Không quá lời khi nói, cà phê chính là “thức uống linh hồn” của mỗi người Việt. Và trong bài viết này, HOT AIR Coffee tổng hợp gửi đến bạn 16 cách pha cà phê ngon nhất hiện nay. Các công thức pha cà phê ngon nhất cùng các bí quyết và mẹo pha cà phê từ các Barista bậc nhất này sẽ giúp bạn có được một ly cà phê ngon đúng điệu. Cùng tìm hiểu!
1. Cách pha cà phê phin ngon
Cà phê phin là cách pha cà phê ngon truyền thống đã có mặt ở Việt Nam từ thế kỷ 19. Và nó luôn là một hình ảnh quen thuộc thân thương trong lòng mỗi người Việt. Pha cafe phin tuy không khó, nhưng để có được một ly cà phê ngon nguyên chất đậm đà, bạn cần thực hiện các bước sau:
Chuẩn bị
- 25 gram bột cà phê pha phin
- 80 ml nước sôi
- Dụng cụ: Phin cafe, ly đựng, cốc đo
Cách pha
- Bước 1: Tráng phin pha cafe qua nước sôi và để khô ráo.
- Bước 2: Đặt phin lên cốc và cho 25 gram bột cà phê vào phin
- Bước 3: Rót chầm chậm tay khoảng 30ml nước sôi phủ hết bề mặt bột cafe
- Bước 4: Chờ đợi trong khoảng 3 phút cho bột cafe hút hết nước và nở đều, bạn nén nắp gài lại rồi tiếp tục cho 50ml nước sôi còn lại và đậy nắp chờ.
- Bước 5: Sau khoảng 1 phút, giọt cà phê đầu sẽ bắt đầu chảy ra. Bạn chờ đến khi cafe nhỏ gần hết thì ấn nắp gài để chiếc xuất hết phần còn lại. Vậy là bạn đã có được một ly cà phê phin ngon lành để nhâm nhi.
2. Cách pha cà phê máy ngon
Trong một thế giới nhanh chóng mặt, các máy pha chế cà phê ra đời, giúp tạo ra những ly cà phê pha máy Espresso nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn so với cách pha cà phê phin truyền thống. Cách pha chế cà phê ngon này chủ yếu là việc vận hành máy và nắm rõ các yếu tố cần để tạo ra thành phẩm chất lượng. Bạn có thể tham khảo các bước pha chế cơ bản như sau:
Chuẩn bị
- 7-9 gam bột cà phê có độ mịn tiêu chuẩn
- Nước tinh khiết
- Dụng cụ: Máy pha cà phê Espresso, ly đựng
Cách pha
- Bước 1: Khởi động máy pha cà phê trước 20 - 30 phút để máy sẵn sàng đạt đến điều kiện thích hợp.
- Bước 2: Cho 7-9 gam bột cà phê đã được xay vào tay cầm. Sau đó dùng lực vừa đủ nén cho đều.
- Bước 3: Làm sạch họng pha bằng cách xả nước nóng trong máy ra liên tục 3 - 5s rồi lắp tay cầm vào.
- Bước 4: Đặt tách dưới họng máy pha, bật nút và bắt đầu quá trình chiết xuất Espresso ra ly.
Lưu ý từ khi bắt đầu lắp tay cầm vào máy cho đến khi ra giọt cà phê đầu tiên cần theo thời gian chuẩn yêu cầu là 5 - 8s. Một shot cà phê Espresso chuẩn có thời gian chảy từ 25 - 30s với lưu lượng là 30 - 35ml.
3. Cách pha cà phê sữa đá ngon
Không chỉ là một trong các cách pha cà phê ngon, cà phê sữa còn được ví như một cái thú vui sống chậm của nhiều người. Đơn giản, không phức tạp và cầu kỳ, cách pha cafe sữa thực sự đã trở thành một món ngon tinh thần không thể nào thiếu của nhịp sống Việt Nam. Bạn có thể tự mình pha chế một ly cafe sữa và cùng bạn bè thưởng thức chỉ với vài bước đơn giản sau:
Chuẩn bị
- 40 ml sữa đặc
- 200 gram bột cà phê pha phin
- 460 ml nước sôi
- Dụng cụ: phin pha cafe, muỗng cafe, ca đong, bình đựng, bình lắc và cây đánh bọt cafe
Cách pha
- Bước 1: Pha cà phê phin như đã hướng dẫn ở trên
- Bước 2: Dùng ca đong để lấy 50 ml cà phê đã pha cho vào bình lắc, sau đó dùng cây đánh bọt đánh đến khi nổi bọt mịn
- Bước 3: Cho 40ml sữa đặc vào ly, sau đó cho đá vào nếu bạn muốn.
- Bước 4: Đổ nhẹ hết phần cà phê loãng và cả phần bọt vào ly. Vậy là bạn đã có một ly cà phê sữa đá.
4. Cách pha cà phê sữa tươi ngon
Cà phê sữa là một nét đặc trưng trong nền văn hóa cà phê của người Việt. Cách pha cafe này cũng rất đơn giản, cơ bản là một bản nâng cấp của cách pha cà phê ngon bằng phin. Không quá khó nhưng bạn có thể tham khảo các bước như sau:
Chuẩn bị
- 2 thìa cafe bột cà phê rang xay
- Nước sôi
- 1 phần sữa tươi không đường và 1 phần sữa đặc
- 1 thìa cafe bột ca cao
- Đá viên
- Dụng cụ: 2 ly đựng cà phê
Cách pha
- Bước 1: Tráng phin pha cafe bằng nước sôi
- Bước 2: Cho bột cà phê vào phin đã được đặt trên ly và dùng gạt nén bột cafe xuống. Sau đó tiếp tục cho 20-30 ml nước sôi vào phin. Đợi bột cafe nở đều, tiếp tục thêm 70-80ml nước sôi.
- Bước 3: Cho sữa tươi vào ly còn lại kèm với một lượng sữa đặc, khuấy đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp sữa vào cafe rồi khuấy đều. Thành quả là bạn đã có một ly cà phê sữa tươi béo ngọt. Có thể trang trí trên miệng ly bằng một ít bột cacao hoặc cho thêm đá, nếu thích.
5. Cách pha cafe Capuchino ngon
Được mệnh danh là “loại cà phê dễ uống nhất hiện nay”, Capuchino là cà phê dành cho tất cả các tín đồ hảo ngọt. Là cách pha cà phê ngon phối trộn tỷ lệ hoàn hảo của Espresso, sữa và bọt sữa. Capuchino không có vị đắng gắt như cà phê đen, không đơn điệu như cà phê sữa, mà hấp dẫn người uống bởi sự ngọt ngào đầy tinh tế.
Chuẩn bị
- 30ml cà phê Espresso - Bạn làm theo hướng dẫn như trên
- 100ml sữa tươi ít béo, không đường
- 2 thìa cà phê đường trắng
- Bột cacao hoặc bột quế
- Dụng cụ: Máy pha cà phê Capuchino, 1 ly cà phê, ca đánh sữa
Cách pha
- Bước 1: Cho sữa, đường vào ca đánh sữa rồi dùng vòi đánh sữa nóng để tạo ra một lớp bọt sữa mịn và dày.
- Bước 2: Ngâm ly trong nước sôi hoặc trên đầu máy pha để làm ấm (với các máy pha có hỗ trợ).
- Bước 3: Rót cà phê Espresso vào tách rồi đổ từ từ bọt sữa lên trên. Trong quá trình này, bạn thực hiện tạo hình Latte Art nếu có thể.
- Bước 4: Rắc lên phía chút bột cacao hoặc bột quế để tăng thêm hương vị. Như vậy, bạn đã có cho mình một ly Cappuccino chuẩn phong cách Ý!
Tham khảo thêm: Cách pha Capuchino bằng máy
6. Cách pha cà phê Latte ngon
Latte cũng là cách pha cà phê ngon với bọt sữa phổ biến không hề kém cạnh. Thậm chí còn thường bị nhầm lẫn với Capuchino nếu chỉ nhìn thoáng qua hoặc khi người uống không quá sành. Nhưng với những tay ghiền cà phê, chắc chắn việc tự tay pha cafe và thưởng thức cho mình một ly Capuchino là điều không thể bỏ qua. Các thực hiện pha chế Latte cũng có phần tương tự như cách pha Capuchino, bạn có thể tham khảo ở trên.
Tuy nhiên ở Capuchino, tỷ lệ giữa sữa nóng và bọt sữa là tương đương nhau. Còn ở cà phê Latte, tỷ lệ giữa bọt sữa chỉ còn là 1 nửa so với lượng sữa nóng. Sự giảm bớt này đem đến cho Latte vị đắng ngọt và ngây nhẹ hơn so với Capuchino, thích hợp cho những người muốn tận hưởng trọn vị cà phê.
7. Cách pha cà phê Mocha ngon
Mocha hay còn gọi là Mocaccino, là một trong những cách pha chế café ngon điển hình nhất của Ý. Có phần tương tự như Latte nhưng được tô điểm sauce chocolate với vị đắng ngọt ngào. Hòa quyện chung với đó là vị đắng của café và vị béo ngậy của sữa tươi đánh nóng cùng lớp bọt sữa mịn màng. Mocha vì vậy đã trở thành thức uống ưa thích không thể nào không thử.
Chuẩn bị
- 25-30ml café Espresso
- 180ml sữa tươi tiệt trùng
- 15ml Sauce Chocolate
- Bột Cacao
- Dụng cụ: Máy pha Espresso có vòi đánh sữa, ca đánh sữa và 1 ca đong ml
Cách pha
- Bước 1: Làm nóng cốc sứ bằng cách cho nước sôi rồi rót sauce chocolate vào đáy cốc.
- Bước 2: Chiết xuất 1 shot espresso single vào trong cốc sứ.
- Bước 3: Lấy sữa vào ca đánh sữa và đánh nóng sữa tươi tạo bọt mỏng như bọt latte trong thời gian café chảy vào cốc
- Bước 4: Rắc bột cacao phủ đều khắp bề mặt lớp creama của café. Sau đó đổ sữa từ từ vào café, có thể tạo Art tùy thích.
8. Cách pha cà phê Frappuccino ngon
Nếu là fan của Starbucks, chắc hẳn bạn không xa lạ gì với cách pha cà phê ngon như cà phê Frappuccino nữa. Frappuccino đã được sở hữu bản quyền sáng tạo của tập đoàn Starbucks. Vì thế, công thức pha cà phê này sẽ chỉ được các quán cà phê thuộc hệ thống của Starbucks biết được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự tay pha chế và thưởng thức Frappuchino ngay tại nhà, HOT AIR Coffee vẫn có hướng dẫn dành cho bạn. Tuy không phải real 100%, nhưng cứ thử, và bạn sẽ phải ngạc nhiên.
Chuẩn bị
- 150ml kem sữa tươi
- 200 gram đường xay
- 40 gram bơ lạc
- Nửa thìa cafe muối và nửa thìa Vani
- 2 shot Espresso
- 45ml sữa tươi có đường
- 30ml nước đường
- 1 ly đá
- Dụng cụ: Máy pha Espresso, máy xay sinh tố, ly cà phê, nồi đế dày
Cách pha
- Bước 1: Cho cà phê Espresso, nước đường và đá viên vào máy xay trong vòng 30 giây rồi đổ ra ly
- Bước 2: Cho đường và nước vào nồi để thắng Caramel. Sau đó cho lần lượt bơ, kem tươi, muối và vani trộn đều, tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội.
- Bước 3: Rưới nhẹ lớp sốt Caramel, kem tươi và bột chocolate lên trên hỗn hợp đá xay. Trang trí ly Frappuccino bằng kem tươi, sốt caramel và bột cacao là bạn đã hoàn thành công thức bí mật triệu đô của Starbuck rồi đấy.
9. Cách pha cà phê Macchiato ngon
Bằng hương vị và sức hấp dẫn độc đáo của mình, cách pha chế cà phê ngon Macchiato đã trở thành một trong những thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay.
Chuẩn bị
- 1 shot 35ml cà phê pha máy Espresso - Pha sẵn theo hướng dẫn ở trên
- 200ml sữa tươi tiệt trùng
- 20ml Sauce Caramel Davinci
- 5ml đường nước
- Dụng cụ pha chế: máy pha Espresso, cốc thủy tinh, ca đánh sữa, muỗng…
Cách pha
- Bước 1: Cho 15ml Sauce Caramel Davinci và 5ml đường nước vào cốc thủy tinh.
- Bước 2: Cho 200ml sữa tiệt trùng đã chuẩn bị vào ca đánh sữa để sục nóng và đánh sữa tạo bọt.
- Bước 3: Cho một ít bọt sữa phủ lên quanh thành ly và múc thêm một muỗng bọt sữa để phủ lên lớp caramel. Tiếp đó đổ sữa vào ly pha Macchiato
- Bước 4: Cho cà phê Espresso vào chính giữa cốc, giữa phần bọt sữa và sữa. Sau đó phủ 1 lớp bọt sữa lên phần cà phê vừa đổ rồi dùng phần Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí.
10. Cách pha Americano ngon
Vốn là một phát minh vô tình của các lính Mỹ thời Thế chiến thứ 2, Americano chính là cách pha cà phê ngon dành cho những ai không chịu nỗi cái mạnh mẽ của một shot Espresso nguyên chất. Là phiên bản đặc biệt dễ pha chế của Espresso, cách pha cafe Americano không hề cầu kỳ.
Chuẩn bị
- 8 - 10gr bột café
- 100 - 130ml nước sôi
- Đường cát
- Bánh quy
- Dụng cụ: máy pha café, ly thủy tinh hoặc tách sứ, muỗng cafe.
Cách pha
- Bước 1: Áp dụng cách pha Espresso ở trên để chiếc xuất 1 shot 35ml cafe máy và cho vào ly đựng
- Bước 2: Rót vào ly chứa Espresso 100 - 130ml nước sôi, vừa rót vừa khuấy cho café tan đều trong nước.
11. Cách pha cà phê trứng ngon
Một người không thể nào nhận mình am hiểu về các cách pha cà phê ngon đặc sắc của Việt Nam mà chưa từng thử qua cà phê trứng. Tưởng chừng, trứng và cà phê sẽ chẳng bao giờ ăn nhập hay liên quan gì với nhau. Nhưng không, nhiều khách nước ngoài khi thưởng thức món thức uống truyền thống của Việt Nam này đều phải bất ngờ với sự tuyệt vời mà sự kết hợp độc đáo này mang lại.
Chuẩn bị
- 15 gram bột cà phê pha phin
- 25 ml sữa đặc
- 2 quả trứng gà
- 5 ml mật ong
- 70 ml nước nóng
- Dụng cụ: Phin pha cafe, ly đựng, muỗng khuấy, máy đánh trứng
Cách pha
- Bước 1: Pha cà phê phin - Bạn làm theo hướng dẫn ở trên
- Bước 2: Đập 2 quả trứng vào ly, thêm 25ml sữa đặc, 5ml mật ong vào sau đó dùng máy đánh bông hỗn hợp kem trứng.
- Bước 3: Cho kem trứng đánh bông vào ly đựng cà phê, dùng thìa để giảm tốc độ chảy của kem trứng. Rắc 1 ít bột cà phê lên trên mặt kem cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng!
12. Cách pha cà phê kem ngon
Nếu bạn nghĩ rằng cà phê chỉ dành cho những người thành niên và trung niên, bởi vị đắng và khó uống của cà phê không thích hợp với các bạn tuổi teen, thì có lẽ bạn đã bỏ quên cà phê kem. Nhờ lớp kem tươi béo ngọt, được làm từ sữa và đường, cà phê kem là cách pha chế cafe đã được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.
Chuẩn bị
- 25g bột cà phê
- 50ml Caramel Sauce
- 30ml sữa tươi không đường
- 1 thìa cafe bột vani
- Kem tươi
- Đá viên
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, bình lắc Shaker, phin pha cafe, muỗng khuấy
Cách pha
- Bước 1: Pha cafe phin như hướng dẫn ở trên
- Bước 2: Xay nhanh hỗn hợp cafe, sữa tươi, bột vani và đá viên bằng máy xay sinh tố cho đến khi lên bông thì đổ ra cốc. Thêm kem tươi và sốt caramel lên trên là bạn có thể thưởng thức ngay.
13. Cách pha bạc xỉu ngon
Không có thức uống nào được gọi tên tại các quán cafe, các quầy take-away nhiều như bạc xỉu. Tưởng chừng là một trong các cách pha cà phê ngon, nhưng thực chất bạc xỉu là sữa có vị cafe, chứ không phải là cà phê vị sữa. Có thể không đáng ngạc nhiên, nhưng chắc chắn công thức pha chế bạc xỉu là vô cùng đơn giản.
Chuẩn bị
- 30 ml cà phê pha sẵn
- 100 ml sữa tươi không đường
- 30 ml sữa đặc
- Đá viên
- Dụng cụ: Ly, dụng cụ đánh bọt cà phê hoặc máy đánh trứng
Cách pha
- Bước 1: Cho đá vào 1/3 ly rồi cho 30ml sữa đặc vào. Sau đó mới thêm đá vào 2/3 ly còn lại cùng 100ml sữa tươi không đường rồi khuấy đều.
- Bước 2: Dùng cây đánh trứng đánh cà phê trong một ly riêng cho đến khi lên bọt rồi đổ phần cà phê được đánh bọt vào hỗn hợp sữa. Vậy là bạn đã hoàn thành một ly bạc xỉu cho riêng mình.
14. Cách pha cà phê cốt dừa ngon
Cà phê cốt dừa hay cafe sữa dừa một công thức pha chế cafe mang hương vị độc đáo. Là sự pha trộn giữa hương béo ngậy của dừa, vị ngọt của sữa pha cùng vị đậm đà của cafe. Đôi khi, dù thử chỉ một lần cũng có thể gây nghiện.
Chuẩn bị
- 25 gram cà phê xay
- 60 ml sữa tươi
- 15 ml sữa đặc
- 15 ml nước cốt dừa
- 75 ml nước sôi
- Đá viên
- Dụng cụ: Phin cafe, ly, muỗng, bình nhựa,…
Cách pha
- Bước 1: Pha cà phê phin theo hướng dẫn pha chế cafe ở trên
- Bước 2: Cho cà phê vào một bình nhựa, đậy nắp lại và lắc đều cho đến khi tạo bọt trong khoảng 20 - 30 giây.
- Bước 3: Cho lần lượt sữa đặc, đá viên, nước cốt dừa, sữa tươi cùng cà phê đã đánh bọt vào ly.
15. Cách pha cà phê muối ngon
Các cách pha cà phê ngon nhưng chắc chắn thường sẽ tạo ra vị đắng, và đôi khi quá đắng nên nhiều người không thể nào thưởng thức được. Giống như việc cho thêm sữa hay đường, muối cũng là một gia vị làm dịu đi vị đắng này. Ngoài ra khi thêm muối vào cà phê sẽ giúp giải phóng các ion Natri làm khơi dậy cho ly cà phê tràn đầy hương vị.
Chuẩn bị
- 25 gam bột cà phê
- 25ml sữa đặc
- 100ml nước đun sôi ở 95 độ C
- 200ml kem béo thực vật
- 5g muối tinh
- Đá viên
Cách pha
- Bước 1: Pha cà phê phin theo hướng dẫn ở trên
- Bước 2: Cho 5g muối vào 200ml kem béo thực vật rồi dùng máy đánh sữa đánh bông hỗn hợp.
- Bước 3: Cho 25ml sữa đặc vào cà phê đã pha kèm theo sau đó là 15-20ml hỗn hợp kem mặn đánh bông.
16. Cách pha cà phê đá xay ngon
Cafe đá xay là một công thức pha cà phê nổi bật với sự hòa quyện đầy hấp dẫn của vị đắng của cafe, vị béo ngậy thơm ngon của đường, sữa và kem. Quá trình pha chế chủ yếu dưới dạng cafe xay kèm sữa và đá, được thế giới gọi chung là coffe ice blended và có rất nhiều các để pha cafe đá xay. Sau đây là một ví dụ.
Chuẩn bị
- 50 ml cafe Espresso
- 3 - 4 chiếc bánh oreo nhân socola
- 40ml sữa tươi
- 50ml sữa đặc
- 10g bột Frappe
- Whipping cream, chocolate vụn hoặc bánh oreo vụn để trang trí
- Đá viên
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, ly đo đơn vị, bình đựng, ly cafe, thìa
Cách pha
- Bước 1: Bẻ đôi bánh Oreo rồi cho vào máy xay cùng sữa, bột Frappe, cafe và đá viên. Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn nhuyễn thì tắt máy.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp cafe đá xay ra cốc, trang trí bằng whipping cream để cốc cafe đá xay thêm hấp dẫn.
Trên đây là những cách pha cà phê ngon mà HOT AIR Coffee đã tổng hợp từ kinh nghiệm nhiều năm pha chế với cà phê. Mong rằng những thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn đọc và có thể giúp bạn tìm ra ly cà phê đúng với ý mình.
>> Xem thêm nội dung hữu ích:
Cách pha cà phê ngon để bán hàng hút khách