Ngoài bánh chưng thì bánh giầy cũng là món bánh truyền thống nổi tiếng của người Việt. Với cách làm bánh giầy ngon chuẩn vị truyền thống này, bạn sẽ dẽ dàng tự tay chuẩn bị những mẻ bánh giầy hấp dẫn nhất cho gia đình vào mỗi dịp đặc biệt hay bất cứ lúc nào thích để thưởng thức đấy.
Bánh giầy truyền thống nhân đậu xanh
Thông thường, bánh giầy phổ biến nhất là bánh giầy không nhân. Thế nhưng, để làm phong phú và đa dạng hơn cho hương vị của món bánh truyền thống này, bạn cũng có thể khéo léo biến tấu một chút với cách làm bánh giầy nhân đậu xanh hoặc bánh giầy giò. Ở đây, với các nguyên liệu quen thuộc và đơn giản như: bột nếp dẻo, bột gạo tẻ, đậu xanh… bạn sẽ được hướng dẫn cách làm bánh giầy đậu xanh ngon mà không hề phức tạp để sẵn sàng tự tin trổ tài. Cùng xem và áp dụng ngay nhé!
Nguyên liệu làm bánh giầy đậu xanh
- 200g bột nếp dẻo
- 10g bột gạo tẻ
- 200g đậu xanh
- ½ thìa cà phê muối
- 150g đường
- 2 thìa cà phê dầu ăn
Cách làm bánh giầy nhân đỗ xanh
Làm vỏ bánh giầy
Bạn cho vào tô lớn hoạc một cái âu khoảng 170ml nước ấm, thêm vào ¼ thìa cà phê muối và 50g đường rồi khuấy đều cho tan hết.
Sau đó, tiếp tục cho bột gạo nếp dẻo và bột gạo tẻ vào. Dùng đũa khuấy kỹ cho bột ngấm nước đều và dẻo, mịn, không còn vón cục. Mang bao tay nilon để nhào cho bột dẻo hơn và tạo khối, sau đó để bột nghỉ trong khaorng 15 - 20 phút.
Để bột nghỉ khoảng 15 - 20 phút
Sở chế đậu xanh làm nhân
Đậu xanh bạn nhặt bỏ những hạt mốc, hư, sau đó đem ngâm đậu xanh từ 2 - 4 tiếng cho hạt đậu mềm, nở rồi đãi cho thật sạch vỏ.
Sau khi ngâm xong, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp, thêm vào khoảng 1/4 thìa cà phê muối và đảo đều rồi hấp chín. Sau khi đậu xanh được hấp chín, bạn đổ ra chovào máy xay và xay nhuyễn hoặc giã bằng chày cho nhuyễn đều được.
Làm nhân bánh giầy
Bạn trộn đều 2/3 đậu xanh xay nhuyễn với đường cho đều. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng thì cho đậu xanh đã trộn đường vào sên cho tới khi bột đậu nhuyễn và sánh lại.
Sau đó để khoảng 10 phút cho nguội thì mang bao tay nilon vào, vo thành các viên nhỏ làm nhân bánh giầy. Nếu có dừa tươi nào sợi, bạn có thể trộn vào bột đậu để làm nhân sẽ ngon hơn.
Nhân đậu xanh làm bánh giầy
Hấp bánh giầy chín
Bột gạo sau khi đã ủ, bạn nhào lại thêm khoảng 3 - 5 phút nữa cho bột thật dẻo, sau đó lấy từng viên bột nhỏ vê tròn rồi ấn dẹt ra, tiếp tục đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi bọc kín lại cho nhân bánh không bị lộ ra ngoài. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.
Xếp bánh giầy vào trong xửng hấp khoảng 10 - 12 phút tuỳ theo kích thước chiếc bánh và mức lửa mà bạn để cho bánh chín đều rồi lấy ra để nguội.
Hoàn thành
Bạn trải đều 1/3 lượng đậu chín đã giã nhuyễn ra mâm, sau đó lăn từng chiếc bánh giầy đã chín đều qua lớp đậu cho đậu bám đều bề mặt bánh. Tiếp theo bạn dùng tay ấn nhẹ chiếc bánh giầy cho dẹt xuống là hoàn thiện.
Lăn bánh giầy qua lớp bột đậu xanh
Vậy là chỉ với 5 bước khá đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh giầy chuẩn vị truyền thống rồi. Nếu muốn học thêm nhiều món ăn ngon cũng như cải thiện kỹ năng nấu ăn trong gia đình, đăng ký thông tin của bạn tại form bên dưới để được tư vấn miễn phí về các khóa học tại Hội Đầu Bếp Á Âu. Chúc bạn thành công với món bánh giầy đậu xanh này.