Chè chuối là món tráng miệng quen thuộc, dân dã, nổi tiếng với vị ngọt thanh của chuối, vị béo của nước cốt dừa, thêm một chút giòn thơm của đậu phộng hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của lá dứa. Món chè này rất phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi cách làm đơn giản nhưng hương vị lại rất hấp dẫn. Theo dõi bài viết, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) chia sẻ đến bạn cách nấu chè chuối cực kỳ thơm ngon và siêu đơn giản tại nhà.
Món chè chuối bột báng nước cốt dừa dẻo mịn và thơm béo (Ảnh: Internet)
Chuối là một nguyên liệu quen thuộc và có vị thơm ngọt đặc trưng nên được chế biến thành rất nhiều món ngon khác nhau. Chè chuối là món ăn được nhiều người yêu thích, nguyên liệu lại rất đơn giản, dễ tìm nhưng lại mang đến hương vị không kém phần hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chuẩn vị và nhanh chóng cho món ăn này, HNAAu sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm chè chuối ngọt béo, thơm ngon như ngoài hàng.
Công thức nấu chè chuối bột báng nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm chè chuối bột báng (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chuối mua về lột vỏ, cắt thành những khoanh tròn nhỏ. Sau đó ướp chuối với 50gram đường trong khoảng 20 phút cho chuối thấm đều đường.
Bột báng và bột khoai rửa sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho bột nở rồi vớt ra.
Đậu phộng đem rang cho vàng thơm rồi bóc vỏ, sau đó giã dập.
Ướp với đường để chuối được thơm ngọt hơn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiến hành nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước lọc, nấu cho sôi thì thêm 400ml nước cốt dừa và chuối đã xắt khoanh vào nấu.
Khuấy đều và nấu trong khoảng 5 phút thì cho bột báng, bột khoai cùng 120gram đường vào. Nấu thêm 15 phút nữa để các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.
Các công đoạn nấu chè (Ảnh: Internet)
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè chuối ra chén, rắc đậu phộng giã dập lên trên và cho thêm một ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay.
Thưởng thức thành phẩm món chè chuối bột báng (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Món chè chuối bột báng sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn từ nước cốt dừa. Chuối chín mềm, ngon ngọt, bột báng, bột khoai dẻo dai, nước chè sóng sánh và có độ ngọt vừa phải.
Món chè chuối bột báng nước cốt dừa thơm béo, ngon ngọt ngất ngây (Ảnh: Internet)
Cách nấu chè chuối chưng khoai lang dẻo ngọt, sánh mịn siêu hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính nấu chè chuối chưng nước cốt dừa (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối sứ mua về bóc vỏ, ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại, xắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó cho chuối vào tô, thêm vào 50gram đường và 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp trong 15 phút để chuối thấm đường.
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Bột báng, bột khoai rửa sạch, đem ngâm nước trong 2 tiếng cho bột nở rồi vớt ra.
Đậu phộng rang cho vàng thơm, sau đó bóc sạch lớp vỏ và giã dập.
Sơ chế các nguyên liệu nấu chè chuối chưng (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu chè chuối
Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước lọc cùng 400ml nước cốt dừa vào nấu sôi. Sau đó cho khoai lang và chuối sứ vào nấu trước trong khoảng 30 phút cho chín mềm.
Sau khi chuối và khoai đã chín, cho bột báng và bột khoai vào nấu cùng, tiếp tục thêm 250gram đường cát trắng, khuấy đều. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho phần nước chè sánh lại thì tắt bếp.
Nấu chè chuối chưng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè ra bát, thêm một ít đậu phộng rang giã dập lên trên là có thể thưởng thức ngay món chè chuối chưng nước cốt dừa thơm béo rất hấp dẫn.
Chè chuối chưng khoai lang béo bùi, hấp dẫn, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Món chè chuối khoai lang thành phẩm phải có độ ngọt vừa phải, chuối và khoai lang chín mềm, dẻo mịn nhưng không bị nát. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thơm béo của nước cốt dừa, phần bột báng vừa dai ngon vừa tạo điểm nhấn đẹp mắt cho món chè.
Thưởng thức chè chuối khoai lang nước cốt dừa thơm ngon, ăn là ghiền (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn làm chè chuối đậu xanh béo bùi, ngọt thanh, dễ dàng thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cho món chè chuối đậu xanh (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và hầm đậu xanh
Đậu xanh mua về rửa sạch rồi ngâm với nước trong ít nhất 4 tiếng để đậu xanh nở, tốt nhất bạn nên ngâm đậu xanh qua đêm.
Sau khi đã ngâm đậu xanh đủ thời gian thì vớt ra, để ráo.
Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước. Đổ đậu xanh vào nồi và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đậu xanh chín mềm. Sau đó thêm vào 100gram đường và 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho đường tan ra và nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Ngâm đậu xanh trong ít nhất 4 tiếng (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sơ chế và ướp chuối
Chuối mua về bóc vỏ, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch, để ráo. Cắt chuối thành những khoanh tròn vừa ăn, cho vào tô và ướp với 50gram đường để chuối được thơm ngọt hơn.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước lọc cùng 500ml nước cốt dừa vào nấu sôi. Tiếp theo, bạn cho chuối và đậu xanh vào nấu cùng, khuấy đều và đun nóng ở lửa vừa cho đến khi nồi chè sôi trở lại.
Sau đó cho 150gram đường cát vào, nêm nếm lại sao cho chè có vị ngọt phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nấu cho chè sánh đặc lại thì nhỏ 4 giọt vani vào để tăng vị thơm cho chè, khuấy nhẹ rồi tắt bếp là hoàn thành nồi chè chuối đậu xanh vô cùng hấp dẫn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Múc chè ra tô, thêm vào ít nước cốt dừa và đậu phộng rang nữa là mang ra thưởng thức ngay thôi.
Thưởng thức chè chuối đậu xanh thơm ngọt, béo bùi (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Chè chuối đậu xanh thành phẩm thơm lừng, độ ngọt vừa phải, hương vị thơm ngon, bùi béo rất hấp dẫn. Chuối dẻo dai, đậu xanh bùi bùi, kết hợp cùng nước cốt dừa beo béo, đậu phộng giòn thơm rất lôi cuốn vị giác.
Chè chuối đậu xanh nước cốt dừa dân dã, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Những bí quyết khi nấu món chè chuối tại nhà
- Chè chuối ngon nhất khi được nấu từ loại chuối sứ vừa chín tới để đảm bảo cho thành phẩm món ăn không bị chát và tránh bị nát.
- Trước khi nấu, nên ngâm chuối đã cắt lát vào nước muối loãng khoảng 15 phút để chuối không bị thâm đen và giữ được độ săn chắc.
- Để chè có độ ngọt vừa phải, nên thêm đường từ từ và nếm thử. Bạn có thể sử dụng đường cát trắng, đường thốt nốt hoặc đường phèn tùy theo sở thích.
- Nếu dùng bột báng hoặc bột khoai, nên ngâm trước cho mềm trước khi cho vào nấu cùng chè chuối để bột được chín đều và không bị sượng.
- Khi nấu chè chuối, bạn nên nấu cùng lá dứa hoặc thêm vani vào để tăng hương vị cho chè.
- Chè chuối ngon nhất khi được thưởng thức nóng, lúc chè còn âm ấm, khi ăn nên cho thêm đậu phộng rang hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm độ hấp dẫn.
Chè chuối là món ăn vặt hay tráng miệng rất hấp dẫn và bổ dưỡng. Cách nấu chè chuối cũng vô cùng đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm và hướng dẫn làm chè chuối chi tiết mà HNAAu đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thể tự tay nấu món chè chuối thơm ngon tại nhà. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của HNAAu để bổ sung thêm nhiều công thức nấu các món hấp dẫn, thơm ngon khác.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến các món ngon, bổ dưỡng cho gia đình hoặc phục vụ mục đích kinh doanh, hãy liên hệ đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ tư vấn của HNAAu liên hệ và tư vấn khóa học nấu chè phù hợp nhé!