Tổng hợp những công dụng của gạo nếp than
Gạo nếp than được nhiều người yêu thích sử dụng bởi những công dụng đặc biệt như sau:
Món ăn giàu dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng
Trung bình trong 100g gạo nếp than chứa 6,8% protein và khoảng 20% chất béo, cùng với nhiều khoáng chất vi lượng khác. Được biết đến như một thực phẩm "bổ huyết mễ", mang đến hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tối ưu cho người bệnh. Ngoài ra, khi chế biến gạo nếp than thành rượu, nguồn dưỡng chất sẽ được tối ưu hóa.
Bảo vệ hệ tiêu hóa đường ruột
Hàm lượng chất xơ cao trong gạo nếp than đóng vai trò là dưỡng chất bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh lý về táo bón, đầy hơi và các triệu chứng liên quan đến dạ dày hiệu quả. Các dinh dưỡng khác có trong gạo nếp than đảm bảo ổn định nguồn năng lượng trong cơ thể, hỗ trợ giải độc gan và ngăn chặn sự tích tụ của chất béo có hại trong gan.
Thực phẩm hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, gạo nếp than có công dụng làm thuốc chữa tim mạch hiệu quả và được nhiều y bác sĩ khuyên dùng. Gạo nếp than chứa lượng lớn hoạt chất lovastatin và ergosterol, các yếu tố giúp giảm tối đa nguy cơ tai biến tim mạch và thúc đẩy tái tạo mạch máu với chất lượng cao hơn. Các loại thuốc chế biến từ gạo nếp than cũng đặc biệt an toàn cho sức khỏe người sử dụng không gây phản ứng phụ như dị ứng, mẩn đỏ, buồn nôn,...
Làm ẩm, tái tạo da hiệu quả
Gạo nếp than là một thực phẩm nổi bật được nhiều chị em tin dùng, vì chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin E, vitamin B, vitamin C,... giúp làm đẹp, cung cấp độ ẩm và tái tạo làn da khỏe mạnh hiệu quả. Ngoài ra, gạo nếp than còn đặc biệt giàu các khoáng chất như canxi, photpho, kẽm, sắt, kali,... là nguồn dinh dưỡng vô cùng có lợi cho những bà mẹ bỉm sữa sau khi sinh. Thường xuyên ăn gạo nếp than giúp cải thiện hoạt động dạ dày, lưu thông khí huyết, chống suy nhược và hỗ trợ sản lượng sữa cho con.
Cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì
Nếp than giảm cân là một thực phẩm cần thiết, được nhiều người lựa chọn và bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của họ. Hàm lượng chất xơ có trong gạo nếp than được các chuyên gia đánh giá khá cao, khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp tránh tình trạng thèm ăn và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể ở mức cân đối. Giúp ổn định lượng thực phẩm mỗi ngày và hỗ trợ mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa béo phì, thừa cân.