Bắp hầm hay còn gọi là xôi bắp nhão, là món quà sáng đậm đà hương vị tuổi thơ, khiến người thưởng thức bùi ngùi nhớ mãi. Hãy cùng VinID khám phá ngay 2 cách làm bắp hầm truyền thống ngọt bùi, thơm béo, siêu hấp dẫn qua bài viết sau nhé.
1. Cách làm bắp hầm bằng bắp tươi nguyên hạt
Nguyên liệu:
- Bắp nếp: 2 trái
- Gạo nếp: 100g
- Nước cốt dừa: ½ chén
- Mè trắng: 2 muỗng canh
- Đậu phộng
- Dừa bào
- Đường, muối
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo nếp, ngâm qua đêm với 1 ít muối rồi rửa sạch, để ráo.
- Bóc vỏ bắp, dùng dao nhọn tách hạt rồi rửa sạch, để ráo.
- Trộn nếp với bắp và 1 muỗng cà phê muối.
- Cho hỗn hợp bắp, nước cốt dừa, 450ml nước vào nồi cơm điện. Cho càng nhiều nước thì xôi càng nhão.
- Nấu đến khi xôi gần chín thì mở nắp đảo đều.
- Kiểm tra độ nhão của xôi đã như ý chưa. Nếu chưa, có thể cho thêm nước.
- Tiếp tục nấu đến khi xôi chín.
- Cho đậu phộng vào lò vi sóng quay trong 30 giây, lấy ra đảo đều, quay tiếp 30 giây. Lặp lại như vậy khoảng 5 - 6 lần (2 - 3 phút).
- Cho mè vào lò vi sóng quay trong 1 phút.
- Giã đậu phộng và mè, trộn với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối để làm muối mè.
- Múc xôi ra đĩa hoặc lá chuối, rắc muối mè và dừa bào lên trên là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Bếp Của Vợ
2. Cách làm bắp hầm bằng bắp khô giã
Nguyên liệu:
- Hạt bắp khô đã giã: 0,5kg
- Gạo nếp: 150g
- Đường: 100g
- Muối: 7g
- Mè rang
- Đậu phộng rang giã nhuyễn
- Cơm dừa nạo
Cách thực hiện:
- Rây bắp qua rổ để tách riêng hạt to và hạt nhuyễn.
- Vo bắp 2 - 3 lần nước, ngâm qua đêm, vo tiếp 2 - 3 lần nước cho sạch.
- Nấu phần hạt bắp to với 2 lít nước cho sôi, đậy nắp lại, giảm lửa, nấu từ từ cho hạt nở.
- Cứ 3 - 4 phút mở nắp ra khuấy để không bị khét dưới đáy nồi.
- Vo sạch gạo nếp.
- Khi đã nấu được 50 phút, cho thêm 0,9 lít nước.
- Đợi sôi, cho hạt bắp nhuyễn và nếp vào, khuấy đều thường xuyên.
- Kiểm tra nồi bắp, nếu đặc quá thì cho thêm nước. Nên cho nước từ từ, tránh bị lỏng.
- Nấu thêm khoảng hơn 1 tiếng nữa thì tắt bếp, nhấc xuống, để nguội.
- Trộn mè rang, đậu phộng rang với muối, đường để làm muối mè.
- Múc bắp hầm ra đĩa hoặc lá chuối, rắc dừa nạo, muối mè lên trên là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện:
Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
3. Giải đáp: Bắp hầm bao nhiêu calo?
Trong 1 phần bắp hầm (100g) có khoảng 86 calo. Với lượng calo thấp, có thể kết luận, đây là món ăn không gây béo. Ngược lại, lượng chất xơ dồi dào trong bắp có thể giúp bạn giữ gìn cân nặng hợp lý, có lợi cho sức khỏe và ổn định đường huyết.
Hy vọng với cách làm bắp hầm trên bạn đã có thể chế biến thành coogn món ngon ngọt bùi, thơm béo cực hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên tải app VinID hoặc ghé siêu thị WinMart gần nhất để mua được những nguyên liệu với chất lượng hảo hạng, giá cả phải chăng cho bữa cơm gia đình nhé.