Người ta tò mò không biết cơm lam làm bằng gạo gì mà ngon ngọt đến vậy. Người ta tự hỏi người dân tộc Tây Bắc mất bao lâu để tạo ra cơm lam. Nếu bạn là thực khách yêu thích khám phá ẩm thực thì bài viết cơm lam làm bằng gạo gì ngay dưới đây chính là nguồn thông tin thú vị dành cho bạn. Nhắc tới cơm lam, người ta nhớ đến một món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Mang trong mình sự dung dị, thơm ngon và thấm đượm tình người dân tộc miền núi, cơm lam trở thành thức quà nổi tiếng được du khách bốn phương tìm về thưởng thức.
Cơm lam làm bằng gạo gì?
Ngay cái tên “cơm lam” đã phản ánh nguyên liệu làm ra nó. Cơm lam làm bằng gạo gì? Cơm lam làm bằng gạo nếp nương - một trong những loại gạo phổ biến ở vùng Tây Bắc Việt Nam.
Để cơm lam ngon, dẻo, người dân đặc biệt chú trọng tới khâu lựa chọn gạo nếp. Đó phải là loại gạo nếp nương vừa mới gặt, không sử dụng gạo nếp để lâu bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của cơm lam. Gạo nếp cơm lam phải là những hạt gạo to, có màu trắng tinh, có mùi thơm thoang thoảng.
Ngoài lựa chọn gạo nếp, người ta cũng tỉ mỉ trong việc chọn lựa các ống tre, ống nứa tươi, có đường kính vừa phải để nướng cơm lam.
Cơm lam làm bằng gạo gì mà hương vị hòa quyện tinh hoa trời đất?
Cơm lam có nguồn gốc từ các đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Dao, Mông, Mường… Do đó, với người dân tộc nơi đây, cơm lam không chỉ là một món ăn đơn thuần phục vụ cuộc sống của họ mà còn là một nghệ thuật ẩm thực về sự hoà quyện của gạo, nước, lửa và những ống nứa, ống tre non.
Cơm lam làm bằng gạo gì?
Món ăn dung dị này được tạo nên từ những “hạt ngọc trời” - gạo nếp. Nó chất chứa những vất vả, lam lũ của con người Tây Bắc trong việc gieo mầm, cấy, gặt lúa từ những năm tháng xa xưa. Những hạt gạo dẻo thơm cũng chính là món quà của tạo hoá, thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây. Vì vậy, người dân tộc đã sử dụng gạo nếp để làm nên một món ăn mới lạ và độc đáo.
Gạo nếp nương - nguyên liệu chính để làm cơm lam
Cũng xuất phát từ tình yêu và trân trọng “mẹ” thiên nhiên, họ tìm đến các nguồn nguyên liệu có sẵn trong rừng như cây tre, cây nứa, cây giang… để tận dụng trong chế biến món ăn.
Bởi vậy, cơm lam là sự tổng hoà của những yếu tố tự nhiên, xuất hiện ngay trong chính cuộc sống của người dân tộc. Người ta chỉ việc mang theo gạo nếp đã vo sạch và ngâm lâu bên người, lên rừng chặt ống nứa, ống tre, lá chuối rừng và sử dụng ngay nguồn nước suối cũng như củi khô để nướng cơm lam.
Người Tây Bắc làm cơm lam để mang đi rừng dài ngày, mang lên nương rẫy để ăn sau những giờ làm việc mệt nhoài hay là để tặng cho bạn bè, hàng xóm láng giềng…
Cơm lam- nét đẹp ẩm thực của người Tây Bắc
Đến nay, thói quen làm cơm lam của đồng bào dân tộc vẫn còn duy trì, đưa cơm lam trở thành một đặc sản nổi tiếng của núi rừng.
Cơm lam chất chứa những tinh hoa của đất trời
Có lẽ, sự hoà quyện giữa gạo nếp, nước, lửa và những ống nứa, ống tre đã tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng của cơm lam Tây Bắc. Ăn một miếng cơm lam, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của cơm nếp, mùi thơm dịu dàng kích thích khứu giác, vị giác… Thú vui thưởng thức cơm lam sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn đến Tây Bắc vào những ngày se lạnh. Mùi vị của cơm lam càng đậm đà hơn khi du khách vừa ngồi bên bếp lửa vừa thưởng thức cơm lam với muối lạc.
Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Tây Bắc với những nét đẹp ẩm thực cơm lam hiếm có khó tìm bạn nhé! Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ cơm lam làm bằng gạo gì.