Cá ngừ là một loại cá có chứa Omega 3, sắt và vitamin B12, DHA, EPA, Taurine... và chứa ít calo có tác dụng giảm cholesterol xấu, phát triển trí não, ngừa thiếu máu, giúp thúc đẩy sự tái tạo của tế bào gan và đặc biệt giúp giảm cân hiệu quả.
Salad cá ngừ bao gồm các thành phần thịt cá và rau củ quả giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe. Cách làm salad cá ngừ cũng rất đơn giản, dễ làm.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm salad cá hồi ngon đơn giản và giữ được nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
1. Salad cá ngừ sốt Mayonnaise
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 100g cá ngừ đóng hộp
- 2 thìa canh sốt mayonnaise
- 1 thìa cafe tương ớt
- 1 thìa canh tương cà
- 1/2 củ hành tây
- 50g xà lách
- 1 quả cà chua to hoặc vài quả cà chua bi
- 1 quả dưa leo
Cách làm salad cá ngừ sốt mayonnaise
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Cà chua, dưa leo rửa sạch rồi thái lát vừa ăn.
- Xà lách nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Sơ chế cá ngừ
- Cá ngừ đóng hộp lấy ra, dùng nĩa tán cho tơi ra để bát riêng.
Bước 3: Trộn sốt Mayonnaise
- Cho 2 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa cafe tương ớt, 1 thìa canh tương cà cùng với phần hành tây thái hạt lựu vào bát, trộn thật đều hỗn hợp sốt hòa quyện với nhau.
Bước 4: Trộn salad cá ngừ sốt mayonnaise
- Cho xà lách, cà chua, dưa leo, cá ngừ vào tô lớn, cho sốt mayonnaise vừa trộn vào, trộn thật đều để sốt thấm đều vào cá ngừ và rau củ quả.
- Để salad cá ngừ nghỉ 5 phút cho ngâm đủ sốt rồi cho ra đĩa.
Hoàn thành
Salad cá ngừ sốt mayonnaise thơm ngon, sốt có vị ngậy ngậy đặc trưng. Rau củ quả cân bằng vị cá ngừ thơm ngon giàu dinh dưỡng.
2. Salad cá ngừ trộn dầu dấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200g cá ngừ đóng hộp
- 1 cây xà lách
- 1 quả chanh dây
- 1/2 củ hành tây
- 4 trái olive đen
- 2 thìa dấm
- 2 thìa sốt mayonnaise
- Dầu mè, muối, đường, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm salad cá ngừ dầu dấm
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
- Xà lách nhặt rửa sạch (ngâm nước muối loãng), sau đó cắt thành khúc nhỏ.
- Chanh dâu cắt đôi, chắt lấy nước cốt rồi bỏ phần hạt (nếu không có chanh dây thì dùng chanh thường cũng được).
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch thái múi cau nhỏ. Trái olive rửa sạch rồi cắt khoanh nhỏ.
Bước 2: Pha dầu dấm
- Chuẩn bị bát riêng, cho vào 1 thìa dầu mè, 2 thìa canh sốt mayonnaise, 2 thìa dấm gạo, nước cốt chanh dây, 1/3 thìa cafe muối, 2 thìa canh đường, 1/3 thìa cafe tiêu xay, 3 thìa canh nước lọc và 1 thìa cafe hạt nêm, trộn thật đều cho hỗn hợp quyện vào nhau và tan hết.
Bước 4: Trộn salad cá ngừ dầu dấm
- Cá ngừ lấy ra tán nhỏ rồi cho vào 1 tô lớn, cho tiếp xà lách, hành tây, trái olive (nếu thích dưa chuột, cà chua, bắp cải... đều có thể cho thêm vào).
- Cho phần hỗn hợp sốt dầu dấm vào tô cá ngừ và rau củ, trộn đều lên là được. (Chú ý cho từ từ phần sốt dầu dấm để đảm bảo salad không bị quá chua).
Hoàn thành
Salad cá ngừ dầu dấm trộn xong cho ra đĩa và dùng luôn để tránh bị ra nước. Salad có vị chua chua đặc trưng, vị cân bằng vô cùng hấp dẫn.
Salad cá ngừ dầu dấm thơm ngon
3. Salad cá ngừ sốt mè rang
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1/3 hộp cá ngừ
- 200g xà lách
- 4 quả cà chua bi
- 1 quả dưa leo
- 1/2 củ hành tây
- Làm sốt mè rang: 2 thìa canh mè trắng rang, 2 thìa canh sốt mayonnaise, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dấm, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu mè
Cách làm salad cá ngừ sốt mè rang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xà lách nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
- Cà chua bi, dưa leo rửa sạch. Cà chua bổ đôi. Dưa leo thái lát hoặc miếng vuông nhỏ.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau hoặc miếng nhỏ. Ngâm đá lạnh để giảm độ hăng của hành.
Bước 2: Làm sốt mè rang
- Mè trắng rang giã nhuyễn. Sau đó trộn với 2 thìa canh sốt sốt mayonnaise, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dấm, 1/2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh dầu mè. Trộn thật đều để hỗn hợp sốt hòa quyện với nhau.
Bước 3: Trộn sốt salad cá ngừ mè rang
- Cá ngừ lấy ra tán nhỏ. Cho cá ngừ, xà lách, cà chua bi, dưa leo, hành tây vào 1 tô lớn, đổ khoảng 2 thìa canh sốt mè rang vào đảo đều là được. (Có thể tăng thêm lượng sốt nếu thích).
Hoàn thành
Salad cá ngừ sốt mè rang đậm đà nhưng vẫn rất thanh mát. Sốt thơm và cân bằng vị làm cho món salad giàu dinh dưỡng.
Có thể thay thế cà chua bi bằng cà chua thường, thêm trứng luộc
Chuẩn bị:
- 1 miếng cá ngừ phi le e
- 200g xà lách
- 1/2 quả bơ
- 2 quả cà chua
- 50g sốt mayonnaise
- 1 quả chanh
- 50g tương ớt
Cách làm salad cá ngừ sống
Bước 1: Sơ chế cá ngừ
- Cá ngừ phi lê mua về rửa với nước muối loãng. Dùng giấy nấu ăn thấm sạch nước.
- Ướp cá ngừ với 1 xíu hạt nêm, tiêu xay đều 2 mặt cá.
- Đun nóng chảo, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi cho cá ngừ vào áp chảo đều 2 mặt, mỗi mặt áp chảo khoảng 1 phút là được. Nếu thích ăn cá ngừ chín hoàn toàn thì có thể áp chảo chín cá.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Xà lách nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
- Cà chua rửa sạch bổ miếng nhỏ. Bơ bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 3: Làm nước sốt
- Cho 50g tương ớt và 50g sốt mayonnaise vào bát, trộn đều để 2 hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Bước 4: Trộn salad cá ngừ
- Cho xà lách lên đĩa, tiếp theo là cà chua, bơ và đặt cá ngừ áp chảo lên trên cùng. Rưới sốt lên trên là được.
Hoàn thành
Salad cá ngừ sống phần thịt cá ngừ thơm, ngọt thịt. Nước sốt béo béo, cay cay. Khi ăn thì thêm một ít nước cốt chanh lên trên để tăng hương vị.