Sung là loại quả không còn quá xa lạ với người dân Việt. Loại quả này có vị chát nhưng nhai kỹ sẽ cảm nhận được vị ngọt và rất bùi. Trong ẩm thực, quả sung có thể được chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe.
1. Sung muối xổi
Sung muối xổi có vị chua chua ngọt ngọt, thường làm món ăn kèm giống như dưa góp, dưa chua trong các bữa ăn hoặc ăn kèm với các món ăn vặt như ốc luộc, nem rán,... Có một đĩa sung muối trên bàn ăn không chỉ giúp món ăn tăng thêm mùi vị mà còn có tác dụng chống ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ.
1.1 Nguyên liệu
- Quả sung: 200gr (nên chọn loại sung bánh tẻ, không quá già hay quá non)
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Giấm gạo: 1 muỗng canh
1.2 Cách làm sung muối xổi
Chuẩn bị một tô nước sạch, pha cùng một chút giấm và muối hạt to. Quả sung mua về rửa sạch, cắt cuống, thái lát mỏng cho vào tô nước trên cho bớt nhựa. Sau đó rửa lại với nước sạch.
Chuẩn bị một tô nước đun sôi để nguội khác, cũng được pha với những nguyên liệu giấm và muối (giấm pha nhiều hơn muối). Cho quả sung đã thái lát vào ngâm trong 15 phút. Trong quá trình ngâm, bạn hãy đặt trên mặt nước một cái đĩa sau đó đặt vật nặng lên trên để chèn cho quả sung luôn ngập trong nước.
Sau khi ngâm xong, bạn vớt quả sung ra và ướp gia vị bao gồm: 20gr muối bột canh, 40gr đường, 40gr giấm, 1 quả ớt cắt miếng, 1 nhánh tỏi thái lát, 2 củ sả băm nhỏ. Trộn đều các gia vị, đổ sung vào hũ và chèn cho hỗn hợp đã pha ngập mặt sung. Để sung ngâm gia vị trong ít nhất khoảng 30 phút là có thể ăn được.
Xem thêm: Công thức làm dưa cải muối giòn ngon đúng điệu
2. Sung sấy khô
Quả sung khô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như glucose, canxi, photpho, kali, vitamin... Vì thế, ăn quả sung khô sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Cách chế biến món sung sấy khô cũng rất đơn giản và ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
2.1 Nguyên liệu
- Quả sung: 0.5 - 1kg (chọn những quả sung chín)
- Muối tinh: 3 muỗng canh
2.2 Cách làm sung sấy khô
Sung mua về rửa sạch, cắt bỏ phần cuống mỗi quả sung, gọt bỏ phần vỏ, rồi cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong 30 - 40 phút để loại bỏ mủ cũng như nhựa chát bên trong. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
Dùng dao cắt quả sung thành từng lát vừa ăn hoạt chẻ đôi. Bạn có thể trộn thêm một ít đường nếu muốn ăn ngọt. Tuy nhiên, sung sấy không đường vẫn tốt cho sức khỏe hơn.
Bắt một cái chảo lên bếp, mở nhỏ lửa, chảo vừa nóng cho sung vào và đảo liên tục đến khi sung hơi khô lại thì mang ra phơi nắng. Phơi liên tục từ 5 - 7 ngày là có thể ăn được.
Nếu nhà có máy sấy, bạn có thể sấy quả sung ở nhiệt độ từ 40 - 50 độ C trong 4 - 5 tiếng (tùy vào số lượng quả sung đem sấy).
Xem thêm: Trái cây sấy khô - Món ăn vặt tiện lợi và bổ dưỡng nhưng liệu ăn nhiều có tốt?
3. Cháo sung
3.1 Nguyên liệu
- Quả sung: 300g
- Gạo tẻ: 200g
- Đường: 200g
3.2 Cách nấu cháo sung
Đầu tiên lấy gạo đi vo sạch, chế nước ngập nồi cỡ 1 ngón tay rồi bắt lên bếp nấu ở mức lửa nhỏ để hạt gạo có thể nở đều, mềm.
Quả sung thì đem đi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi ngâm qua với nước muối loãng, cho bớt đi vị chát và nhựa của quả sung. Sau khi ngâm xong thì vớt sung lên để ráo nước.
Đợi khi cháo nở mềm thì tiếp tục cho sung vào nấu thêm 5 phút nữa, nếu cháo đặc thì có thể thêm ít nước cho loãng ra. Cho đường vào cháo, tùy theo khẩu vị của mỗi người sẽ cho nhiều hay ít và khi cháo sôi trở lại thì tắt bếp. Bây giờ có thể múc ra tô và thưởng thức tô cháo thơm ngon, hấp dẫn từ quả sung.
4. Sung kho thịt ba chỉ
Cùng với các món thịt kho trứng, thịt kho củ cải trắng thì thịt kho sung cũng là một món ăn rất “bắt” cơm. Miếng thịt mềm ngọt, vị mằn mặn của nước kho hòa với vị giòn chát của quả sung vô cùng lạ miếng. Ăn cùng với một chén cơm nóng thì độ ngon của nó khó lòng diễn tả.
4.1 Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 300gr
- Quả sung: 300gr
- Hành tím: 5 củ
- Ớt tươi: 5 trái
- Nước mắm: 110ml
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 50ml
- Gia vị (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...)
4.2 Cách làm món sung kho thịt ba chỉ
Thịt heo mua về rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng cùng 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 15 phút để khử mùi. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn, độ dài khoảng ½ lóng tay là vừa.
Quả sung rửa sạch với nước, cắt làm đôi và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Hành tím lột vỏ, cắt thành lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, đổ hành ra rây chắt phần dầu và hành tím ra 2 chén khác nhau.
Cho vào chảo khoảng 200ml nước lọc, 110ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê ngũ vị hương và 1 ít tiêu, đun sôi và khuấy đều cho hỗn hợp tan khoảng 5 phút.
Cho thịt heo vào tô, sau đó cho hỗn hợp trên vào ướp với thịt và hành phi khoảng 30 phút để thịt thâm gia vị.
Đổ toàn bộ phần thịt cùng quả quả sung, ớt vào nồi, đun trên lửa lớn để hỗn hợp sôi bùng rồi hạt nhỏ lửa, kho liu riu khoảng 20 phút để phần nước sốt kẹo lại là hoàn thành món ăn. Lưu ý, trong lúc kho thịt, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị.
Xem thêm: Cách làm thịt kho tiêu cay thơm bắt cơm mùa mưa gió
5. Sung om lươn
5.1 Nguyên liệu
- Quả sung: 300g
- Lươn: 200g
- Thịt ba chỉ: 100g
- Rau răm: 10g
- Riềng, mẻ, tương, bột mì.
- Bột ngọt, hạt nêm, bột nghệ.
5.2 Cách làm sung om lươn
Lươn đem đi làm sạch bỏ phần ruột, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ ( tầm 3 - 4 cm ). Thịt ra chỉ rửa sạch, thái lát nhỏ. Đem lươn, thịt ba chỉ ướp với bột nghệ, mẻ, tương, bột ngọt, hạt nêm, rau răm thái nhỏ trong vòng 15 phút.
Sung đem đỉ rửa sạch, bỏ phần cuống, ngâm sơ qua nước muối loãng. Sau đó thì vớt ra để ráo đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị thấm vào trong đều hơn giống như ướp lươn.
Tiếp theo trộn sung với lươn lại với nhau cho vào nồi đất, đổ nước xăm xắp và nấu ở mức lửa nhỏ trong vòng 30 phút - 1 tiếng là có thể chín. Sau khi chín thì bạn có thể thưởng thức món lươn om sung vừa thơm, vừa béo, ăn một lần khó quên.
6. Sung kho cá trắm
Có rất nhiều cách kho cá trắm ngon, nhưng cá trắm kho sung thì không phải ai cũng biết. Trái sung khi kho với cá trắm sẽ tạo nên vị ngọt tự nhiên, đậm đà lôi cuối. Hơn thế, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị vừa béo vừa bùi, thơm ngon khó cưỡng.
6.1 Nguyên liệu
- Cá trắm đen: 2kg
- Thịt ba chỉ: 500gr
- Quả sung: 500gr
- Tương bần: 500gr
- Ớt: 2 trái
- Hành tím: 2 củ
- Riềng: 1 củ
- Một ít lá mít
- Gia vị (muối, đường, bột ngọt, nước màu, tiêu....)
6.2 Cách làm món sung kho cá trắm
Cá trắm đã qua sơ chế đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo nước rồi đem chiên sơ cho săn thịt.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để ráo nước.
Quả sung rửa sạch, có thể để nguyên quả hoặc cắt đôi.
Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Ớt rửa sạch cắt đôi. Củ riềng cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái lát mỏng. Lá mít cắt cuống, rửa sạch.
Lót lá mít dưới đáy nồi kho cá (cách giúp cá không bị cháy khi kho). Sau đó, xếp cá trắm vào một lớp, tiếp theo là một lớp thịt ba chỉ rồi đến lớp sung. Xếp xen kẽ đến khi hết nguyên liệu.
Đổ tương bần lên khắp mặt cá trong nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và ớt, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một muỗng canh nước màu. Bạn lắc đều để gia vị len lỏi khắp nồi rồi để yên trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Bắc nồi cá kho lên bếp. Bật lửa nhỏ và đun liu riu trong khoảng 20 phút đến khi cá và thịt săn lại, nước sốt sánh sệt là được.
Sau khi kho cá xong, bạn cho thêm một chút tiêu sọ để làm dậy mùi món ăn trước khi thưởng thức.
Quả sung là loại quả dân dã và các món ngon từ quả sung cũng dân dã như chín loại quả này. Cùng bắt tay vào học ngay các công thức chế biến món ăn ngon từ quả sung để tạo nên sự mới lạ và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình nhé.