Cá biển kho nghệ vừa giàu dinh dưỡng lại mang màu sắc bắt mắt khiến mọi người chỉ muốn thưởng thức ngay. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm cá biển kho nghệ vừa ngon lại vừa hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá biển kho nghệ
Nguyên liệu bao gồm:
- 1 con cá nục (700gr - 1kg)
- 3 - 4 củ nghệ
- Hành lá, hành tím, ớt
- Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm cá biển kho nghệ đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế cá nục
- Cá nục sau khi mua về bạn cần đánh sạch vảy cá, mổ bụng và bỏ hết ruột cá. Để cá giảm bớt mùi tanh và nhớt, bạn có thể chà xát muối và chanh lên thân cá và dùng dao khứa vài đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị.
- Sau đó, bạn bỏ đầu cá, cắt thành 3 - 4 khúc vừa ăn, cắt thành khúc dày để cá không bị tơi và nát khi kho.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Nghệ tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn.
- Nhặt bỏ gốc của hành lá, bỏ lá già, cắt thành khúc dài khoảng 3 - 4cm, đầu hành trắng đập dập.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, để ra bát.
- Ớt rửa sạch, thái thành các lát mỏng, bỏ phần cuống đi.
Bước 3: Ướp cá nục
- Bạn ướp cá nục trong một thố lớn cùng với chút muối ăn trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.
Bước 4: Cách kho cá nục với nghệ
- Bạn bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì cho cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo mỡ.
- Bạn cho đường và chút nước lọc vào nồi, bật bếp đun đến khi nước đường hơi keo lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
- Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi để kho cá, xếp cá vào nồi, cho hành tím băm, nghệ giã nhuyễn, hành lá, ớt tươi thái lát lên trên, đổ phần nước đường đã nấu vào, bật bếp đun sôi.
- Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn với nước mắm, muối, tiêu, đường tùy khẩu vị, đun cá với lửa nhỏ trên bếp, thường xuyên để ý nếu thấy nước cạn, bạn có thể cho thêm nước sôi vào, tiếp tục kho cá.
- Sau khi cá kho đã săn và cạn nước, bạn bày cá ra đĩa, rắc thêm chút hành lá băm nhỏ và tiêu xay để thưởng thức với cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm món cá biển kho nghệ
- Cá nục kho thịt còn chắc, khi ăn thấy mùi đặc trưng của nghệ và có màu vàng đẹp cực bắt mắt. Thịt cá ngấm gia vị đậm đà, có chút cay cay của vị tiêu xay hòa quyện cùng với nước đường sền sệt.
Mẹo chọn cá biển kho nghệ tươi ngon
- Lựa chọn những con cá biển có mang màu đỏ tươi, không có mùi, không bị nhớt.
- Quan sát mắt cá tươi sẽ trong, không bị đục, cá khi chạm vào thịt phải săn chắc, không mềm, không bị bở và có đàn hồi cao thì chứng tỏ cá tươi.
- Không nên mua những con cá có mùi lạ, ngửi kỹ sẽ thấy mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.
Món cá biển kho nghệ đã hoàn thành với màu sắc và hương vị vô cùng hấp dẫn. Đừng quên lưu lại công thức mà GiupViecTot.vn vừa chia sẻ để có món cá ngon cho cả gia đình nhé.
Thói quen để tích cực và tràn đầy năng lượng
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: laudonnhahn@gmail.com
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber