Mì sầu riêng là một món ăn nghe có vẻ độc lạ, nhưng hương vị lại hấp dẫn và vô cùng lạ miệng. Đây cũng là món ăn gây xôn xao mạng xã hội những ngày vừa qua. Cùng Utop đu trend với món mì sầu riêng độc đáo này qua bài viết sau nhé!
Cách làm mì sầu riêng - món ăn gây xôn xao mạng xã hội
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt sầu riêng
- 300g đường thốt nốt, 30g đường trắng
- Đậu phộng rang
- 30g bột năng
- Trân châu trắng (nếu có)
- Mè rang
- 200g Bột mì đa dụng
- Nước cốt dừa
- Lá dứa, muối
Cách chế biến mì sầu riêng
Bước 1: Làm sợi mì
Trộn đều 200g bột mì với một chút muối. Sau đó cho từ từ nước lọc vào, trộn đều cho đến khi hết bột khô. Và nhào có tới khi bột trở thành khối dẻo mịn, sau đó bọc kín bằng nilon, cho bột nghỉ 30 phút.
Cách chế biến mì sầu riêng
Lưu ý: nên cho nước lọc từ từ vào bột để kiểm soát bột không bị quá khô hay bị nhão. Không nên cho một lần vào vì có thể sẽ khiến bột không đạt được độ dẻo như mong muốn.
Sau đó, rắc một chút bột khô lên bề mặt phẳng và lấy bột lúc nãy đem cán mỏng vừa ăn. Tiếp tục cho bột nghỉ thêm 30 phút để bột tái tạo gluten giúp sợi mì dai hơn. Lưu ý: nếu bột dính cán lăn, bạn có rắc thêm lớp bột khô lên bề mặt mì nhé!
Xoa đều bột lên mặt phẳng và lên những lá mì để chống dính. Tiếp đó, cắt bột thành những sợi mì vừa ăn.
Gợi ý: Nên cán bột nhiều lần để sợi mì được dai hơn. Lặp lại động tác này tầm 2 - 3 lần.
Mì sau khi cắt thành sợi thì đem đi luộc mì. Bắt nhiều nước lên bếp để mì không bị dính đáy nồi, nước sôi thì bỏ mì vào luộc. Khuấy nhẹ tay để sợi mì không bị dính vào nhau, nấu đến khi sợi mì nổi lên trên bề mặt nước, ăn thử nếu đã chín thì tắt bếp. Vớt ra và xả với nước lạnh nhiều lần để trôi hết phần tinh bột thừa, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấu nước cốt dừa cùng 30g đường trắng và lá lá dứa. Trộn đều hỗn hợp và nấu đến khi sôi thì tắt bếp.
Cách chế biến mì sầu riêng
Đường thốt nốt đem băm nhuyễn.
Trân châu trắng đem luộc khoảng 7 phút, đến khi trân châu nổi trên bề mặt nước thì vớt ra để ráo nước. Lưu ý, trân châu bạn có thể mua sẵn đem về luộc hoặc có thể tự làm ở nhà bằng bột rau câu nữa đấy.
Bước 3: Nấu nước dùng
Lấy cỡ 2 bát nước lọc cho vào nồi, cho tiếp vào nồi đường thốt nốt và 30g muối. Khuấy đều đến khi đường tan.
Lấy 30g bột năng hòa tan với một chút nước, sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp lúc nãy. Đợi cho nước sôi thì cho tiếp mì vào và tắt bếp.
Cách chế biến mì sầu riêng
Thành phẩm
Cho mì ra bát cùng với nước dùng, sau đó cho thêm trân châu, thịt sầu riêng, đậu phộng rang cùng nước cốt dừa vào và thưởng thức. Mì sầu riêng với hương vị béo ngậy, thơm lừng mùi sầu riêng khiến món ăn dễ gây nghiện với người ăn. Sợi mì dai dai, cung trân châu giòn sần sật sẽ khiến bạn thích mê. Vào bếp và thử làm ngay nhé!
Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon
- Kiểm tra mùi hương: Chọn những quả sầu riêng có mùi thơm nồng, mùi hương tỏa xa và không có mùi hóa chất. Sầu riêng ngâm hóa chất thường có mùi rất nhạt hoặc không có mùi, mùi không tự nhiên gây khó chịu cho khứu giác.
- Quan sát màu sắc: Chọn những quả sầu riêng có vỏ màu xanh rêu hoặc ửng một chút vàng nhạt. Tránh những quả có vỏ màu vàng kem hoặc có bột màu vàng trên vỏ, vì đó có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hoá chất để ép chín.
Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon
- Kiểm tra bề mặt: Xem xét vỏ sầu riêng, nếu có nhiều vết thâm, vết đen hoặc dấu hiệu của sâu bọ, hãy tránh chọn quả đó. Ngoài ra, nên chọn những quả sầu có cuốn còn tươi, dùng tay bấm vào thì thấy có ướt nhựa. Sầu riêng để lâu cuốn sẽ teo và héo. Bên cạnh đó, bạn nên xem phần gai nhọn của quả sầu riêng, nên chọn những quả có gai xanh to, tròn. Không nên chọn những quả có gai nhọn nhưng mềm, màu sậm đó là những quả non bị ép chín.
- Kích thước quả: Sầu riêng chất lượng thường có kích thước tương đối lớn và đều đặn. Tránh chọn những quả quá nhỏ hoặc quá nhỏ gọn. Để ý thêm phần eo của quả, nên chọn những quả có phần này phình to, đều và không méo mó.
- Âm thanh cũng là một yếu tố quan trọng để kiểm tra chất lượng sầu riêng bằng cách lắc nhẹ quả sầu riêng hoặc gõ nhẹ vào thân quả. Nếu phát ra tiếng bịch bịch hay phát ra âm đục có nghĩa quả đó chắc, cơm dày. Còn phát ra tiếng trong hơn thì quả đó hạt nhiều, ăn không ngon.
Hướng dẫn cách chọn sầu riêng ngon
Tổng kết
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mì sầu riêng độc lạ, mời gia đình và bạn bè rồi đó. Nhớ theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị. Đừng quên tải ứng dụng Utop về máy để nhận voucher hấp dẫn về ăn uống, làm đẹp, giải trí và đặc biệt đi chợ online, giúp cuộc sống của bạn thêm tiện lợi. Tải ngay bạn nhé!