Diếp cá là loại rau gia vị khá phổ biến tại Việt Nam. Loại rau này có hàm lượng nước chiếm đến 80% nên thường được dùng như một món ăn để giải nhiệt cho cơ thể.
Rất nhiều người còn sử dụng rau diếp cá làm mặt nạ để cải thiện một số tình trạng trên da. Tuy nhiên, liệu mặt nạ rau diếp cá có tốt thật hay không?
Đối với những người sở hữu làn da dầu mụn, mặt nạ rau diếp cá rất tốt. Loại rau này chứa nhiều tinh dầu và khoáng chất có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, giảm sưng, giảm đau nhức, giúp lỗ chân lông thông thoáng.
Bên cạnh đó rau diếp cá còn chứa hợp chất flavonoid giúp tái tạo da và làm mờ các vết thâm do mụn. Hàm lượng nước cao trong rau diếp cá còn giúp làn da được cấp nước, cải thiện tình trạng da khô ráp, giảm tiết bã nhờn trên da.
Với những đặc điểm nói trên, có thể thấy mặt nạ rau diếp cá đặc biệt phù hợp cho việc chăm sóc làn da dầu, da mụn.
Để sử dụng rau diếp cá làm mặt nạ, chúng ta có thể kết hợp loại rau này với các nguyên liệu như: Mật ong, sữa tươi, muối biển... Những nguyên liệu bổ sung này sẽ giúp tối ưu hiệu quả của mặt nạ rau diếp cá đối với da mặt.
Để làm mặt nạ rau diếp cá, chúng ta cần rửa sạch rau diếp cá, xay nhuyễn cùng một trong số các nguyên liệu phụ trợ nói trên rồi đắp lên mặt chừng 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch với nước.
Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng mặt nạ rau diếp cá.
Vì dù chăm sóc bằng bất cứ phương pháp nào, da cũng cần có một khoảng nghỉ để thẩm thấu dưỡng chất và phục hồi. Việc đắp mặt nạ quá thường xuyên sẽ khiến làn da yếu dần đi, bề mặt da bị bào mòn, giảm dần khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Để đảm bảo an toàn cho da, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho làn da dầu mụn, chúng ta có thể đắp mặt nạ rau diếp cá 2 đến 3 lần mỗi tuần và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.