Không cần máy móc hay canh thời gian, bạn vẫn có thể làm kem đậu xanh mát lạnh làm tại nhà. Hãy thử ngay cách làm kem đậu xanh thơm ngon như món kem đậu xanh Tràng Tiền của Dạy Pha Chế Á Âu. Đảm bảo cả gia đình sẽ yêu thích món ăn tráng miệng nhà làm này.
Kem đậu xanh mát lạnh cho ngày hè (Ảnh: Internet)
Mùa hè đến, thưởng thức những que kem mát lạnh là sở thích của nhiều người. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem cho chúng ta chọn lựa, tuy nhiên những ly kem tự làm lại luôn có sức hấp dẫn với cả gia đình vì vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng. Học cách làm kem đậu xanh tại nhà không khó. Bạn chỉ cần dành ra chút thời gian và đong đếm nguyên liệu với tỉ lệ hướng dẫn là món kem thơm ngon, dẻo mịn, không bị dăm đá đã ra đời. Dưới đây là 3 cách làm kem đậu xanh được nhiều người yêu thích. Cùng tham khảo bài viết và lưu lại những bí quyết làm kem ngon do chuyên gia chia sẻ nhé!
Cách làm kem đậu xanh truyền thống
Kem que đậu xanh truyền thống là món ăn tuổi thơ của nhiều người (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm kem đậu xanh truyền thống
Hướng dẫn làm kem đậu xanh tại nhà ngon
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm rồi vo sạch. Hai loại đậu xanh nấu chín trong nồi riêng.
Bước 2: Cho đậu xanh bóc vỏ đã nấu chín, đường, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, pha bột đậu xanh với nước rồi cho vào cùng, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ nấu sôi hỗn hợp, vừa nấu vừa khuấy để hỗn hợp không bị dính nồi. Tiếp theo, bạn hòa tan bột bắp và bột mì với nước rồi từ từ cho vào nồi đậu xanh, khuấy đều để tạo độ sánh thì tắt bếp.
Bước 4: Đợi hỗn hợp kem nguội thì bạn thêm đậu xanh nguyên hạt vào cùng, khuấy đều, rót vào hộp, đặt trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 6 tiếng là hoàn thành. Nếu bạn thích kem que đậu xanh thì hãy chuẩn bị khuôn làm kem que và rót hỗn hợp kem vào rồi làm đông nhé!
Cách làm kem đậu xanh nước cốt dừa béo thơm
Kem đậu xanh nước cốt dừa béo thơm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm kem đậu xanh sữa dừa
Cách làm kem đậu xanh không cần máy
Bước 1: Đậu xanh đem rửa sạch, ngâm với nước ấm cho đậu mềm. Đãi sạch vỏ, hạt đậu lép rồi cho vào nồi, hấp chín. Cho khoảng ¾ đậu xanh âu và dùng muỗng nghiền mịn.
Bước 2: Đun hỗn hợp đậu xanh nghiền, sữa đặc, sữa tươi, đường trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng lên. Tiếp đó, bạn cho phần đậu xanh còn lại vào, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Hòa tan bột mì, bột bắp vào nước, đổ vào hỗn hợp sữa đang đun và đợi sôi trở lại thì tắt bếp, thêm nước cốt dừa, vani là hoàn thành.
Bước 5: Trong lúc chờ nguội, bạn rửa khuôn làm kem và để ráo. Cuối cùng rót kem đậu xanh vào khay, sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.
Cách làm kem đậu xanh sầu riêng lạ miệng
Kem đậu xanh sầu riêng béo thơm lạ miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu kem đậu xanh sầu riêng
Các bước làm kem đậu xanh sầu riêng
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp chín. Hoặc bạn cũng có thể nấu chín đậu xanh bằng cách thêm vào nồi nước xâm xấp mặt rồi nấu đậu chín mềm.
Bước 2: Đậu xanh chín thì cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng với 100gr đường, cơm sầu riêng.
Bước 3: Cho đậu xanh đã xay, sữa tươi không đường, nước cốt dừa vào nồi và đun sôi trên lửa nhỏ.
Bước 4: Pha bột bắp và bột mì với nước, rưới từ từ vào hỗn hợp đang đun sôi cho đến khi sánh lại. Đây là bí quyết giúp kem sau khi đông ít bị dăm đá, dẻo, mịn hơn.
Bước 5: Để kem nguội thì cho vào khuôn và làm đông trong tủ lạnh.
Ăn kem đậu xanh nhiều có tốt không?
Đậu xanh không chỉ được biết đến là nguyên liệu chế biến món ăn thơm ngon mà còn là thực phẩm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, đậu xanh ngọt, tính mát, tác dụng hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Chất flavonoid ở đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư nguy hiểm.
Lượng chất xơ hòa tan dồi dào trong đậu xanh có khả năng giảm sự hấp thu chất béo thừa, ổn định lượng đường máu nên phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Việc giảm lượng mỡ thừa cũng giúp hạn chế được các bệnh mỡ trong máu, tim mạch, tai biến, đột quỵ… Chất xơ trong đậu xanh cũng rất tốt cho tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột, đào thải độc tố.
Đậu xanh chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư (Ảnh: Internet)
Trong đậu xanh có chứa protein, lipid, glucid, acid amin cùng các vitamin A, B1, B2, PP, C… cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng này còn có tác dụng giảm trào ngược dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày.
Axit folic có mặt trong đậu xanh rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hợp chất này giúp bé phát triển tim, trí não và hệ hô hấp. Axit folic cũng có tác dụng trong ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.
Những lưu ý khi sử dụng đậu xanh
Đậu xanh có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, để thực phẩm này phát huy tối đa tác dụng, bạn cần chú ý những điều sau đây:
- Người bị bệnh tay, chân lạnh và thường xuyên bị bệnh tiêu chảy không nên ăn đậu xanh.
- Không sử dụng đậu xanh khi bụng đói vì nguyên liệu này có tính hàn sẽ không tốt cho dạ dày.
- Người đang sử dụng thuốc không nên sử dụng đậu xanh.
- Với các món kem đậu xanh, bạn lưu ý không nên dùng quá 100gr/ngày. Bạn không nên ăn kem vào sáng sớm, lúc đói và trước khi đi ngủ. Tránh ăn đồ nóng ngay sau khi vừa ăn kem vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe lưỡi và răng.
Cách làm kem đậu xanh với những bước đơn giản đã mang đến cho bạn món tráng miệng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món kem càng chất lượng hơn khi bạn tự tay thực hiện tại nhà. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện món ngon ngay nào.
Kế tiếp, hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu thay đổi khẩu vị với cách làm kem bơ ngon khó cưỡng nhé!