Dừa nước rim đường thốt nốt là món ăn vặt nổi tiếng ở miền Tây sông nước. Cơm dừa dẻo quánh quyện trong vị ngọt thơm dịu nhẹ của đường thốt nốt, chỉ nhìn thôi cũng đã “ứa nước miếng”
Dừa nước không còn xa lạ với nhiều người, nhất là người dân miền Tây. Ngày nắng nóng, chỉ cần chẻ đôi quả dừa, dùng thìa hoặc đồ cạy, cạy lớp cơm mềm dẻo bên trong rồi đánh cùng đường, đá lạnh hay nước dừa tươi đã đủ ngon lắm rồi. Với dừa nước, bán có thể ăn liền hoặc chế biến thành nhiều món ngon. Trong đó, rất nhiều người mê dừa nước rim đường thốt nốt, vì mùi hương thơm ngọt dịu cùng màu sắc rất bắt mắt.
Ảnh @PhuongOliver
Dừa nước mọc dọc 2 bên bờ sông hay các kênh nhỏ ở miền Tây, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cây dừa chằng chịt buồng. Có lẽ gợi là dừa nước bởi chúng được trồng ở dưới nước. Không chỉ thu hoạch quả mà dừa còn được trồng nhằm giữ bờ đất sông không bị sạt lở, thêm vào đó chúng còn bù lại phù sa cho đất vườn.
Ảnh @PhuongOliver
Nguyên liệu làm dừa nước rim đường thốt nốt
+ Cơm dừa nước: 1kg + Đường thốt nốt: 400g
Để làm dừa nước rim đường thốt nốt ngon thì phải chọn được cơm dừa dày, mềm ngon và còn đầy mật. Cơm dừa không già quá cũng không được non quá. Đầu tiên, phải chèo thuyền đi dọc các con sông hay con kênh để hái dừa nước. Những trái dừa nước bé xíu màu nâu sẫm, to tầm quả trứng gà vậy. Hàng trăm quả dừa kết chặt với nhau tạo thành buồng dừa có hình quả cầu.
Cách làm dừa nước rim đường thốt nốt
- Dùng dao chặt đôi quả dừa. Sau đó dùng thìa hoặc dụng cụ tách cùi chuyên dụng, tách lấy phần cơm dừa để riêng ra bát. Miếng cùi dừa trắng trong, mềm dẻo còn chứa đầy mật. Ẩn trong đó là mùi thơm ngọt mát dịu dàng rất hấp dẫn.
Chặt đôi quả dừa nước
Dùng thìa tách lấy phần cơm
- Ướp cơm dừa với đường thốt nốt trong khoảng 1 giờ cho đến khi đường tan hoàn toàn
Ảnh @PhuongOliver
- Cho hỗn hợp dừa và đường vào chảo hoặc nồi đế dày. Nấu ở lửa trung bình để dừa ngấm đường. Thi thoảng dùng đũa hoặc muôi gỗ đảo đều
Ảnh @PhuongOliver
- Với lượng dừa ở trên thì thời gian sên khoảng 30-40 phút. Đến khi nào đường hơi kẹo lại, miếng dừa dẻo sóng sánh trong nước đường là được. Lúc này cho thêm 1-2 giọt nước cốt chanh vào đảo đều để không bị lại đường
Ảnh @PhuongOliver
- Đợi dừa rim đường thốt nốt nguội thì cho vào hũ thủy tinh sạch, bảo quản trong tủ lạnh
Ảnh @PhuongOliver
Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm dừa nước rim đường thốt nốt đặc sản miền Tây rồi. Bạn có thể ăn mình nó hoặc cho vào các món chè, sữa chua ăn rất ngon nhé.
Bài viết có tham khảo nguồn ảnh của Facebook Phương Oliver (Yêu Bếp)