Bánh Mochi
Mochi là một loại bánh gạo nếp dẻo dai, loại bánh truyền thống Nhật Bản này được xem là món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Bánh được làm từ loại gạo nếp đặc biệt có độ dẻo cao trồng chủ yếu ở Nhật Bản. Mochi có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ hơn 1000 năm trước.
Mochi có nhiều hương vị khác nhau, phổ biến nhất là đậu đỏ (anko), mè (goma), trà xanh (matcha) và vani. Ngoài ra, còn có các loại bánh Nhật Mochi với nhân trái cây, kem hoặc socola.
Bánh Dorayaki
Dorayaki đã xuất hiện từ hơn 1000 năm trước. Dorayaki hay còn được nhiều người Việt gọi với cái tên quen thuộc là “bánh rán Doremon”. Dorayaki là một loại bánh ngọt Nhật Bản truyền thống với lớp vỏ bánh pancake mềm mịn, kẹp giữa là nhân đậu đỏ ngọt ngào. Bánh có hình dạng tròn, dẹt với đường kính khoảng 10 cm.
Nếu bạn vừa mới làm việc, du học Nhật Bản và muốn tìm một loại bánh ngọt vừa thơm ngon, dễ tìm, giá cả vừa ví, chắc bụng thì Dorayaki là một sự lựa chọn lý tưởng để bạn mang theo bên mình mỗi lúc thèm ngọt.
Bánh Wagashi
Wagashi là loại bánh được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như đậu đỏ, bột gạo, đường và trái cây. Wagashi không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn là một nghệ thuật ẩm thực độc đáo của đất nước hoa anh đào.
Bánh ngọt Nhật Bản Wagashi được trình bày cầu kỳ, thể hiện sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết. Bánh Wagashi có nhiều loại với hương vị phong phú. Ở loại bánh này, thực khách có thể cảm nhận vị ngọt thanh tao của đậu đỏ, vị béo ngậy của mè rang và vị thơm mát của trà xanh.
Bánh Dango
Dango là một loại bánh trôi nước làm từ bột gạo nếp, thường được ăn kèm với nước sốt đậu đỏ hoặc trà xanh. Dango có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là loại dango có ba viên tròn được xiên vào một que. Có nhiều loại dango khác nhau tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Nhật Bản, mỗi loại có hương vị và đặc điểm riêng như Mitarashi dango được phủ một lớp nước sốt ngọt làm từ nước tương, đường và tinh bột; anko dango được nhồi nhân đậu đỏ đầy ụ,...
Bánh Taiyaki
Taiyaki là một loại bánh nướng hình cá tráp biển. Bánh thường có nhân đậu đỏ hoặc socola. Bánh được làm từ bột mì, đường, trứng, nước và bột nở. Nhân đậu đỏ được làm từ đậu đỏ azuki ninh nhừ với đường. Taiyaki được cho là có nguồn gốc từ Tokyo vào đầu thế kỷ 20, ngày nay Taiyaki là một món ăn đường phố phổ biến ở đất nước Nhật Bản. Bánh thường được bán tại các quầy hàng rong và nhiều tiệm bánh Nhật.
Bánh Manju
Bánh Manju là một món ăn phổ biến ở Nhật Bản và có thể được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị bánh kẹo Nhật. Bánh Manju có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 13. Bánh ban đầu được làm từ bột mì và nhân thịt, nhưng sau đó được biến tấu thành nhân đậu đỏ ngọt hơn.
Loại bánh truyền thống Nhật Bản này có nhiều hương vị nhân khác nhau, phổ biến nhất là đậu đỏ. Ngoài ra, còn có các loại Manju với nhân custard, socola, trà xanh, kem và mứt trái cây.
Bánh Yokan
Yokan là một món tráng miệng ngon và bổ dưỡng có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản. Món bánh này được làm từ đậu đỏ, thạch agar và đường. Bánh có vị ngọt thanh, kết cấu dẻo dai và thường được cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật.
Tại Nhật Yokan là một món tráng miệng được nhiều người dân ở Nhật ưu ái vì hương vị thơm ngon và có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh đến 1 tuần và trong tủ đông tối đa 3 tháng.
Bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki
Okonomiyaki là một món bánh xèo mặn kiểu Nhật Bản được làm từ bột mì, bắp cải, trứng và nước dùng dashi. Nó thường được nướng trên vỉ nướng teppan và ăn kèm với nhiều loại nước sốt và lớp phủ. Nhiều thông tin cho rằng, Okonomiyaki có thể bắt nguồn từ thời Edo (1603-1868) và phát triển vào đầu thế kỷ 20 ở Osaka, Hiroshima.
Okonomiyaki không chỉ đơn giản là món ăn mà còn là một nét văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Mỗi vùng miền Nhật Bản lại có cách chế biến Okonomiyaki riêng biệt, tạo nên hương vị đặc trưng. Ví dụ, Okonomiyaki kiểu Hiroshima sử dụng nhiều lớp nguyên liệu, trong khi Okonomiyaki kiểu Kansai lại trộn tất cả nguyên liệu vào nhau.
Bánh bạch tuộc nướng Takoyaki
Takoyaki được cho là xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 tại Osaka, Nhật Bản. Người sáng tạo ra món ăn này là Tomekichi Endo - Một người bán hàng rong. Takoyaki có hương vị thơm ngon, giòn tan bên ngoài và mềm mại bên trong. Vị mặn của nước sốt takoyaki, vị béo ngậy của mayonnaise và vị ngọt của katsuobushi hòa quyện tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này.
Không chỉ là Nhật Bản, loại bánh truyền thống Nhật Bản này ngày nay đã trở thành một món bánh thơm ngon có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Bánh gạo nắm Onigiri
Onigiri (おにぎり) là món bánh gạo nắm Nhật Bản được làm từ cơm trắng nặn thành hình tam giác hoặc hình bầu dục, thường có nhân ở giữa. Onigiri có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ thời Heian (794-1185) và được sử dụng như một loại lương thực mang theo bên người các binh lính và nông dân thời xưa.
Ban đầu, onigiri được làm từ gạo nếp và không có nhân. Vào thời Edo (1603-1868), onigiri bắt đầu được làm từ gạo trắng và được thêm nhiều loại nhân khác nhau giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Thưởng thức những loại bánh truyền thống Nhật Bản không chỉ là trải nghiệm vị giác mà còn là cơ hội để khám phá nền văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Theo dõi Mitaco để khám phá thêm nhiều điều mới lạ của đất nước Nhật Bản bạn nhé!