Có thể nói, khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời cho bé 6 tháng ăn dặm khi món ăn này vừa hỗ trợ tiêu hóa, vừa cung cấp năng lượng lại không gây tác dụng phụ cho bé. Tuy nhiên, nếu chỉ chế biến khoai lang theo cách thông thường sẽ rất dễ khiến bé chán ăn. Trong bài viết này, Sakura Montessori sẽ chia sẻ đến mẹ cách chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé 6 tháng, hãy cùng tham khảo và áp dụng cho bữa ăn dặm của trẻ nhé.
Vai trò quan trọng của khoai lang trong khẩu phần ăn dặm của bé 6 tháng
Với lượng chất xơ cùng nguồn chất dinh dưỡng dồi dào, khoai lang trở thành loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Đây cũng là một món ăn dặm vô cùng phù hợp để bổ sung cho bé đang trong tuổi tập làm quen với thức ăn với những lợi ích như:
Cung cấp chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóa cho trẻ
Khoai lang được biết đến là một thực phẩm rất giàu chất xơ tự nhiên và đặc biệt dễ hấp thụ. Chất này giúp tăng cường chuyển hóa thức ăn và giảm độ nhờn trong phân của trẻ, giữ cho hệ tiêu hóa được hoạt động trơn tru và hiệu quả tránh tình trạng táo bón hay khó tiêu.
Ngoài ra, chất xơ còn giúp duy trì độ ẩm của đường ruột. Điều này hỗ trợ quá trình di chuyển phân qua đường tiêu hóa được dễ dàng hơn, giảm nguy cơ vón cục và làm giảm mức độ tiếp xúc giữa phân và niêm mạc ruột.
>>Xem thêm: Tổng hợp 15 món ăn dặm từ khoai lang cho bé bổ dưỡng, mau lớn
Khoai lang giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho bé
Trong thành phần khoai lang có chứa một lượng lớn carbohydrate, trong đó chủ yếu là tinh bột. Carbohydrate được xem là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể của trẻ và chúng rất quan trọng đối với sự phát triển cũng như hoạt động hàng ngày của trẻ nhỏ.
Khoai lang không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có ích cho trẻ nhỏ vì nó chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo và protein. Điều này giúp tập trung năng lượng chủ yếu vào việc phát triển cơ bắp và hệ thống thần kinh của bé. Ngoài ra, khoai lang cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển và sức khỏe tổng thể của bé.
Hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện
Khoai lang cũng cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, vitamin A, vitamin B6, kali, magie, mangan và sắt. Đây đều là những chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh, hệ miễn dịch, xương, răng, mắt, da và tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa Choline, một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò to lớn trong sự phát triển trí não và hỗ trợ chức năng não bộ của trẻ.
>>Xem thêm: Gợi ý 30 thực đơn cho bé bắt đầu ăn dặm bổ dưỡng chuẩn khoa học
Hương vị thơm ngon giúp trẻ thèm ăn hơn
Với hương vị ngọt thơm thì khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời cho trải nghiệm ăn dặm của trẻ 6 tháng. Đặc biệt, khoai lang có thể được chế biến thành nhiều món ăn dặm khác nhau như khoai lang hấp, khoai lang nướng, khoai lang nghiền, hay khoai lang trộn với những loại thực phẩm khác như bí đỏ, thịt, sữa hoặc trái cây. Điều này giúp đưa ra nhiều lựa chọn về hương vị và cấu trúc cho món ăn, làm bữa ăn dặm từ khoai lang trở nên đa dạng và thú vị.
>>Xem thêm: 7 cách kết hợp rau củ quả cho bé ăn dặm thích mê
Hướng dẫn mẹ cách lựa chọn và bảo quản khoai lang ăn dặm cho bé 6 tháng
Để có thể đảm bảo mang đến cho bé những bữa ăn chất lượng và an toàn với khoai lang thì khâu lựa chọn và bảo quản cần được thực hiện một cách cẩn thận. Sau đây sẽ là một số lưu ý giúp mẹ lựa chọn và bảo quản khoai lang tốt hơn cho bé yêu của mình.
Cách lựa chọn khoai lang phù hợp cho bé 6 tháng ăn dặm
Lựa chọn nguyên liệu phù hợp là một bước quan trọng để đảm bảo bé nhận được những bữa ăn an toàn và dinh dưỡng. Dưới đây sẽ là một vài hướng dẫn để chọn khoai lang phù hợp cho bữa ăn dặm của bé:
- Chọn khoai lang tươi: Cần chọn những củ khoai không bị hỏng hoặc có dấu hiệu mục nát, hà,… Nếu có thể, hãy chọn những củ khoai lang có vỏ mịn và không bị sưng hay có vết thâm.
- Chọn khoai lang không chứa hóa chất: Khi mua khoai lang, hãy chọn mua tại những nguồn đáng tin cậy, có xuất xứ rõ ràng. Nếu có nghi ngờ về nguồn gốc hoặc hóa chất, hãy ngừng mua và không cho bé sử dụng.
- Chọn khoai lang không bị mốc: Khoai lang thường xuyên bị nấm mốc hoặc có vết nấm trên vỏ nếu không bảo quản tốt. Nếu thấy hiện tượng này, tuyệt đối không được cho bé ăn vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
- Sử dụng khoai lang màu cam: Khoai lang màu cam là loại có chứa hàm lượng carotene cao hơn giúp cung cấp vitamin A cho trẻ. Điều này rất có lợi cho sức khỏe mắt cũng như hệ miễn dịch của bé.
- Nên chọn khoai lang hữu cơ: Nếu có thể, hãy lựa chọn loại khoai lang hữu cơ, không sử dụng phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho bé.
Ngoài ra trước khi nấu đồ ăn dặm cho bé 6 tháng bằng khoai lang, hãy kiểm tra kỹ xem đã gọt sạch vỏ và rửa sạch bằng nước sạch hay chưa để đảm bảo an toàn thực phẩm.Mẹ cần nhớ rằng, trẻ 6 tháng tuổi vẫn đang trong giai đoạn mới bắt đầu tập ăn dặm, Do đó hãy đảm bảo khoai lang được chế biến đủ mềm, nhuyễn và dễ tiêu hóa cho bé. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc cho bé ăn dặm, hãy xin tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có sự hỗ trợ chính xác nhất.
Hướng dẫn cách sơ chế khoai lang cho bé 6 tháng ăn dặm
Khoai lang là một trong những nguyên liệu chế biến đồ ăn dặm phổ biến và giàu dinh dưỡng cho bé ở giai đoạn này. Do đó, việc bảo quản khoai lang sao cho an toàn là điều rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản khoai lang cho bé 6 tháng ăn dặm:
- Lựa chọn khoai lang: Hãy chọn những củ khoai lang tươi, không bị tổn thương hay hỏng. Nên ưu tiên mua khoai lang hữu cơ để đảm bảo không có hóa chất nông nghiệp.
- Làm sạch: Trước khi chế biến, mẹ cần rửa sạch khoai lang dưới nước chạy đồng thời cọ bỏ lớp vỏ bẩn. Nếu được, hãy gọt bỏ phần vỏ ngoài để giảm thiểu nguy cơ khoai còn tồn đọng các chất gây dị ứng.
- Sơ chế: Khi đã làm sạch, hãy cắt khoai lang thành những miếng nhỏ để dễ dàng hấp hoặc nấu chín.
- Hấp hoặc nấu chín: Có thể hấp khoai lang để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng hoặc nấu chín nếu muốn khoai lang được mềm mịn hơn. Cần tránh luộc với nước lọc quá nhiều để giữ lại các chất dinh dưỡng có trong khoai lang.
- Xay hoặc nghiền: Khi khoai lang đã được hấp hoặc nấu chín, mẹ có thể xay hoặc nghiền khoai thành những bữa ăn phù hợp với độ tuổi của bé.
Bảo quản khoai lang cho bé 6 tháng ăn dặm an toàn
Nếu mẹ muốn bảo quản khoai lang để sử dụng sau này, hãy đặt khoai vào các túi bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp kín. Đảm bảo thực phẩm được làm sạch và khô ráo trước khi đóng gói.
- Đông lạnh (tùy chọn): Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm lâu dài hơn, hãy đông lạnh khoai lang. Đóng gói khoai lang đã sơ chế và xay nhuyễn vào túi đông lạnh sau đó ghi chú ngày đóng gói. Khoai lang đông lạnh có thể lưu trữ tốt trong một khoảng thời gian tương đối dài.
- Rã đông và sử dụng: Khi bạn muốn sử dụng khoai lang đã đông lạnh, hãy để thực phẩm được rã đông tự nhiên trong ngăn mát hoặc dùng chế độ rã đông nhẹ của lò vi sóng. Tránh sử dụng lò vi sóng ở mức nhiệt cao làm mất đi một số dưỡng chất quan trọng.
Lưu ý: Luôn kiểm tra thực phẩm trước khi cho bé ăn, nếu có bất kỳ dấu hiệu hỏng hóc hoặc biến đổi lạ nào như có mùi lạ, bị đổi màu hoặc bị nấm mốc,… hãy vứt đi và không sử dụng.
15+ Những món ăn dặm cho bé 6 tháng làm từ khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng
Khoai lang là món ăn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn vô cùng lành tính, rất thích hợp để sử dụng cho bé tập ăn dặm. Để giúp bé có một bữa ăn dặm phong phú và bổ dưỡng với khoai lang, mẹ có thể tham khảo một số công thức chế biến sau của Sakura Montessori nhé.
Khoai lang nghiền trộn sữa tươi
Nguyên liệu:
- 1-2 củ khoai lang vàng (khoảng 150-200g)
- 1/4 - 1/2 cup sữa tươi không đường (tùy theo độ đặc của sữa mà bạn muốn)
- Một chút dầu thực vật (tùy chọn)
- Đồ dùng nấu ăn như nồi, xay sinh tố, hoặc máy nghiền.
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị khoai lang, gọt vỏ và rửa sạch bằng nước.
- Cắt khoai lang thành các miếng nhỏ để nấu chín nhanh hơn và dễ nghiền.
- Đổ nước vào nồi và đun nóng đến khi nước sôi. Cho miếng khoai lang vào nước sôi và nấu khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi khoai mềm (Có thể dùng nồi hấp cách thủy). Sau đó, dùng đũa chọc thử, nếu khoai đã đủ mềm thì có thể tắt bếp.
- Lấy ra và để nguội một chút trước khi nghiền. Có thể sử dụng máy nghiền, xay sinh tố để nghiền khoai thành dạng nước, bột hoặc xay nhuyễn nếu bé đủ lớn.
- Trộn khoai lang đã nghiền với sữa tươi. Mẹ có thể thêm một chút dầu thực vật để làm mềm hỗn hợp hơn và tăng thêm lượng calo cho bé.
Súp khoai lang với gà
Nguyên liệu
- Rửa sạch và cắt nhỏ củ khoai lang tím hoặc vàng.
- Lựa chọn một miếng thịt gà nhỏ, tách xương, thịt nạc và da, sau đó cắt thành miếng nhỏ.
- Băm nhỏ củ hành tây, cà rốt và cà chua.
Chế biến
- Hâm nóng một ít dầu thực vật trong nồi nhỏ.
- Thêm hành tây băm vào nồi và chiên cho thơm.
- Đặt miếng gà vào nồi và nấu chín.
- Thêm khoai lang và các loại rau củ đã băm vào nồi.
- Đổ nước lọc hoặc nước thịt gà không chứa muối vào nồi và hâm nóng cho tới khi các thành phần chín mềm.
- Khi đã chín, hãy xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ súp.
- Kiểm tra độ nóng của súp và cho bé thưởng thức món ăn dặm đầy hương vị và dinh dưỡng.
Cháo khoai lang trứng gà
Cháo khoai lang trứng gà
Nguyên liệu
- Khoai lang đã lột vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
- 1 quả trứng gà ta
- Dầu thực vật
Chế biến
- Nấu nước sôi sau đó cho khoai vào đun đến khi mềm.
- Đập 1 quả trứng gà vào nồi và khuấy đều để hỗn hợp sệt. Tắt bếp sau đó đợi để cháo nguội.
- Khi cháo đã đủ nguội, hãy cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn cháo cho đến khi đạt độ mịn mong muốn.
- Hâm nóng cháo trước khi cho bé thưởng thức.
Khoai lang, táo nghiền
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 1 quả táo nhỏ
Chế biến
- Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang và táo. Bỏ hết các bộ phận không tốt, như hạt táo và phần cùi khoai. Cắt thực phẩm thành miếng nhỏ dễ chế biến
- Cho khoai lang và táo vào nồi, sau đó đổ nước sôi vào nồi sao cho nước vừa đủ che phủ khoai lang và táo, đun cho đến khi khoai và táo đủ mềm sau đó tắt bếp và để nguội.
- Đổ khoai lang và táo đã nấu vào máy xay hoặc máy xay sinh tố. Xay nhuyễn cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mịn màng và đồng nhất.
- Đổ hỗn hợp khoai lang và táo nghiền vào hũ lưu trữ hoặc chén ăn dặm cho bé.
Khoai lang, bí đỏ nghiền
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 1/2 củ bí đỏ nhỏ
Hướng dẫn cách làm:
- Khoai lang và bí đỏ gọt vỏ và cắt thành miếng dễ chế biến. Bỏ hết các bộ phận không tốt, như hạt bí và phần cùi khoai.
- Cho khoai lang và bí đỏ vào nồi, sau đó đổ nước sôi vào nồi sao cho nước vừa đủ che phủ khoai lang và bí đỏ. Đun cho đến khi khoai và bí chín mềm là có thể tắt bếp và để nguội
- Đổ khoai lang và bí đỏ đã nấu vào máy xay hoặc máy xay sinh tố. Xay nhuyễn cho đến khi bạn có được một hỗn hợp mềm mịn.
- Đổ hỗn hợp khoai lang và bí đỏ nghiền vào hũ lưu trữ hoặc chén ăn dặm cho bé. Chờ cho hỗn hợp nguội đến nhiệt độ phù hợp trước khi cho bé ăn.
Khoai lang xào thịt bò
Nguyên liệu
- Khoai lang 1 củ, 100g thịt bò tươi
Chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ khoai lang và thái nhỏ. Thái thịt bò thành miếng mỏng.
- Hấp khoai lang và thịt bò: Hấp khoai lang khoảng 10-15 phút đến khi mềm. Hấp thịt bò trong 15-20 phút cho đến khi chín hoàn toàn.
- Xào khoai lang và thịt bò: Xào khoai lang và thịt bò trong ít dầu ăn cho đến khi thịt chín và khoai mềm.
- Xay nhuyễn: Cho cả khoai lang và thịt vào máy xay nhuyễn và xay thành bữa ăn dặm mịn.
- Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ bữa ăn để đảm bảo an toàn.
Lưu ý: Đảm bảo vệ sinh và chọn nguyên liệu an toàn. Nếu bé chưa ăn thịt bò hoặc khoai lang, quan sát phản ứng sau khi ăn. Tham khảo ý kiến bác sĩ trẻ em khi cần.
Khoai lang hấp với rau củ
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang
- Rau củ (Tùy chọn)
- Nước sạch
Chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ khoai lang và rửa sạch rau củ (cà rốt, bí đỏ, khoai tây). Thái nhỏ thành từng mảnh nhỏ thuận tiện chế biến.
- Hấp khoai lang và rau củ: Hấp khoai lang và rau củ khoảng 15-20 phút cho đến khi mềm. Đảm bảo chín đều và không quá nấu chín.
- Xay nhuyễn: Cho khoai lang và rau củ đã hấp vào máy xay nhuyễn, xay nhuyễn thành một bữa ăn dặm mịn cho bé.
- Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ bữa ăn để đảm bảo ấm và an toàn cho bé.
Lưu ý: Vệ sinh cẩn thận, chọn nguyên liệu tươi ngon và an toàn. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bé có dấu hiệu dị ứng hay vấn đề tiêu hóa sau khi ăn.
Khoai lang trộn hạt dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang
- Hạt xay mịn
- Nước sạch
Chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ khoai lang và cắt thành miếng nhỏ. Chuẩn bị các loại hạt dinh dưỡng như hạt chia, hạt lanh, hoặc hạt bí.
- Hấp khoai lang: Hấp khoai lang khoảng 15-20 phút cho đến khi mềm.
- Xay nhuyễn: Cho khoai lang đã hấp vào máy xay nhuyễn, xay nhuyễn thành bữa ăn dặm mịn cho bé.
- Thêm hạt dinh dưỡng: Trộn hạt dinh dưỡng vào khoai lang đã xay, kết hợp đều để tăng giá trị dinh dưỡng.
- Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ bữa ăn để đảm bảo an toàn.
Lưu ý: Chọn các loại hạt dinh dưỡng không gây hóc, an toàn và không gây dị ứng cho bé. Tham khảo ý kiến bác sĩ trẻ em nếu cần hỗ trợ và tư vấn về chế độ ăn dặm cho bé.
Khoai lang nghiền với lúa mạch
Nguyên liệu
- 1 củ khoai lang
- Lúa mạch xay mịn
- Nước sạch
Chế biến
- Chuẩn bị nguyên liệu: Gọt vỏ khoai lang và cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch lúa mạch.
- Hấp khoai lang: Hấp khoai lang khoảng 15-20 phút cho đến khi mềm.
- Nấu lúa mạch: Nấu lúa mạch với nước theo hướng dẫn trên bao bì cho đến khi mềm.
- Xay nhuyễn: Cho khoai lang đã hấp và lúa mạch đã nấu vào máy xay nhuyễn, xay nhuyễn thành bữa ăn dặm mịn cho bé.
- Kiểm tra nhiệt độ: Trước khi cho bé ăn, kiểm tra nhiệt độ bữa ăn để đảm bảo an toàn.
Lưu ý: Chọn lúa mạch nguyên hạt, không chứa đường hay muối. Tham khảo ý kiến bác sĩ trẻ em nếu cần hỗ trợ và tư vấn về chế độ ăn dặm cho bé.
Khoai lang là thực phẩm rất dễ chế biến và hầu như có thể kết hợp được với tất cả các món ăn dặm mà bé có thể sử dụng được. Tương tự với các món mà Sakura Montessori đã nêu trên, mẹ có thể biến tấu thêm các món tương tự như: Khoai lang trộn bơ, Khoai lang trộn nấm hương, khoai lang xào thịt gà, khoai lang trộn hạt sen xay nhuyễn,..
Mong rằng với những công thức chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé 6 tháng sẽ có thể giúp các mẹ làm phong phú thêm cho bữa ăn dặm của trẻ.