Lẩu gà lá é là một món ăn ngon làm tan chảy trái tim của những người sành ăn và đây cũng là bí quyết tạo nên những bữa ăn gia đình ấm cúng. Cùng Kim Hằng tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị để bạn có thể tự tin trổ tài vào bếp chiêu đãi những người thân yêu món ăn thơm ngon này nhé!
Món lẩu gà lá é là đặc sản ở đâu?
Món lẩu gà lá é có nguồn gốc ở Phú Yên nhưng món ăn này được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản tại Đà Lạt. Có lẽ vị chua chua thơm thơm của của món lẩu này hợp với tiết trời se lạnh của xứ sở sương mù.
Lá é nhìn giống rau húng quế, ăn sống thì khó ăn nhưng khi nấu cùng lẩu gà thì tạo ra hương vị hấp dẫn làm nức lòng bao người. Trong cái trời se lạnh của những ngày đầu năm mới, cùng người thân bạn bè ngồi quây quần bên nồi lẩu còn gì tuyệt vời hơn.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: Chọn loại gà ta hoặc gà cựa, khoảng 1.5 - 2 kg, để đảm bảo thịt ngon và thơm.
- Lá é: Khoảng 200g
- Măng chua 200g
- Gia Vị: Hành tây, tỏi, ớt, gừng, lá chanh, nước mắm, muối, đường, tiêu,…
- Các loại rau ăn sống theo sở thích như rau mầm, cải xanh,…
- Bún để ăn kèm
Sơ chế nguyên liệu
Để nấu được món cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị khâu sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.
- Gà khi mua về bạn sử dụng chanh hoặc muối trắng xát đều lên thân gà, rửa sạch trên vòi nước, sau đó chặt thành miếng vừa ăn.
- Lá é nhặt bỏ những cọng già hoặc bị dập úa, chỉ lấy phần lá tươi và non. Rửa sạch lá é rồi để trong rổ cho ráo nước.
- Măng chua bạn rửa sạch, luộc qua để khử bớt độ chua của măng, tiếp đến cắt miếng vừa ăn rồi sắp ra đĩa.
Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị
- Bước 1: Sử dụng ½ lượng lá é vừa rửa sạch cùng 2 củ hành, 2 tép tỏi, 1 quả ớt giã nhuyễn.
- Bước 2: Cho gà đã sơ chế vào một chiếc nồi to, thêm phần hỗn hợp lá é vừa giã cùng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường cùng 1 chút tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt gà từ 30-60 phút để thịt ngấm gia vị.
- Bước 3: Cho một chiếc nồi khác lên bếp cùng 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho phần thịt gà đã ướp gia vị vào đảo đều. Xào đến khi gà săn lại bạn thêm 2-3 lít nước.
- Bước 4: Đun thịt gà ở lửa lớn đến khi sôi bạn hớt bọt, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, rồi hạ lửa vừa đun thêm 20 phút cho gà chín mềm và ngấm gia vị.
- Bước 5: Khi ăn lẩu, bạn sẽ thêm măng chua và 1/2 lá é tươi còn lại vào nồi đun 2-3 phút là có thể thưởng thức món ăn ngon tuyệt này. Thành phẩm là nồi lẩu gà lá é với nước dùng ngọt thanh, hương thơm đặc trưng của lá é, thịt gà ngon mềm đậm đà.
Tham khảo ngay:
- Nồi lẩu inox nắp kiếng
- Chảo lẩu Kim Hằng
Một số lưu ý để mua được thịt gà ngon
Bên cạnh việc tìm hiểu công thức và cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị bạn cũng tham khảo những lưu ý dưới đây để mua được thịt gà tươi ngon cho món lẩu.
- Chọn Loại gà tươi: Ưu tiên chọn gà tươi sống, nếu có thể. Thịt gà tươi sẽ có hương vị ngon hơn so với thịt gà đông lạnh.
- Kiểm tra màu sắc thịt: Thịt gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và đồng đều. Tránh chọn thịt có màu sắc khác nhau, gà có vết đỏ hoặc màu xám là gà không tươi ngon.
- Da gà: Da gà ngon có màu vàng tươi và không bị khô, nứt, hay có dấu hiệu của vết thương. Nhẹ nhàng nhấn vào thân gà, da đàn hồi tốt và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.
Không cần phải đến Phú Yên hay ghé Đà Lạt với cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị mà Kim Hằng chia sẻ bạn hãy trổ tài nấu món lẩu thơm ngon này ngay tại nhà nhé. Chúc bạn có những bữa cơm gia đình ấm áp và tràn ngập tình thân!
Xem thêm
>> Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc ngon và đẹp mắt từ màu tự nhiên
>> Bí quyết đổ bánh xèo ngon với chảo nhôm chuẩn nhất