1Sơ chế nấm Đông Cô
Cách sơ chế nấm đông cô khô- Nếu sử dụng nấm Đông Cô khô nấu ăn, bạn
cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.
- Để nấm nhanh mềm, bạn nên
ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.- Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để
nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức. Nếu cần nấu ngay, bạn có thể dùng thấm bớt nước cho nấm.Có thể sử dụng nước ngâm nấm Đông Cô để nấu ăn, nước dùng này còn giúp tăng hương vị của món ăn.
Cách sơ chế nấm đông cô tươi- Người nội trợ nếu dùng
nấm Đông Cô tươi nấu ăn,
không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.-
Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ. Nếu cuống mềm, bạn nên giữ lại để nấu chung với thân nấm.
2Nấu nấm Đông Cô
- Với
món xào, bạn nên
thái lát, xào nấm với , và , chỉ xào từ 4 - 5 phút trên lửa lớn.Nướng nấm trực tiếp trên bếp than , bạn nên
phết lên nấm trước khi nướng và nướng từ 5 đến 10 phút.nướng trong lò nướng, bạn cần
nướng nấm trong 15 phút ở công suất lớn, có thể thái lát hoặc nướng nguyên cây tùy sở thích.- Chế biến nấm Đông Cô theo những kiểu khác, bạn nên đọc kỹ công thức và nấu theo chỉ dẫn để món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng hơn nhé.3Những món ăn từ nấm đông cô
Thịt heo băm nhồi nấm đông côNguyên liệu:- Nấm đông cô khô: khoảng 10 cái- Thịt heo: 200gr- Tôm khô: một nhúm- Củ năng: 3 củ- Ngò thái vụn- Bột bắp- Gia vị ướp thịt bao gồm: 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa bột bắp, ít tiêu.
Cách thực hiện:Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.Thịt heo và tôm khô rửa sạch băm nhuyễn, củ năng và tỏi băm nhỏ ra trộn chung ướp cùng gia vị ướp thịt đã chuẩn bị sẵn trong khoảng 20 phút.Rắc chút bột mì vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp khoảng 10 phút là chín.Cho nước ngâm nấm, nêm gia vị vừa ăn và một ít bột bắp vào chảo, vừa nấu vừa khuấy cho hỗn hợp sệt lại.Rưới sốt này lên nấm nhồi thịt, rắc ngò thái sẵn lên. Ăn nóng cùng cơm.
Cải thìa xào nấm đông côCải thìa xào nấm đông cô giòn ngọt, đẹp mắt.
Nguyên liệu:- Cải thìa: 1 bó- Nấm đông cô tươi: 100g- Tỏi: 1 củ- Gia vị: dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu mè
Cách thực hiện:Nấm bỏ chân, rửa sạch tỉa hoa tùy ý. Cải thìa cắt gốc rửa sạch để ráo.Tỏi băm nhỏ cho vào cùng ít dầu phi thơm, cho nấm vào xào chín sau đó cho cải thìa vào xào cùng.Nêm nếm gia vị dầu hào, bột ngọt, tiêu xay trên phần nguyên liệu và đảo đều thêm 2 phút rồi tắt bếp.Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm xíu tiêu xay rồi thưởng thức thôi nào.
Nấm đông cô om gừngNguyên liệu:- 15 tai nấm đông cô khô- 500ml nước- 2 thìa canh tương Kikkoman- 1 củ gừng nhỏ thái lát- 2 thìa canh đường- Dầu vừng
Cách thực hiện:Nấm đông cô sau khi rửa sạch ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho mềm. Bỏ chân nấm và cho vào nồi.Đổ nước vừa ăn, thêm nước tương gừng. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu khoảng 40 phút cho nấm mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.Múc ra tô, trước khi ăn cho thêm vài hạt dầu vừng cho thơm rồi ăn nóng với cơm.Qua thông tin ở trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ chế biến nấm Đông Cô thuận tiện, đúng cách và ngon hơn. Nếu muốn chia sẻ các kinh nghiệm nấu nấm Đông Cô khác, viết bình luận vào khung ở dưới ngay.
Bạn sẽ quan tâm: