Bánh mì chảo là món ăn ngon được giới trẻ yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. Hương vị hòa quyện giữa xúc xích, trứng, pate, thịt bò mềm… đắm chìm trong nước xốt đậm đà, sánh mịn thật khó quên khi đã thưởng thức qua 1 lần. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp thử ngay cách làm bánh mì chảo thơm ngon qua công thức dưới đây nhé.
Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà cách trình bày đẹp mắt của bánh mì chảo cũng khiến người ta ngay lập tức muốn thưởng thức. Nếu đã trót mê đắm với món ăn này, bạn hãy tự vào bếp thử chế biến món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé. Cách làm bánh mì chảo đơn giản, chỉ cần vài bước làm bạn sẽ có ngay món ngon thơm như ngoài hàng. Từng miếng bánh mì thơm giòn, hòa quyện cùng pate và nước xốt sánh mịn sẽ cho bạn món ăn dinh dưỡng và ngon miệng hơn.
Cách làm bánh mì chảo pate, xúc xích
Nguyên liệu
- ¼ củ hành tây
- 1 cây xúc xích
- 3 muỗng canh tương cà
- 10g bơ lạt
- 60g pate
- 1 cục phô mai Bò Cười
- 5 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 2 trái cà chua
- 5 cọng hành lá
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: muối, đường, dầu ăn, nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, hành bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu 1 quả. Quả còn lại cắt lát tròn. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát xéo. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm. Hành tây bỏ vỏ, cắt lát.
Khứa những đường nhỏ lên xúc xích.
Làm xốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều, đun cho đến khi cà chua chín nhừ rồi thêm vào 3 muỗng canh tương cà chua, 2 muỗng canh nước, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 30ml nước mắm tiếp tục đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Chế biến bánh mì chảo
Bắc chảo lên bếp, cho vào ½ muỗng canh dầu ăn và 10g bơ, đun cho bơ tan chảy thì cho hành tây, pate, xúc xích, đập 1 quả trứng vào, rưới xốt cà chua lên. Cuối cùng, bạn cho cà chua cắt lát, hành lá, ớt sừng cắt lát và 1 cục phô mai Bò Cười vào và đừng quên rắc một ít tiêu xay. Nên để mỗi nguyên liệu 1 góc trong chảo để món ăn đẹp mắt hơn.
Thành phẩm và thưởng thức
Các nguyên liệu hòa quyện vào nước xốt, nóng hổi thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì nóng giòn, chấm xốt và các nguyên liệu còn lại trong chảo.
Nước xốt đậm đà, kết hợp với xúc xích, pate, phô mai vô cùng béo thơm, hấp dẫn.
Một số công thức làm bánh mì chảo thơm ngon khác
Bánh mì chảo bít tết
Nguyên liệu: 1 cây xúc xích, 200g thịt thăn bò (cắt thành 1 lát), 1 quả trứng gà, 2 đầu hành lá, 150g cà chua, 1 muỗng cà phê bơ lạt, 2 củ hành tím băm, 1 trái ớt hiểm cắt nhỏ, gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, nước tương, tiêu
Các bước thực hiện:
Khứa những đường xéo song song nhau trên cây xúc xích. Thịt bò rửa sạch, để ráo, khứa nhẹ 1 vài đường trên mặt để khi ướp dễ thấm gia vị hơn. Ướp thịt bò với 1 ít tiêu và muối trong 15 phút.
Cà chua, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắc chảo lên bếp cho vào bơ vào, đun tan chảy, đổ hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào cùng với 50ml nước, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, đun trong 4 phút cho chín nhừ. Khi đã đun đủ thời gian, bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 trái ở hiểm cắt nhỏ, trộn đều lên, tắt bếp.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, đập trứng gà vào chiên ốp la. Rắc lên trứng 1 ít muối, vớt ra. Tiếp theo, cho xúc xích vào chiên vàng đều, vớt ra. Bạn cho miếng thịt bò vào áp chảo 2 mặt trong khoảng 3 - 4 phút là vớt ra.
Xếp trứng ốp la, bò, xúc xích, đầu hành vào chảo gang, tưới xốt, bắc lên bếp đun lại cho sôi và đem ra thưởng thức cùng với bánh mì, dưa leo…
Bánh mì chảo cá hộp
Nguyên liệu: 3 hộp cá, 1/2 củ hành tây, ½ trái ớt sừng, 2 cọng hành lá, 1 cọng ngò rí, 2 củ hành tím băm nhuyễn, 3 trứng gà, gia vị: nước mắm, đường. Định lượng nguyên liệu cho 3 phần.
Các bước thực hiện:
Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát xéo. Trứng gà chiên ốp la.
Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm vàng, bạn cho phần nước cá vào trước cùng với 50ml nước lọc. Đồng thời nêm vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm. Đun sôi hỗn hợp cho gia vị tan, bạn cho cá vào, đun cho nước sánh lại là được.
Khi ăn, bạn múc cá ra chảo gang nhỏ, cho hành tây, hành lá, ngò rí, ớt lên trên, đun sôi lại, mang ra thưởng thức cùng bánh mì.
Bánh mì chảo sườn kho
Nguyên liệu: 500g sườn heo, 10g hành tím băm, 10g tỏi băm, 200ml nước dừa, 3 trứng gà, rau quế, hành lá, ngò gai, gia vị: đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Sườn non rửa sạch, để ráo, ướp với 10g hành tím băm, 10g tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào. Trộn đều lên, để ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng canh đường đun cho đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho sườn vào cùng với 200ml nước dừa, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, kho trong 45 phút.
Bắc chảo gang lên bếp, đập 3 quả trứng gà vào, múc sườn đã kho ở trên vào, thêm rau quế, ngò rau, hành lá vào là đã có thể thưởng thức cùng với bánh mì.
#3 công thức làm nước xốt cho bánh mì chảo
Xốt khoai tây
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, 30ml sữa tươi, ½ muỗng cà phê tiêu, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bơ
Các bước thực hiện:
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Sau đó mang đi luộc chín, xay hoặc nghiền nát. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh bơ, đun chảy, đổ khoai tây đã nghiền vào cùng với muối, tiêu, sữa tươi và một ít nước, khuấy đều lên cho đến lúc sánh sệt lại là được. Bạn cũng có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Xốt khoai tây có thể ăn kèm với xốt cà chua hay các loại xốt khác của bánh mì chảo.
Xốt tiêu đen
Nguyên liệu: 30g hạt tiêu đen rang thơm, xay nhuyễn, 20g tỏi băm, 20g hành băm, 30g đường, 5g bột ngọt, 20g hạt nêm, 30g nước tương, 30g dầu hào, 30g sáng sáu (xì dầu Quảng Châu), 15g bột năng, 400g nước lọc
Các bước thực hiện:
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành, tỏi băm vào phi thơm, vàng. Tiếp theo, bạn đổ tiêu vào, đảo đều, cho nước, đun sôi hỗn hợp lên. Sau đó bạn cho tất cả các gia vị: dầu hào, nước tương, sáng sáu, đường, hạt nêm, bột ngọt vào, đun trong khoảng 5 phút. Pha ½ chén nước lọc với bột năng, khuấy đều lên. Sau đó đổ bột năng vào chảo từ từ, khuấy đều hỗn hợp lên, đun thêm 2 phút nữa, tắt bếp.
Bạn có thể cho xốt tiêu đen vào chảo bánh mì tùy theo khẩu vị để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xốt này với các nguyên liệu khác như thịt hay rau củ.
Xốt xíu mại
Nguyên liệu: 50g củ đậu, 50g mỡ heo, 150g thịt heo xay, 15g gốc hành lá, 30g bánh mì, 20g tỏi băm, 25g hành tím băm, 1 lòng đỏ trứng gà, 5g bột năng, gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, tương cà, tương ớt, dầu màu điều
Các bước thực hiện:
Củ đậu bỏ vỏ, rửa sạch, cắt sợi mỏng, ướp cùng ½ muỗng canh muối trong khoảng 15 phút sau đó vắt ráo nước.
Mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ cho vào cối xay cùng với thịt heo xay, gốc hành lá cắt nhỏ, bánh mì xé nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 15g hành tím, 15g tỏi, 1 lòng đỏ trứng gà, củ sắn cho thật nhuyễn. Vo hỗn hợp thành những viên tròn vừa ăn. Tiếp theo, bạn mang các viên thịt đi hấp cách thủy cho chín.
Cho 250ml nước lọc vào tô cùng với ½ muỗng cà phê muối, 50ml tương cà, 20ml tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị tan ra. Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu đều. Khi dầu nóng cho 5g tỏi băm, 10g hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp nước gia vị ở trên vào. Thêm 20ml nước vào 5g bột năng, khuấy đều để bột hòa tan. Đổ từ từ bột năng vào chảo xốt, khuấy đều. Sau đó, bạn cho viên thịt đã hấp chín vào chảo xốt, đun thêm 3 phút nữa là hoàn thành.
Khi ăn bánh mì chảo, bạn có thể múc cả viên xíu mại và nước xốt vào để thưởng thức cùng.
Một số lưu ý khi chế biến
- Dùng dao khứa nhẹ các đường chéo song song trên xúc xích để khi chín trông đẹp mắt hơn.
- Bạn có thể thêm nhiều nguyện khác nhau trong món bánh mì chảo như khoai tây chiên, xíu mại, thịt bò, dưa leo, bắp cải… Bạn cũng có thể thêm một chút salad dầu giấm để ăn kèm giải ngán, kích thích vị giác.
- Chọn chảo chống dính nhỏ hoặc chảo gang để giữ được độ nóng lâu hơn.
- Nên nướng qua bánh mì để nóng, giòn giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Cách chọn thịt bò ngon khi ăn cùng bánh mì chảo: Bạn nên chọn phần thịt thăn, phi lê hoặc mông để mềm, không dai và ngọt tự nhiên. Chọn những miếng màu đỏ tươi, thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Khi ấn vào có độ đàn hồi tốt, không dính tay, không có mùi hôi.
- Cách chọn cà chua ngon để làm xốt ăn kèm bánh mì chảo: Xốt cà chua là loại xốt phổ biến trong món bánh mì chảo. Bạn nên chọn những quả cà chua căng bóng, mọng nước không dập. Không nên chọn những quả có hình dáng méo mó, vỏ xước, dày vì chúng thường ít nước.
Cách làm bánh mì chảo không quá khó, bạn chỉ cần có được phần xốt thơm ngon là đã có thể kết nối các hương vị lại với nhau hài hòa rồi đấy! Nếu muốn học thêm các món bánh mì khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết.