Táo đỏ khô là thực phẩm giàu dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy vậy, chúng lại chứa khá nhiều Carbs và đường. Bởi vậy, “Tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Suppro tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Người tiểu đường ăn táo đỏ khô được không?
Trước khi trả lời thắc mắc “Người tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không?” Cùng khái quát qua một vài đặc điểm và giá trị dưỡng của táo đỏ khô.
Táo đỏ khô là gì?
Táo đỏ khô có nguồn gốc từ quả táo đỏ sau khi thu hái và sấy khô. Chúng được dùng trong các món tráng miệng, các loại bánh kẹo và sử dụng rộng rãi như bài thuốc tự nhiên trong Y học cổ truyền.
Dinh dưỡng trong táo đỏ khô
Táo đỏ khô chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và hàm lượng vitamin C nên chúng là loại thực phẩm lành mạnh, hỗ trợ giảm cân rất tốt. Lượng kali trong táo đỏ ở mức hợp lý giúp cân bằng điện giải và kiểm soát cơ bắp.
Phần lớn dinh dưỡng của táo đỏ khô do phần vỏ mang lại. Theo nghiên cứu, trong 100 gram táo đỏ khô chứa khoảng:
- Calo: 79
- Chất đạm: 1 gram
- Carb: 20 gram
- Chất xơ: 10 gram
- Vitamin C: 77% giá trị dinh dưỡng hàng ngày cần thiết (DV)
- Kali: 5% (DV)
Ngoài ra, táo đỏ khô còn chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ như: Catechin, Catechin, Acid clo hóa…
Tiểu đường ăn táo đỏ khô được không?
Người tiểu đường hoàn toàn ăn được táo đỏ khô bởi chúng giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa. Các thành phần này đã được chứng minh có vai trò điều hòa lượng đường huyết và hoạt động của Insulin.
Tuy vậy, táo đỏ khô chứa nhiều đường và carbs nên người bệnh nên hạn chế để giảm thiểu nguy cơ tăng đột biến đường huyết.
Tiểu đường thai kỳ ăn táo đỏ khô được không?
Đối với thai phụ tiểu đường thai kỳ, ăn táo đỏ khô giúp làm giảm nhu cầu insulin khoảng 35%. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong táo đỏ khô cũng rất tốt cho bà bầu, chỉ cần chú ý ăn với lượng vừa phải để kiểm soát tốt lượng đường
2. Lợi ích sức khỏe từ táo đỏ khô cho người tiểu đường
Các thành phần dinh dưỡng có trong táo đỏ khô có tác động tích cực đến sức khỏe cơ thể. Nếu bổ sung táo đỏ khô thường xuyên vào thực đơn ăn uống hằng ngày, người tiểu đường sẽ cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời sau.
Cải thiện giấc ngủ
Táo đỏ khô được ứng dụng trong Y học cổ truyền để làm bài thuốc tăng cường chức năng não bộ và cải thiện giấc ngủ.
Theo nghiên cứu, táo đỏ khô chứa saponin - chất có tác dụng giảm lo âu, stress và bảo vệ não khỏi tế bào não trước sự tấn công của hợp chất gây hại cho hệ thần kinh. Người bệnh nên uống một ly trà táo đỏ trước khi ngủ để có giấc ngủ ngon.
Chống viêm, chống oxy hóa
Táo đỏ khô có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa rất hiệu quả. Có được điều này là nhờ hợp chất flavonoid có trong loại thực phẩm này. Ngoài ra, axit betulinic có ở táo đỏ khô còn được chứng minh là có khả năng phòng chống virus gây cảm cúm.
Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo đỏ khô có thể giảm thiểu nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường nhờ những thành phần dinh dưỡng tác động đến cơ thể.
Giảm tình trạng kháng insulin ở người tiểu đường
Insulin là hormone có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển đường từ máu đến các tế bào. Tiểu đường tuýp 1 làm tuyến tụy không sản xuất đủ insulin. Trong khi đó, tế bào trong cơ thể người tiểu đường tuýp 2 có xu hướng kháng lại insulin. Tiêu thụ táo đỏ thường xuyên giúp người bệnh giải quyết tình trạng này, từ đó giảm lượng đường trong máu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đa phần lượng carbohydrate có trong táo đỏ khô đều có nguồn gốc từ chất xơ. Điều này tác động tích cực đến hoạt động của hệ tiêu hóa và ngăn chặn nguy cơ táo bón.
Chiết xuất từ táo đỏ khô cũng được chứng minh có lợi cho niêm mạc ruột, dạ dày, từ đó làm giảm tình trạng tổn thương viêm loét và chấn thương.
Tăng cường miễn dịch
Các dưỡng chất dồi dào trong táo đỏ như vitamin C… giúp cơ thể người tiểu đường tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự xâm hại của các tác nhân gây bệnh.
Phòng ngừa Alzheimer
Nghiên cứu của một số nhà khoa học đã cho ra kết luận: Một trong những cách phòng ngừa Alzheimer hiệu quả là uống nước ép táo đỏ khô. Có được lợi ích này là nhờ thực phẩm này giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ.
3. Sử dụng táo đỏ khô cho người tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường có thể bổ sung táo đỏ khô bằng cách:
Trà táo đỏ khô kỷ tử
Trà táo đỏ khô - kỷ tử là loại đồ uống có lợi cho sức khỏe cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Đông Y Táo đỏ khô được ví như loại thuốc quý có tác dụng bồi bổ cơ thể. Khi kết hợp với kỷ tử tạo thành hợp chất có tác dụng tuyệt vời.
Trà táo đỏ khô kỷ tử giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm lượng đường trong máu, chống viêm chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và giúp cải thiện giấc ngủ.
Để pha trà táo đỏ khô kỷ tử, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Cắt táo đỏ khô thành từng lát mỏng.
Bước 2: Chia táo 2 phần bằng nhau đỏ khô và kỳ tử vào bình thủy tinh và bình giữ nhiệt.
Bước 3: Đun sôi 750ml nước lọc, đổ 1 nửa vào bình giữ nhiệt và nửa còn lại vào bình thủy tinh. Ủ trà trong khoảng 30 phút và thưởng thức.
Thêm vào các món ăn: Cháo hà thủ ô, táo đỏ; thêm vào đồ hầm;..
Ngoài sử dụng trà táo đỏ khô kỷ tử, người tiểu đường có thể gia tăng hương vị của món ăn bằng cách thêm táo đỏ khô vào các món cháo và đồ hầm cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, nên ăn gì, kiêng gì
4. Lưu ý khi sử dụng táo đỏ khô
Khi sử dụng táo đỏ khô, cần nắm kĩ một số lưu ý quan trọng sau:
Hạn chế lượng tiêu thụ
Lạm dụng quá nhiều táo đỏ khô chẳng những không có lợi cho cơ thể mà còn gây tác dụng ngược, làm tăng lượng đường trong máu. Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn với số lượng vừa đủ để cân bằng dinh dưỡng, kiểm soát tốt đường huyết.
Lựa chọn nguồn mua uy tín
Trên thị trường có “hằng hà sa số” các mặt hàng táo đỏ khô với nguồn thương hiệu, nguồn gốc khác nhau. Để không dính phải sản phẩm kém chất lượng, người tiểu đường cần tìm hiểu kỹ trước khi mua, nên chọn mua ở những cơ sở uy tín.
Kết hợp với các nguyên liệu khác
Để đa dạng hóa thực đơn, gia tăng hương vị cũng như dưỡng chất món ăn, bạn có thể kết hợp táo kỷ tử với các nguyên liệu khác như kỷ tử, long nhãn, hạt sen….
Hy vọng những thông tin nêu trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không?” Duy trì sử dụng táo đỏ khô trong thực đơn ăn uống hằng ngày sẽ giúp bạn có một sức khỏe và tinh thần tốt.