chưa có chất giải độc đặc hiệu, do hoạt chất esomeprazole trong thành phần chính của thuốc gắn kết với protein trong huyết tương nên khó thẩm phân.Nếu trường hợp quá liều xảy ra, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được chỉ định điều trị triệu chứng và sử dụng biện pháp hỗ trợ tổng quát.

Đọc thêm

2. Quên liều

Khi quên uống một liều thuốc dạ dày Nexium, hãy sử dụng lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần với liều dùng thuốc kế tiếp, bạn có thể bỏ qua liều đã quên trước đó và dùng liều kế tiếp vào thời điểm theo đúng kế hoạch.

Đọc thêm

Dược học

Đọc thêm

1. Dược lực học

Đọc thêm

2. Dược động học

Hấp thu và phân bố:Chuyển hóa và thải trừ:Bệnh nhân suy giảm chức năng các cơ quan:Trẻ vị thành niên từ 12 đến 18 tuổi:

Đọc thêm

Tương tác thuốc

Tình trạng làm giảm độ axit dạ dày khi điều trị bằng hoạt chất esomeprazole và các PPI khác có thể làm giảm hay tăng sự hấp thu của những thuốc khác có cơ chế hấp thu phụ thuộc vào pH dạ dày như ketoconazole, itraconazole, erlotinib và digoxin.Hoạt chất omep...

Đọc thêm

Bảo quản

Đọc thêm

Câu hỏi thường gặp

Đọc thêm

1. Nexium Mups 40mg uống trước hay sau ăn?

Đối với vấn đề thuốc Nexium Mups 40mg uống trước hay sau ăn, các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên uống thuốc trước bữa ăn khoảng 1 giờ cùng với 1 ly nước đầy. Bên cạnh đó, đừng cắn hoặc nhai nát viên thuốc mà hãy nuốt nguyên cả viên.

Đọc thêm

2. Nên dùng Nexium Mups trong bao lâu?

Thuốc thường được dùng trong vòng từ 4-8 tuần theo chỉ định. Bác sĩ có thể đề nghị một đợt điều trị tiếp theo nếu bạn cần thêm thời gian chữa bệnh.

Đọc thêm

Nexium Mup 40mg có giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, viên nén Nexium Mups 40mg có quy cách hộp 2 vỉ x 7 viên, giá dao động từ 24.000 - 30.000 đồng/viên.Đây chỉ là mức giá tham khảo, không phải bảng giá niêm yết bởi nhà sản xuất. Do đó, bạn nên tìm mua thuốc chính hãng tại các hiệu thuốc uy tín, tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang” với các loại sản phẩm trôi nổi trên thị trường.Tuy Nexium Mups 40mg là một loại thuốc không xa lạ với nhiều bệnh nhân đang điều trị viêm loét hoặc trào ngược dạ dày, nhưng thuốc vẫn có thể gây ra một vài tác dụng phụ. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc nào về sản phẩm này, vui lòng trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Cmp