Cháo lòng có hương vị đặc trưng và rất giàu dinh dưỡng. Một bát cháo lòng bao nhiêu calo, ăn nhiều có sợ tăng cân không là nỗi băn khoăn chung của những bạn fan ruột món ăn này. Không để bạn đợi lâu, bTaskee sẽ chia sẻ câu trả lời chi tiết và chính xác nhất ngay bây giờ.
Những nguyên liệu nào có trong 1 bát cháo lòng?
Dưới đây bTaskee đã lập bảng những nguyên liệu có trong 1 bát cháo lòng và lợi ích của nó để bạn dễ quan sát:
1 bát cháo lòng bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình một bát cháo lòng sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 250 - 300 calo. Tuy nhiên, để xác định được chính xác giá trị này còn phải dựa vào lượng nguyên liệu và cách chế biến.
Thông thường giá trị calo trong cháo lòng sẽ lớn hơn trong cháo trắng và nhỏ hơn calo trong 1 tô cháo sườn. Hàm lượng calo của các thành phần trong 1 bát cháo lòng sẽ thường là:
- 80g Gạo nếp và gạo tẻ : 94 calo
- 40g Gan heo: 46,4 calo
- 50g Lòng heo: 42,5 calo
- 40g Tim heo: 35,6 calo
- 40g Cật heo: 32,4 calo
- Nước hầm từ xương heo: 35 calo
- Các loại gia vị: 34.8 calo
Thành phần dinh dưỡng có trong cháo lòng
Khi hấp thụ cháo lòng cơ thể sẽ được cung cấp một số dưỡng chất cần thiết, cụ thể như sau:
>> Có thể bạn quan tâm: 1 Ngày Cần Bao Nhiêu Calo Nạp Vào Cơ Thể? Bạn Đã Biết?
Ăn cháo lòng có gây mập (béo) không?
Nếu bạn thưởng thức cháo lòng đúng cách sẽ không sợ tăng cân. Hàm lượng nước trong nó chiếm đến 50% nên khi ăn sẽ cảm thấy nhanh no, từ đó khẩu phần ăn trong 1 ngày được giảm đi đáng kể.
Ngược lại hấp thụ quá nhiều cháo lòng cũng khiến bạn tăng cân chóng mặt bởi chất béo trong nội tạng lợn rất cao.
Ví dụ: Một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày nếu thay cháo lòng cho bữa chính thì sẽ ăn tầm 2 bát/ngày, lúc này lượng calo rơi vào khoảng 500 calo - giá trị này thấp hơn so với lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong một bữa ăn hàng ngày (667- 833 calo).
Những đối tượng không nên ăn cháo lòng
Phụ nữ mang thai
Có thể bạn đã biết, vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng (giun, sán) có khả năng lây bệnh cho người sẽ hay trú ngụ ở nội tạng của động vật không rõ nguồn gốc. Ở đây cụ thể là lòng lợn.
Nếu lợn mà nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì nội tạng và thịt của nó không tránh khỏi việc tồn tại một lượng vi khuẩn lớn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn mà không được nấu chín thì các loại vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và để lại hệ quả khó lường. Điều này cực kỳ gây nguy hiểm cho những bà bầu.
Tải app bTaskee ngay để trải nghiệm nhiều dịch vụ tiện ích!
Người mới ốm dậy, sức khỏe yếu
Người mới ốm dậy lúc này sức khỏe còn yếu cũng như hệ tiêu hóa chưa ổn định, hàm lượng cholesterol cao trong cháo lòng sẽ cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Lựa chọn tốt nhất là ăn cháo nóng có hành hoặc tía tô thay vì cháo lòng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Trong nội tạng động vật tiềm ẩn khá nhiều vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, thương hàn. Khi chưa được làm sạch cẩn thận và nấu chín kĩ mà người có hệ tiêu hóa kém ăn phải họ sẽ gặp phải các vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm như: Lao, lợn đóng dấu, than và các bệnh ký sinh trùng như sán chó, sán dây,…
>> Tham khảo thêm: Tiết Canh: Món Ăn Tiềm Ẩn Nhiều Tác Hại “Kinh Hoàng”
Người có tiền sử mắc bệnh tim mạch
Những người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch ăn cháo lòng sẽ khiến huyết áp tăng cao bất thường, xơ vữa động mạch, hàm lượng cholesterol cũng tăng cao và có thể dẫn đến biến chứng tim mạch vô cùng nguy hiểm. Bởi vì trong óc, gan cật lợn có hàm lượng cholesterol, chất đạm và chất béo vô cùng dồi dào.
Người thừa cân, béo phì
Chất béo không bão hòa và cholesterol tồn tại ở mọi nội tạng của lợn với hàm lượng rất cao nên nếu những người đang béo phì ăn phải sẽ làm lượng máu trong mỡ tăng lên đáng kể và dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Nếu bạn trong trường hợp này thì nên kiêng ăn cháo lòng chế biến từ nội tạng động vật.
>> Có thể tham khảo thêm: 17 Cách Làm Các Món Cháo Ngon, Bổ Dưỡng Cực Đơn Giản
Những lưu ý quan trọng khi ăn cháo lòng tốt cho sức khỏe
Nếu như ăn đúng cách cháo lòng sẽ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, còn ngược lại nó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại nên bạn cần nhớ những lưu ý sau đây:
- Chỉ nên ăn tối đa 2 bát cháo lòng trong 1 tuần để giảm nguy cơ béo phì.
- Chọn những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và làm sạch kỹ càng các nguyên liệu trước khi chế biến.
- Trong khi nấu cháo cần đậy kín nắp để tránh bụi bẩn và giữ được hương vị, độ ẩm, chất dinh dưỡng cho món ăn.
- Dùng gia vị ở một mức độ hợp lý. Hạn chế tối đa lượng muối, đường cho vào cháo để tránh tăng huyết áp hay mất cân bằng đường huyết.
- Vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi nấu hay thưởng thức cháo. Đặc biệt cần rửa kỹ tay sau khi tiếp xúc với nội tạng của lợn để tránh nhiễm khuẩn.
Câu hỏi thường gặp
Trên đây là toàn bộ thông tin về món cháo lòng mà bTaskee đã tổng hợp để giúp bạn trả lời câu hỏi cháo lòng bao nhiêu calo. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi bTaskee để cập nhật nhật nhiều thông tin bổ ích.
>>> Xem thêm các nội dung liên quan:
- Ăn Miến Có Béo Không? 100g Miến Có Bao Nhiêu Calo?
- 1 Quả Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Trứng Giảm Cân
Hình ảnh: Pinterest & Freepik