Khoai tây là thực phẩm khá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Trong mỗi củ khoai tây có chứa 1 lượng lớn: Protein, chất sơ, vitamin B6, C, các khoáng chất sắt, kali... Khoai tây thường được các mẹ sử dụng trong các món súp, canh, món chiên với hương vị thơm bùi, ít ngấy, dễ tiêu và dễ hấp thụ.
Một thực tế đáng quan ngại là trên thị trường, xuất hiện tràn lan khoai tây Trung Quốc có tồn lượng hóa chất bảo vệ thực vật cao giá rẻ và giả mạo khoai tây Đà Lạt bằng cách phủ lên lớp đất đỏ bazan, nên khiến nhiều chị em nội trợ khó phân biệt và thường xuyên mua chúng về sử dụng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả nhà.
Do đó, chị em có thể tham khảo các kinh nghiệm quan sát giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc ngay sau đây để không bị nhầm lẫn mỗi khi chọn mua khoai tây chế biến bữa cho gia đình.
Kích thước khoai tây
Kích thước của các củ khoai tây Trung Quốc thường đều nhau, củ to và suông dài. Trong khi đó, khoai tây Đà Lạt có kích thước thường không đồng đều, củ ở dạng tương đối tròn. Đây là dấu hiệu có thể quan sát từ xa mà không cần cầm nắm để quan sát tỉ mỉ.
Mắt khoai tây
Chị em hãy bỏ qua về màu sắc của khoai tây vì chúng sẽ bị phủ một lớp đất đỏ để ngụy trang nên khó thể phân biệt được đâu là khoai tây Đà Lạt nếu dựa vào lớp đất còn bám lại trên khoai tây. Thay vào đó chị em hãy chăm chú vào các mắt (các lỗ) của củ khoai, xem sẽ dễ nhận biết khoai tây Trung Quốc có mắt sâu húm trong khi các mắt của khoai tây đà lại lại khá nông.
Vỏ khoai tây
Phần đông các chị em nội trợ đều ưa thích lựa chọn các củ khoai tây có lớp vỏ ngoài suông bóng, sáng đẹp nhưng có thể phần lớn đó là chọn nhầm khoai tây Trung Quốc. Vì vỏ khoai tây Trung Quốc dày và ít bị trầy xước. Trong khi vỏ khoai tây Đà Lạt lại mỏng hơn nhiều, vỏ dễ bị trầy xước nên khá sần sùi, khi rửa sạch lớp đất bám bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ ở nhiều chỗ trên củ khoai bị bong tróc.
Cách bảo quản khoai tây lâu dài
- Khoai tây mua về chỉ rửa khi sử dụng còn lại vẫn để nguyên lớp đất là tốt nhất.
- Khi bảo quản không nên chứa khoai vào và túi nhựa hoặc hộp kín vì hơi nước từ củ khoai không thoát được, làm độ ẩm tăng cao, dễ nảy mầm.
- Củ khoai tây chứa lượng nước cao, dễ mọc mầm ở môi trường ẩm nên để bảo quản khoai tây được lâu thì nên đặt khoai tây ở nơi khô thoáng. Có thể bảo quản khoai tây đến 2 tháng nếu bạn đặt khoai tây ở nơi không có ánh sáng và có nhiệt độ 10 độ C. Nếu ở nhiệt độ thường thì khoai chỉ để được khoang 2 tuần.
Lưu ý: Không nên sử dụng các củ khoai tây đã mọc mầm vì chúng có thể gây ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn và gia đình.
Snack khoai tây giòn tan!
Hotdog Hàn Quốc
Có thể bạn quan tâm:
- Khoai tây mọc mầm còn có thể làm được gì?
- 5 bước để có món khoai tây chiên ngon như nhà hàng
- 10 công dụng hữu ích bất ngờ của khoai tây