Miến xào thập cẩm là một trong những món ăn ngon, được nhiều người ưa thích. Trong thời tiết mùa hè nóng nực, món ăn này là một sự lựa chọn hoàn hảo, vừa dễ ăn mà lại rất giàu dinh dưỡng. Bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm miến xào thập cẩm dai ngon mà không bị dính cực đơn giản. Tham khảo ngay nhé!
Xem thêm:
- Lưu ý khi chọn mua miến
Để làm miến xào thập cẩm dai ngon mà không bị dính, bạn cần chuẩn bị:
- 200g miến
- 100g thịt nạc thăn
- 100g giò lụa
- 1 bộ lòng mề gà
- 2 quả trứng gà
- 1 củ hành tây
- ½ củ su hào
- ½ củ cà rốt
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô
- Hành lá, rau mùi
- Ớt tươi
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm,…
Bước 1. Sơ chế miến
Để làm miến xào thập cẩm dai ngon mà không bị dính, khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng. Bạn nên chọn miến dong thay vì miến gạo thông thường. Miến dong có dạng sợi thẳng, màu xám nhạt, trong. Loại miến này khi nấu hay xào đều dai ngon. Ít gặp tình trạng bị nở trương hay nát.
Miến bạn cắt thành những đoạn vừa ăn. Ngâm nước ấm trong khoảng 10 phút cho sợi mềm thì vớt ra. Để miến ráo nước hoàn toàn trước khi sử dụng.
Nhiệt độ thích hợp để ngâm miến là khoảng 50-60 độ C. Không ngâm miến với nước quá nóng, khi đó miến dễ bị nhũn, khi xào sẽ nát. Nếu ngâm miến bằng nước lạnh, miến cần rất nhiều thời gian để nở mềm.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Nguyên liệu trong công thức làm miến xào thập cẩm không cố định. Tùy sở thích, bạn có thể lựa chọn và sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Món ăn này có thể tận dụng các nguyên liệu của bữa ăn trước còn thừa. Tạo thành một món ăn mới thơm ngon, hấp dẫn, tránh lãng phí thức ăn.
Thịt thăn bạn rửa sạch, để ráo. Thái thịt và giò thành sợi dài.
Lòng mề gà bóp muối và chanh cho sạch. Rửa và chần sơ lòng mề gà rồi để ráo. Thái nhỏ, phần mề có thể tỉa hình hoa cho đẹp mắt.
Ướp thịt, giò và mề gà với một chút nước mắm, hạt nêm và tiêu xay cho đậm đà hơn.
Đập trứng ra bát, thêm một chút muối và tiêu, đánh tan rồi đem chiên mỏng. Đợi trứng nguội bớt thì thái sợi.
Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Bào thành sợi dài.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở. Cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch rồi bóp nhẹ cho ráo nước, thái sợi.
Hành lá, rau mùi rửa sạch. Cắt thành khúc nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập rồi băm nhỏ.
Bạn có thể dùng thêm hành tây, nấm rơm, các loại rau như rau cải, súp lơ,… Món miến xào thập cẩm sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 3. Xào sơ các nguyên liệu
Do miến và các loại rau, thịt không chín đồng thời, bạn nên chia ra để xào trước. Đầu tiên là xào phần thịt và lòng gà.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
Khi dầu đã nóng, bạn cho hành vào phi thơm rồi cho thịt vào xào săn.
Tiếp đến, cho lòng gà, giò thái sợi vào chảo thịt. Đảo đều, nêm nếm với chút nước mắm.
Khi các nguyên liệu này chín đạt mức 70% thì bạn cho phần rau củ xào cùng vào. Đảo trên lửa lớn trong khoảng 3-4 phút. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Xúc ra bát, để riêng.
Bước 4. Làm miến xào thập cẩm
Tận dụng chảo vừa xào thịt, bạn cho dầu ăn và hành tím băm vào, phi thơm.
Trút hết phần miến vào chảo. Nêm nếm một chút hạt nêm rồi đảo đều. Thêm một chút nước để miến không bị dính.
Đảo miến trên chảo đến khi sợi miến chuyển màu trong thì cho rau củ vào xào. Đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Để làm miến xào thập cẩm dai ngon và không bị dính, quá trình xào cần đảo thật đều. Bạn lấy ½ bát nước lạnh, cho từ từ vào chảo trong lúc xào để sợi miến được tơi.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm hạt tiêu và hành lá vào chảo, đảo đều. Tắt bếp, cho miến ra đĩa và thưởng thức nóng.
Cách làm miến xào thập cẩm dai ngon mà không bị dính rất đơn giản phải không nào. Món ăn này vừa ngon, dễ làm mà lại có thể thoải mái điều chỉnh nguyên liệu theo sở thích. Miến xào thập cẩm dùng để ăn sáng hay ăn trưa đều rất ngon. Nếu muốn làm món miến xào chay, bạn thay thế thịt, lòng gà và giò bằng đậu phụ chiên, các loại nấm,…. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!