Cách làm món cá lóc nướng trui là một trong món đặc sản của người miền Tây cực ngon, hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi chia sẻ cách làm cá lóc nướng trui nhé.
1. Nguyên liệu để làm cá lóc nướng trui
- 2 con cá lóc (mỗi con chừng 700 - 800 gr).
- Rau ăn kèm (rau thơm, húng chũi, rau húng quế, rau riếp ăn sống, ...).
- Dưa chuột, dứa thơm.
- Nước mắm nêm.
- Ớt, sả cây, hành lá, chanh mỗi thứ lấy 1 ít.
- Đường, lạc, bún tươi, bánh tráng.
- Dụng cụ: Que tre để xiên cá lúc nướng (có thể dùng que inox thay thế), vỉ nướng, bếp than hoa (nếu nướng bằng rơm thì dùng rơm) hoặc lò nướng, dao, thớt, đĩa, đũa, thìa, bát tô, chảo, bếp từ hoặc bếp gas, ….
2. Chi tiết cách làm món cá lóc nướng trui
- Bước 1: Cần sơ chế nguyên liệu
Cá lóc bạn đem rửa sạch, để ráo rồi các bạn dùng que tre xiên từ miệng cá xuống đuôi cá để giữ cá cố định để chuẩn bị đặt lên bếp than hoa để nướng.
Rau ăn kèm bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 15’ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Rồi các bạn vớt ra rá để ráo.
Dưa chuột bạn cũng rửa sạch, để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ngâm cùng với nước muối pha loãng tầm 15’ nhé. Sau đó, các bạn tiếp tục vớt ra rá để ráo, rồi dùng nạo gọt vỏ, và cắt bỏ phần đầu và phần đít đi rồi thái dọc mỏng thành từng miếng vừa ăn.
Ớt rửa sạch và băm nhỏ.
Sả bóc bỏ phần lớp vỏ già bên ngoài, rồi rửa sạch, băm nhỏ và chiên qua với dầu.
Hành lá cắt bỏ rễ và lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ để làm mỡ hành.
Dứa bạn gọt vỏ bỏ mắt, rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Lạc bạn đem rang chín bằng chảo trên bếp gas hoặc bếp từ, điều chỉnh ở nhiệt độ vừa rồi nhanh tay dùng đũa đảo đều lạc rang cho đến khi lạc chín có mùi thơm, các bạn hãy tắt bếp đi. Rồi bạn đổ lạc rang ra 1 chiếc khăn sạch để ủ cho giòn tầm 15’. Rồi các bạn tiếp tục loại bỏ lớp vỏ lạc rang bên ngoài đi.
- Bước 2: Thực hiện nướng cá lóc trui
Bạn chuẩn bị bếp nướng than hoa đỏ rực, rồi sau đó các bạn để vỉ nướng lên và để cá lóc xiên chui lên nướng và bạn nướng cá lóc trui chín là khi cả 2 mặt cá đều có màu đen tro.
Sau khi cá lóc trui nướng chín, bạn dùng một chiếc dao cạo hết phần vảy bị cháy của con cá đi, để còn lại lớp da vàng là có thể ăn được.
Còn nếu bạn không muốn mất thời gian đẻ canh sợ thịt cá lóc nướng bị cháy, các bạn cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng rồi đem nướng nhá.
- Bước 3: Làm nước chấm trong cách làm món cá lóc nướng trui
Bạn chuẩn bị một bát tô sạch và cho vào 1 thì sả băm + 2 thìa dứa thái nhỏ + ½ thìa ớt băm + 1 thìa đường + 2 thìa nước lọc. Sau đó, các bạn trộn đều hỗn hợp để cho các nguyên liệu hoà quyện cùng với nhau.
Cuối cùng, cho khoảng 4 - 5 thìa mắm nêm vào, khuấy tiếp tới khi nước chấm sền sệt. Bạn thử nước chấm nếu chưa vừa ăn thì nêm nếm thêm cho phù hợp.
- Bước 4: Thưởng thức
>> Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm cà tím nhồi thịt nướng tại nhà chuẩn vị rất chi tiết.
Cách làm cá nướng cuốn bánh tráng nhanh gọn.
Cá lóc nướng trui đã chín bạn đem bày lên đĩa dài, rưới mỡ hành lên và rắc thêm đậu phộng hoặc ớt miếng để trang trí cho đẹp mắt. Mời cả nhà cùng thưởng thức khi cuốn bánh tráng với rau sống, bún tươi, miếng cá lóc, gói tất cả lại và chấm với nước mắm nêm đã pha ngon tuyệt.
Bài viết này chúng tôi chia sẻ xong cách làm món cá lóc nướng trui siêu hấp dẫn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC