Kem trái cây là món ăn ưa thích của nhiều người trong những ngày nắng nóng. Chỉ với một vài bước đơn giản cùng một số loại trái cây phổ biến, bạn đã có thể tự tay làm kem ngay tại nhà bằng sữa đặc để giải nhiệt ngày hè. Cùng Vinamilk khám phá ngay 4 cách làm kem trái cây với sữa đặc thơm ngon, mát lạnh!
Cách làm kem trái cây với sữa đặc dễ thực hiện
1. cách làm Kem bơ sữa Ông Thọ
Kem bơ sữa Ông Thọ là công thức làm kem đơn giản với sữa đặc Ông Thọ, quả bơ cùng những nguyên liệu dễ tìm khác. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm một mẻ kem thơm ngon cho gia đình và bạn bè giải nhiệt vào những ngày hè oi ả. Đây là một trong những món ăn ngon từ sữa đặc mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Hướng dẫn cách làm kem bơ sữa đặc đơn giản tại nhà
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bơ trái: 1 quả
- Sữa tươi có đường Vinamilk: 300ml
- Nước cốt dừa: 60ml
- Sữa đặc Ông Thọ đỏ: 380g
- Whipping cream: 400ml
- Máy xay, máy đánh kem, muỗng, …
Xem thêm :
- Cách làm bánh flan sữa đặc mềm mịn, núng nính
- Cách làm rau câu sữa đặc mát lạnh, dai giòn
Nguyên liệu cần có cho món kem bơ sữa đặc
1.2. Thông tin về sữa Ông Thọ, mua sữa Ông Thọ ở đâu?
Sữa Ông Thọ là thương hiệu sữa đặc có đường nổi tiếng của Vinamilk, có mặt trên thị trường từ năm 1976. Với chất lượng được khẳng định trong suốt hơn 45 năm, sữa đặc Ông Thọ nhiều năm liền được bình chọn là Thương hiệu Quốc gia và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thế hệ gia đình tại Việt Nam.
Sữa đặc Ông Thọ có nhiều dòng sản phẩm với sự khác nhau về hương vị, thành phần. Không những vậy, quy cách đóng gói của sữa cũng đa dạng, gồm lon thiếc, hộp giấy, vỉ,... giúp người dùng có được nhiều sự lựa chọn hơn.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm tại website vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng đại lý ủy quyền của Vinamilk trên toàn quốc. Ngoài ra, sản phẩm cũng được phân phối tại các siêu thị và cửa hàng bách hóa uy tín trên khắp lãnh thổ Việt Nam.
Xem ngay: Bánh mì chấm sữa đặc - Món ăn gợi nhớ tuổi thơ
Sữa đặc Ông Thọ đã có mặt trên thị trường hơn 45 năm
1.3. Cách chọn mua bơ tươi ngon
- Chọn mua bơ có màu sắc tươi sáng, không bị thâm đen hay có vẻ nứt nẻ.
- Nên chọn bơ có kích thước vừa phải. Đây là những quả bơ vừa chín tới, ăn ngon hơn,
- Chọn bơ có phần cuống còn tươi, không bị héo úa. Cuống bơ tươi là dấu hiệu cho thấy bơ vừa thu hoạch, chưa bị hỏng.
- Không nên chọn bơ có màu sắc quá đậm hoặc quá nhạt. Bơ có màu sắc quá đậm có thể bị chín quá, bơ có màu sắc quá nhạt có thể bị non.
- Không mua bơ có cuống bị héo úa hoặc bị rụng.
Xem thêm: Cách làm dâu tây dầm sữa đặc siêu ngon
Hướng dẫn cách chọn bơ thơm ngon
1.4. Cách làm kem bơ sữa Ông Thọ
1.4.1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch quả bơ. Sau đó, cắt bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy phần thịt bơ trái bơ. Cắt thịt bơ ra thành từng khúc nhỏ để khi xay được mịn và nhuyễn hơn.
Xem thêm: Cách làm mứt dừa sữa đặc siêu độc đáo.
Cắt nhỏ quả bơ thành các khúc để xay mịn
1.4.2. Xay hỗn hợp bơ sữa
Cho phần thịt bơ vừa sơ chế vào cối máy xay sinh tố. Cho tiếp 300ml sữa tươi Vinamilk, 60ml nước cốt dừa, 380g sữa đặc Ông Thọ và xay nhuyễn tất cả với nhau trong vòng 5 phút.
Tham khảo thêm: Cách làm socola bằng sữa đặc và cacao siêu đơn giản.
Xay nhuyễn hỗn hợp bơ cùng sữa đặc
1.4.3. Đánh bông whipping cream
Kế tiếp, bạn cho 400ml whipping cream đã chuẩn bị ra một cái tô. Dùng máy đánh trứng đánh bông phần whipping cream trong vòng 8 - 10 phút. Khi thấy kem whipping đã bông và tơi xốp, bạn cho hỗn hợp bơ sữa đã xay vào và dùng phới trộn đều lại với nhau.
Xem thêm: Cách làm bánh sữa đặc siêu thơm ngon
Dùng máy đánh trứng để đánh bông whipping cream
1.4.4. Làm kem bơ
Bạn đổ hỗn hợp kem bơ vừa làm xong vào một cái khuôn, sau đó đem để vào ngăn đông. Sau 5 tiếng, kem đã đông, bạn dùng dụng cụ nạo kem để lấy kem cho vào ly. Trang trí thêm hạnh nhân và socola để thưởng thức. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm kem với ốc quế cũng rất ngon.
Xem thêm: Cách làm kem từ sữa đặc mát lạnh cho ngày hè.
Trộn đều hỗn hợp bơ sữa đặc với whipping cream
1.4.5. Thưởng thức thành phẩm
Kem bơ được làm từ sữa Ông Thọ có màu xanh đẹp mắt, kết cấu mịn, dẻo, không bị dăm đá. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt bùi từ sữa, nước cốt, kem whip và vị thơm thoang thoảng của trái bơ. Đây chắc chắn là món tráng miệng giải nhiệt sẽ khiến gia đình của bạn phải thích thú.
Tham khảo thêm: Cách làm nước chấm sữa đặc siêu cuốn.
Hương vị ngọt bùi từ kem bơ sữa đặc
2. Kem mít với sữa đặc
Kem mít là một món tráng miệng phổ biến trong những ngày nắng nóng. Với hương thơm ngào ngạt từ mít tươi, kết hợp cùng vị béo ngọt của lớp kem mịn sẽ khiến cho cơn nóng ngay lập tức được xua tan.
Cách làm kem mít với sữa đặc đơn giản tại nhà
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mít tươi: 200g
- Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam: 200g
- Sữa tươi Vinamilk không đường: 220ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 50g
- Sữa chua Vinamilk không đường: 80g
- Ly nhựa, muỗng, phới, …
Nguyên liệu chuẩn bị làm kem mít sữa đặc
2.2. Cách chọn mua mít tươi ngon
- Nên chọn mít có gai nở to, đều, không dài, không nhọn, mắt gai cách xa nhau. Gai nở to, đều là dấu hiệu cho thấy mít đã chín.
- Chọn mít có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn.
- Chọn mua mít có vỏ màu vàng ươm, không bị dập nát, thâm đen.
- Không nên chọn mít có gai cong, gai vẹo, gai bị gãy. Đây là dấu hiệu cho thấy mít bị sâu, bệnh.
- Không mua mít có vỏ bị nứt, bị rỉ nước. Đây là những quả mít có thể đã bị hỏng.
Hướng dẫn chọn mua mít tươi ngon
2.3. Cách làm kem mít với sữa đặc
2.3.1. Sơ chế nguyên liệu
Mít mua về bạn tách vỏ, rửa sạch cho hết mủ, tách hạt và lấy 200g thịt mít tươi. Kế tiếp, bạn cắt nhỏ thịt mít đã chuẩn bị thành các hạt lựu vừa ăn, để lại một ít thịt mít cắt thành hình sợi để trang trí cho đẹp mắt. Đậu phộng rang cho chín vàng. Sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.
Sơ chế mít và rang đậu phộng
2.3.2. Làm kem mít
Cho phần thịt mít đã cắt hạt lựu, một ít đậu phộng rang (không cho hết), 220ml sữa tươi không đường vào một cái thau đựng, thêm 80g sữa chua Vinamilk không đường. Sữa chua sẽ giúp cho kem được tơi xốp và mịn hơn. Sau đó, đổ 200ml nước cốt dừa, 200g sữa đặc, ½ muỗng canh muối. Khuấy đều để kem tơi xốp, mịn và thơm ngon.
Hỗn hợp kem mít sữa đặc thơm ngon béo ngậy
2.3.3. Hoàn thành
Bạn lấy các ly nhựa, đặt vào đó một vài sợi mít đã chuẩn bị ở bước 1 để trang trí. Sau đó, đổ hỗn hợp kem vừa làm xong vào các ly và để vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 8 tiếng. Khi kem đã đông lại, bạn lấy ra và có thể cho thêm mứt trái cây đậu phộng rang, mè rang hoặc dừa sợi để ăn kèm sẽ ngon hơn.
Cho kem mít vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông kem
2.3.4. Thưởng thức thành phẩm
Kem sau khi đã hoàn thành trông rất đẹp mắt, hơi dăm đá nhẹ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của kem sữa tan trên đầu lưỡi. Cùng với đó là hương thơm và vị dai giòn của thịt mít làm cho hương vị càng hấp dẫn hơn. Khi nhai trúng hạt đậu phộng, bạn sẽ cảm nhận vì thơm và béo của đậu phộng rang lan tỏa trong khuôn miệng.
Kem mít sữa đặc thơm ngon béo ngậy
3. Kem chuối sữa đặc
Kem chuối sữa đặc là công thức kem trái cây đơn giản, được nhiều gia đình lại Việt Nam làm để ăn hoặc kinh doanh. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản cùng cách làm dễ dàng, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để thực hiện món kem mát lạnh, thơm ngon này cho gia đình và người thân giải nhiệt. Cùng thực hiện ngay nhé!
Kem chuối sữa đặc thơm ngon khó cưỡng
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối chín: 850g
- Nước cốt dừa: 500ml
- Sữa đặc Ông Thọ: 200ml
- Sữa chua Vinamilk có đường: 80g (1 hủ)
- Cùi dừa già: 100g
- Đường phèn: 50g
- Đậu phộng: 100g
- Bột năng: 10g
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Hương vani: 1 ống
- Ly nhựa, muỗng, phới,…
Những nguyên liệu cần có để làm kem chuối
3.2. Cách chọn mua chuối tươi ngon
- Chọn mua chuối có vỏ màu vàng ươm, đều màu. Đây là những quả chuối đã chín đều.
- Nên chọn chuối có cuống xanh, dẻo, không bị gãy.
- Lựa chuối có độ mềm vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm.
- Không nên chọn chuối có vỏ màu vàng quá đậm hoặc quá nhạt. Vỏ màu vàng quá đậm có thể là chuối chín quá, vỏ màu vàng quá nhạt có thể là chuối non.
- Không lựa những quả chuối có cuống bị héo úa hoặc bị rụng. Đây có thể là những quả chuối đã bị hỏng.
Chọn mua những quả chuối có độ chín đều
3.3. Cách làm kem chuối sữa đặc
3.3.1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho 100g đậu phộng sống vào chảo, rang đều trên lửa nhỏ đến khi thấy đậu vàng thơm là được. Khi đậu đã chín, để cho đậu nguội và bóc vỏ. Sau đó, cho phần đậu đã được bóc vỏ vào một chiếc bao nilon và cán đều cho hạt đậu dập nhẹ.
Phần cùi dừa già bạn đem rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó, cắt dừa thành các sợi nhỏ. Kế tiếp, bạn lột vỏ hết phần chuối chín và cắt thành từng lát mỏng (có thể cắt tròn hoặc dài tùy thích).
Sơ chế các nguyên liệu làm kem chuối sữa đặc
3.3.2. Nấu hỗn hợp nước cốt dừa sữa đặc
Bạn cho 500ml nước cốt dừa đã chuẩn bị vào cái nồi để đun sôi. Cho tiếp 50g đường phèn (hoặc đường cát) và ½ muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn cho 10g bột năng đã hòa một ít nước vào và đun ở lửa nhỏ. Dùng vá đảo đều tay để hỗn hợp chín và sệt đều, tránh tình trạng bị vón cục.
Sau 8 - 10 phút, khi thấy nước cốt đã sệt hơn, bạn tắt bếp. Cho tiếp 200g sữa đặc và 1 ống vani vào hỗn hợp vừa nấu xong và khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho vào 1 hộp sữa chua và đảo đều cho đồng nhất. Nếu không có cũng không sao.
Hướng dẫn cách nấu hỗn hợp cốt dừa sữa đặc
3.3.3. Làm kem chuối
Để làm kem chuối, bạn xếp chuối vào các hộp đựng, sau đó rắc thêm một lớp đậu phộng và một ít dừa cắt sợi. Sau đó, cho phần bột kem đã nấu vào và trải lớp kem đều trên lớp chuối, đậu, dừa vừa xếp. Cứ thực hiện xen kẽ như vậy cho đến khi hộp kem đầy là được.
Sau khi đã làm xong, bạn cho hộp kem vào ngăn đông và để trong vòng 5 - 8 tiếng. Sau khi kem đã đông hoàn toàn, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.
Trang trí kem chuối nước cốt dừa khá đơn giản
3.3.4. Thưởng thức thành phẩm
Kem chuối có kết cấu mịn, dẻo, không dăm đá cực kỳ hấp dẫn. Khi cắt ra, bạn sẽ thấy lớp kem, chuối, đậu, dừa xen kẽ cực kỳ đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy từ kem, ngọt thơm từ chuối cùng vị giòn của dừa và đậu phộng rang kết hợp tạo nên một hương vị khó có thể cưỡng lại.
Tham khảo thêm: Bí quyết ướp thịt với sữa đặc siêu mềm, ngọt thịt.
Kem chuối cốt dừa thơm ngon béo ngậy
4. Kem xoài sữa đặc
Để tráng miệng và giải nhiệt trong những ngày nóng bức, bạn cũng có thể tự tay làm món kem xoài sữa đặc tại nhà. Xoài là loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin C sẽ giúp bổ sung khoáng chất cho bạn trong những ngày nắng nóng.
Kem xoài sữa đặc giải nhiệt ngày hè nóng bức
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Món kem xoài sữa đặc cần các nguyên liệu sau đây:
- Xoài chín: 1kg
- Sữa đặc Ngôi Sao Phương Nam: 150g
- Whipping cream: 400ml
- Ly nhựa, muỗng, phới, …
Những nguyên liệu chính cho món kem xoài sữa đặc
4.2. Cách chọn mua xoài tươi ngon
- Chọn xoài có màu vàng đều, da căng, không bị sần sùi và không có vết thâm tím li ti.
- Lựa quả có độ mềm vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm.
- Chọn mua quả có phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay.
- Không nên chọn xoài có màu không đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti. Những quả xoài này thường là xoài đã bị tẩm hóa chất thúc chín ép, ăn sẽ không ngon và có thể gây hại cho sức khỏe.
- Không nên lựa trái có phần đầu bị thâm đen, bị nứt, chảy nước.
Tham khảo thêm: Cách nấu xôi với sữa đặc dẻo bùi như xôi mẹ nấu.
Xoài để làm kem phải ngọt và chín vàng đều
4.3. Cách làm kem xoài sữa đặc
4.3.1. Sơ chế nguyên liệu
Xoài sau khi mua về rửa sạch, gọt vỏ và lấy phần thịt. Kế tiếp, cắt phần thịt xoài ra thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho hết phần thịt xoài vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng 150g sữa đặc trong vòng 3 phút đến khi hỗn hợp mịn là được.
Cắt xoài thành từng khối vuông nhỏ để xay mịn
4.3.2. Đánh bông whipped cream
Để tạo kem mịn và phồng hơn, đặt âu đánh kem và que đánh vào ngăn đông trong 15 phút. Sau đó, sử dụng máy đánh với 400ml whipped cream (đã được ướp lạnh) ở tốc độ cao nhất trong khoảng 5 - 6 phút. Khi thấy kem đã đặc và sệt lại, bạn giảm xuống tốc độ trung bình và đánh tiếp 5 - 6 phút nữa.
Khi thấy kem đã đạt độ đặc mong muốn, hạ máy xuống tốc độ thấp nhất và đánh thêm 2-3 phút trước khi dừng lại. Nếu bạn đánh quá lâu, whipping cream sẽ bị tách nước và gây ra hiện tượng dăm đá khi làm kem.
Đánh bông whipping cream trước khi sử dụng
4.3.3. Làm kem xoài sữa đặc
Cho hết phần xoài đã xay ở bước 1 vào phần whipping cream. Sau đó, dùng phới trộn kem và xoài đều lại với nhau sao cho hỗn hợp được đồng nhất. Cho hỗn hợp kem xoài vào hộp đựng, ly đựng và để vào ngăn đông từ 8 tiếng. Bạn có thể cắt thêm xoài hạt lựu trang trí làm topping cho kem.
Trộn xoài cùng whipping cream đã đánh bông
4.3.4. Thưởng thức thành phẩm
Thành phẩm kem xoài sữa đặc có kết cấu mịn, dẻo. Khi dùng muỗng hoặc đồ nạo kem có thể dễ dàng lấy kem mà không có hiện tượng dăm đá. Kem có màu vàng mơ đẹp mắt và hương thơm đặc trưng của xoài. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị kem béo ngậy, mềm dẻo cùng hương xoài hấp dẫn lan tỏa trong khuôn miệng.
Kem xoài sữa đặc ngọt thơm mát lạnh
Vừa rồi, Vinamilk đã giới thiệu đến bạn 4 cách làm kem trái cây với sữa đặc. Chỉ với vài bước đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể tự tay làm một mẻ kem hấp dẫn cho gia đình và người thân. Để mua các nguyên liệu làm kem như sữa đặc, sữa tươi, sữa chua, truy cập vào vinamilk.com.vn hoặc đến các cửa hàng, đại lý bán lẻ chính hãng của Vinamilk trên toàn quốc!
Câu hỏi thường gặp (FAQ)
- Làm thế nào để làm kem trái cây với sữa đặc không bị dăm đá?
Để làm kem không bị dăm đá, bạn cần chọn trái cây chín mềm, tươi ngon, trộn đều với whipping cream và bảo quản ở nhiệt độ thấp.
- Có thể thêm các loại topping khác vào kem trái cây với sữa đặc không?
Có, bạn có thể thêm một số loại topping vào kem trái cây như: bánh oreo, bánh ốc quế, trái cây khô, mứt trái cây, kẹo dẻo, socola chip,...
Tài liệu tham khảo
Wikipedia (2023), Whipped cream, Available at: https://en.wikipedia.org/wiki/Whipped_cream (Access on 16 Dec 2023)