Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những dịp lễ Tết của người Việt. Với lớp vỏ nếp dẻo thơm và phần nhân thịt đậm đà, bánh tét không chỉ mang lại hương vị quen thuộc mà còn gói ghém cả những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc. Trong bài viết sau đây, hãy cùng lammonngon.vn khám phá 3 cách làm bánh tét nhân thịt đậm đà, thơm ngon, giúp bạn mang không khí ấm cúng ngày Tết về với gia đình nhé.
Cách làm bánh tét nhân thịt truyền thống
Đầu tiên, cùng đến với cách làm bánh tét nhân thịt truyền thống với đậu xanh, thịt heo và gạo nếp dẻo thơm nhé!
Nguyên liệu
- 400gr gạo nếp
- 200gr đậu xanh
- 100gr thịt ba chỉ
- 1 bó lạt tre
- 1 bó lá chuối
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay
Cách làm bánh tét nhân thịt ngon
Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp
Sau khi mua về, gạo nếp cần được vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng để hạt nếp mềm và nở đều. Khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt nếp ra để ráo nước. Rắc 4gr muối vào và trộn đều để nếp thấm gia vị, giúp bánh tét sau khi nấu có vị mặn mà, ngon miệng hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
Với đậu xanh đã được loại bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để hạt đậu nở mềm. Sau khi ngâm đủ, vớt đậu ra, để ráo nước rồi rắc 4gr muối vào, trộn đều để đậu xanh thấm vị.
Bước 3: Chuẩn bị lạt tre và lá chuối
- Ở cách làm bánh tét nhân thịt này, lạt tre cần được ngâm trong nước khoảng 8 tiếng để làm mềm. Sau khi ngâm xong, bạn xé lạt thành từng sợi nhỏ với bề rộng khoảng 0,5cm, sẵn sàng để buộc bánh.
- Lá chuối cần được rửa sạch và bỏ đi phần sống lưng cứng, sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 60cm và cuộn gọn lại.
- Tiếp theo, đun sôi một nồi nước, thêm 1 thìa cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho lá chuối vào chần nhanh rồi vớt ra ngay. Cách này giúp lá chuối trở nên mềm dẻo hơn, thuận tiện hơn cho việc gói bánh tét.
Bước 4: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
- Ở cách làm bánh tét nhân thịt thơm ngon, thịt ba chỉ là nguyên liệu không thể thiếu. Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch, rồi cắt thành các miếng dài khoảng 10-12cm, chiều ngang tầm 2cm.
- Cách ướp thịt làm bánh tét như sau: Bạn cho thịt vào tô lớn, thêm 1gr hạt tiêu, 4gr hạt nêm và trộn đều để gia vị thấm đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút trước khi gói bánh.
Bước 5: Gói bánh
- Trước tiên, bạn trải lá chuối lên bề mặt phẳng như khay, mâm hoặc bàn đã vệ sinh sạch sẽ. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau và 1 miếng ở giữa để tạo lớp nền cho bánh.
- Tiếp theo, cho 200gr gạo nếp vào giữa lá chuối, dàn đều theo chiều ngang. Sau đó, thêm 100gr đậu xanh lên trên lớp gạo nếp. Đặt miếng thịt ba chỉ lên giữa lớp đậu xanh để làm nhân, rồi phủ thêm 100gr đậu xanh và cuối cùng là 200gr gạo nếp lên trên cùng.
- Sau khi đã đặt đủ nguyên liệu, bạn gói lớp lá chuối ở giữa trước để cố định phần nhân, sau đó cuộn chặt 2 miếng lá chuối bên ngoài lại và gấp mép hai đầu sao cho bánh thật gọn gàng, chắc chắn.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc bánh cố định theo cả chiều ngang và chiều dọc để hoàn thành chiếc bánh tét truyền thống, sẵn sàng cho ngày Tết.
Bước 6: Luộc bánh
- Trong cách làm bánh tét nhân thịt truyền thống, việc luộc bánh đóng vai trò quyết định đến độ ngon của chiếc bánh.
- Bạn xếp các đòn bánh đã gói vào nồi lớn theo chiều dọc, sau đó đổ nước ngập bánh. Bắt đầu luộc bánh liên tục trong khoảng 8 tiếng để bánh chín mềm hoàn toàn. Khi nước sôi, giảm lửa xuống vừa và tiếp tục luộc để đảm bảo bánh được nấu chín đều.
- Sau khi nấu khoảng 1,5-2 tiếng, bạn có thể vớt bánh ra, trở ngược đầu bánh lại và tiếp tục luộc để các phần bánh được chín đều nhau. Đến giữa quá trình nấu, bạn vớt bánh ra rửa nhanh với nước lạnh, thay nước mới trong nồi và tiếp tục luộc.
Lưu ý:
- Để tránh tình trạng nước cạn trong quá trình nấu, bạn hãy kiểm tra và châm thêm nước thường xuyên. Sau khi bánh chín, vớt bánh ra, rửa lại với nước lạnh và dùng tay lăn tròn để bánh có hình dáng đẹp, đều đặn hơn trước khi thưởng thức.
- Sau khi vớt bánh tét còn nóng, bạn nên treo ở nơi thoáng mát để bánh nguội dần. Tránh bỏ bánh vào tủ hoặc túi kín để không làm bánh bị hấp hơi, nhanh hư.
- Với cách làm bánh tét nhân thịt này, bánh có thể bảo quản được 2-3 ngày ở nhiệt độ thường, lâu hơn nếu để trong tủ lạnh và khi dùng, bạn chỉ cần chiên hoặc hấp lại.
- Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào ngăn đá và rã đông ở nhiệt độ thường, giúp bánh giữ được khoảng 15 ngày. Ngoài ra, hút chân không là phương pháp bảo quản bánh tét tốt nhất, ngăn ngừa vi khuẩn và giữ bánh lâu hơn.
Vậy là cách làm bánh tét nhân thịt đã hoàn thành rồi đấy. Chúc bạn thành công với công thức mà lammonngon.vn đã chia sẻ nhé! Sau đây, hãy cùng tham khảo thêm những cách làm bánh tét mặn hấp dẫn khác nhé!
Cách làm bánh tét trứng muối thịt heo
Ngoài cách làm bánh tét nhân thịt kiểu truyền thống, bạn hãy thử biến tấu món ăn bằng cách thêm trứng muối vào nhân bánh cũng rất ngon và mới lạ.
Nguyên liệu
- 500gr thịt heo ba chỉ
- 2kg gạo nếp
- 800gr đậu xanh cà vỏ
- 20 cái lòng đỏ trứng muối
- 20gr rau ngót
- 20gr hành tím
- 20gr lá chuối gói bánh
- 10gr dây lạt buộc bánh
Cách làm bánh tét nhân thịt trứng muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, gạo nếp cần được đãi sạch và ngâm trong nước lạnh khoảng 8 giờ để mềm. Sau khi ngâm, bạn vo sạch lại và trộn đều với 1 thìa cà phê muối, sau đó để ráo nước.
- Tiếp theo, đậu xanh cũng được rửa sạch và ngâm trong 4 giờ. Sau khi vớt ra, trộn đậu với 1/2 thìa cà phê muối và để ráo.
- Rau ngót rửa sạch, sau đó giã nhuyễn và lọc lấy nước để tạo màu xanh cho bánh tét.
- Lá chuối cũng cần được rửa thật sạch, trụng qua nước sôi và lau khô bằng khăn sạch để đảm bảo vệ sinh.Cuối cùng, thịt ba chỉ bạn cắt thành miếng dài khoảng 12cm và dày 2cm.
- Sau đó, bạn ướp thịt với 20gr hành tím băm, 1 thìa canh tiêu xay, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa canh đường. Để gia vị thấm vào thịt, bạn nên ướp khoảng 30 phút trước khi tiến hành gói bánh.
Bước 2: Gói bánh tét
- Trong cách làm bánh tét nhân thịt này, trước khi tiến hành gói bánh, bạn hãy trộn đều nước rau ngót vào gạo nếp để bánh sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt.
- Chuẩn bị lá chuối bằng cách xếp hai lớp lá ngang và hai lớp lá dọc đan xen nhau, đảm bảo rằng lớp lá lớn nằm ở giữa. Kích thước lý tưởng cho lá chuối là khoảng 40x40cm.
- Sau đó, bạn xúc khoảng 250 gram gạo nếp và đổ vào giữa lá, dàn đều theo chiều dài. Tiếp theo, cho nhân đậu xanh vào giữa, thêm thịt, và xếp lần lượt 5 cái lòng đỏ trứng muối cạnh miếng thịt. Tiếp theo là một lớp đậu xanh, cuối cùng phủ kín bằng một lớp gạo nếp.
- Nắm một mép lá dựng lên và cuộn thật chặt để tạo hình bánh. Sử dụng dây lạt để buộc cố định lại.
- Cuối cùng, bạn hãy bẻ gập lá lại, dựng bánh lên và gấp các mép lá sao cho gọn gàng, sau đó buộc thêm vài lượt nữa để đảm bảo bánh chắc chắn.
Bước 3: Luộc bánh
- Xếp bánh vào nồi và đổ nước sao cho ngập hết bánh. Luộc ở lửa lớn trong khoảng 8 tiếng liên tục.
- Đặc biệt, với cách làm bánh tét nhân thịt trứng muối, nếu bạn luộc bằng nồi áp suất, thời gian sẽ rút ngắn, chỉ khoảng 1,5 tiếng là bánh chín.
- Nên kiểm tra nồi mỗi giờ để tránh tình trạng nước cạn. Nếu nước cạn, hãy châm thêm nước sôi để bánh tiếp tục được luộc đều.
- Khi bánh chín, vớt ra để nguội rồi mới bóc ra thưởng thức nhé.
Bánh tét trứng muối tự làm vừa thơm ngon, vừa dẻo mềm, nếp chín đều không bị khô hay bở, ngon không kém gì cách làm bánh tét nhân thịt truyền thống. Nhân bên trong béo ngậy, kết hợp giữa trứng muối bùi bùi và thịt mỡ tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng!
Cách làm bánh tét hạt điều nhân thịt
Bên cạnh cách làm bánh tét nhân thịt thông thường hay thêm trứng muối vào trong nhân, bạn hãy thử tìm hiểu cách làm bánh tét hạt điều nhân thịt nhé!
Nguyên liệu
- 3kg nếp
- 1.5kg hạt điều
- 500gr thịt ba rọi
- Lá chuối
- Gia vị thông dụng
Cách làm bánh tét nhân thịt hạt điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếp mua về vo sạch, sau đó ngâm khoảng 9 tiếng. Khi đã ngâm đủ, vớt nếp ra, rửa lại dưới vòi nước và để ráo.
- Hạt điều rửa sạch, ngâm với một ít muối trong khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Lá chuối bạn rửa sạch.
Bước 2: Cách làm nhân bánh tét mặn
- Thịt ba rọi sau khi mua về, bạn cạo sạch lớp da, rồi chà xát thịt với một ít muối trong khoảng 5 phút để khử mùi, sau đó rửa lại thật sạch. Tiếp theo, cắt thịt thành các miếng dài, dày khoảng 1 lóng tay.
- Ướp thịt với 2/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh đường và 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Để thịt thấm gia vị trong khoảng 30 phút trước khi đem đi gói bánh.
Bước 3: Gói bánh
- Ở cách làm bánh tét nhân thịt hạt điều, để gói bánh, bạn trải 2 lá chuối lên mặt phẳng sao cho chúng bắt chéo với nhau. Múc 1 chén nếp đã sơ chế và dàn đều theo chiều dọc trên lá chuối.
- Sau đó, rắc một lượng hạt điều vừa phải lên trên lớp nếp và đặt 2 - 3 miếng thịt ba rọi vào giữa. Gói bánh lại thật chặt tay, định hình thành một đòn bánh trụ gọn gàng, rồi dùng dây buộc cố định.
- Lặp lại các bước này cho đến khi hết nguyên liệu, đảm bảo mỗi đòn bánh đều được gói chặt tay và đẹp mắt.
Bước 4: Luộc bánh
- Xếp bánh vào nồi, lót 2 - 3 lớp lá chuối dưới đáy để cho đáy nồi không bị cháy, sau đó thêm nước và luộc ở lửa vừa trong khoảng 4 tiếng.
- Trong quá trình luộc, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra và châm thêm nước để tránh nước cạn, làm cháy bánh nhé.
Bước 5: Rửa và phơi bánh
Với cách làm bánh tét nhân thịt này, sau khi luộc xong, bạn vớt bánh tét ra và rửa qua với nước lạnh trong 3 - 5 phút, rồi để bánh phơi ráo nước khoảng 3 - 4 tiếng trước khi dùng.
Lớp nếp dẻo thơm, hạt điều bùi béo hòa quyện cùng thịt ba rọi ướp đậm đà, món bánh tét này thật sự là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày xuân. Chúc bạn thành công với công thức cách làm bánh tét nhân thịt hạt điều này nhé!
Bánh tét không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng của tình cảm và sự đoàn viên trong những ngày sum vầy. Với 3 cách làm bánh tét nhân thịt đậm đà và thơm ngon mà lammonngon.vn vừa giới thiệu, bạn đã có thể làm được món bánh tét hấp dẫn cho gia đình và bạn bè trong dịp lễ Tết rồi đấy.
Đọc thêm:
- 3 cách làm bánh tét chuối, bánh tét nhân đậu ngọt cực ngon
- 3 cách muối hành tím miền Bắc chua ngọt, không hăng
- Cách làm giò lụa miền Bắc, giò tai heo, giò gà ngon