Linh hồn của một chiếc bánh mì thơm ngon phụ thuộc vào phần nước sốt đậm đà. Nước sốt có ngon hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào người nấu. Vậy nếu bạn đang băn khoăn về cách làm nước sốt bánh mì đậm đà ngon khó cưỡng thì hãy cùng Digifood tìm hiểu cách nấu loại nước sốt này nhé!
1. Giới thiệu về nước sốt bánh mì
Nước sốt bánh mì được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu như thịt và các loại rau củ quả, được nêm nếm các loại gia vị và được nấu trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là thành phần mấu chốt giúp bánh mì đạt được sự thơm ngon hoàn hảo tuyệt đối.
Nước sốt bánh mì không chỉ giúp tăng sự thơm ngon, béo ngậy của một chiếc bánh, mà còn cung cấp nguồn chất dinh dưỡng có lợi như các loại chất xơ, vitamin và nhiều loại dinh dưỡng khác. Nước sốt khi hoàn thành có màu bắt mắt, sánh mịn hấp dẫn lòng người. Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết nấu loại nước sốt gì ngon thì hãy xem các gợi ý dưới đây của Digifood nhé. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn các loại nước sốt cũng như chi tiết từng bước làm để bạn hoàn thành ngon xuất sắc nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước sốt bánh mì pate
Loại nước sốt được yêu thích phổ biến này chế biến cực kỳ đơn giản. Chỉ vài bước làm nhanh chóng, tiện lợi bạn đã có ngay phần nước sốt ngon khó cưỡng. Cùng tham khảo các bước làm chi tiết dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 9-10 người 10 phút 10 phút 20 phútChuẩn bị nguyên liệu
- 150 gram thịt nạc
- 100 gram hành tím
- Tỏi băm, rau mùi, hành lá, 4 quả cà chua, bột điều
- 100 gram dứa chua ngọt băm nhuyễn
- Các loại gia vị như: Tương ớt, tương cà, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, nước mắm, đường, tiêu.
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc mua về bạn rửa sạch qua nước, sau đó để ráo và cắt nhỏ. Lưu ý, bạn nên cắt nhỏ như vậy khi xay sẽ dễ dàng hơn và không hại máy.
- Rửa sạch rau mùi, hành lá rồi xắt nhuyễn
- Cà chua rửa sạch, loại bỏ phần cuống và xắt nhỏ
- Bạn đem thịt xay nhuyễn, sau đó cho cà chua vào và xay chung cho thật nhuyễn
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu nước sốt
- Bật bếp cho chảo lên, chờ chảo nóng bạn thêm một lượng dầu ăn vào và phi thơm hành. Khi hành đã vàng đều, bạn vớt ra ngoài và để ráo dầu
- Đổ bớt dầu ra ngoài và để lại một chút trên chảo, bạn cho 1 thìa bột điều vào và đảo đều trong 30 giây. Khi bột điều tan đều, bạn vớt hạt ra ngoài.
- Tiếp đến tiến hành cho tỏi vào phi thơm, rồi cho hỗn hợp cà chua và thịt xay vào xào trên bếp. Bạn thêm 400ml nước vào và chờ hỗn hợp sôi.
- Tiếp theo bạn cho các loại gia vị và nguyên liệu đã chuẩn bị còn lại vào và nêm cho vừa miệng. Nấu nồi nước sốt với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, sau cùng bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Cách làm nước sốt bánh mì chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có ngay một tô nước sốt thơm lừng cuốn hút. Màng vàng ươm sánh mịn lóng lánh. Khi kết hợp ăn cùng bánh mì sẽ tạo nên hương vị đặc trưng của bánh, khiến người ăn mê mẩn ăn hoài không ngán.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng nhanh
Cách làm nước sốt bánh mì được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Nước sốt kết hợp cùng bánh mì sẽ tạo nên một món ăn tinh hoa ẩm thực. Công thức dưới đây sẽ giúp bạn chế biến thành công ngon tuyệt.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 9-10 người 5 phút 30 phút 35 phútNguyên liệu chuẩn bị
- Hành tím phi, tỏi phi, chân ngò rí, sốt ướp đồ nướng, sữa đặc
- Tương cà, tương ớt, xì dầu, nước tương, sốt mayonnaise, tiêu, bột ngọt, dầu hào,
- ½ hộp pate gan, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 1 gói gia vị nấu phở
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chân ngò rí và để ráo nước
Bước 2: Nấu nướng sốt
- Bắc nồi lên bếp cho 1 tô nước lọc vào đun sôi, sau đó cho ngò rí và gói gia vị nấu phở vào đun với lửa vừa hoặc nhỏ trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, bạn vớt toàn bộ ra và giữ lại phần nước.
- Tiến hành cho xì dầu, nước tương, dầu hào, tương ớt, tương cà, 1 muỗng canh sốt ướp đồ nướng. Nấu với lửa nhỏ trong 5 phút.
- Cho vào tỏi phi, hành tím phi, tiêu, bột ngọt, sốt mayonnaise, pate gan và khuấy cho thật đều, tiến hành hạ nhỏ lửa và cho sữa đặc vào và nấu thêm 5 phút đến khi sốt sánh lại.
Bước 3: Hoàn thành
- Bạn tắt bếp và cho 1 muỗng rượu mai quế lộ vào để tăng mùi thơm của nước sốt. Múc ra bát để nguội là bạn có thể dùng rồi đó
Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Phần nước sốt sánh mịn thơm ngất ngây, khi ăn cùng bánh mì chúng ta sẽ cảm nhận được vị thơm béo ngậy và vô cùng đậm đà. Nước sốt có thể ăn cùng bánh mì hoặc các loại thịt nướng cũng thơm rất ngon, nóng hổi.
Ảnh: Sưu tầm
4. Hướng dẫn làm nước sốt bánh mì que Hải Phòng
Bánh mì que Hải Phòng là một loại đặc sản làm nức lòng thực khách. Yếu tố góp phần tạo nên sự đặc trưng đó chính là phần nước sốt. Hãy cùng học cách làm món nước sốt ngon mê mẩn này nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 9-10 người 5 phút 30 phút 35 phútChuẩn bị nguyên liệu
- 4 quả cà chua, 2 quả ớt chuông, hành băm
- 20ml giấm, muối, tỏi, ớt chỉ thiên
- 20ml rượu trắng và 400ml nước lọc, đường
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà chua và ớt chuông rửa sạch qua nước, cắt miếng sau đó đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Khi đã hấp xong bạn đem xay nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch, bạn đem xay nhuyễn cùng giấm và rượu
- Ớt chỉ thiên rửa sạch rồi băm nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Nấu nước sốt
- Bạn tiến hành trộn chung tỏi, cà chua, ớt chuông đã được xay nhuyễn
- Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào và cho hành tím vào phi thơm. Đổ toàn bộ phần hỗn hợp đã được trộn chung vào và đảo đều dưới lửa nhỏ.
- Thêm các loại gia vị như tương ớt, dầu hào, hạt nêm, mì chính, muối chưng trong khoảng 5 phút
Bước 3: Hoàn thành
- Khi phần nước sốt đã sền sệt, bạn cho đường và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng cho ớt băm vào khuấy thêm một chút rồi tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Nước sốt thơm phức, đậm đặc. Khi thưởng thức cùng bánh mì que Hải Phòng chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay cay, bùi bùi béo ngậy, thơm ngon đến giọt cuối cùng. Cực kỳ thích hợp thưởng thức trong suốt 4 mùa.
5. Cách làm nước sốt bánh mì nướng muối ớt
Cách làm nước sốt bánh mì nướng muối ớt đơn giản, dễ làm tại nhà và không tốn nhiều thời gian của bạn. Hãy cùng theo dõi các bước làm món nước sốt ngon này nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 5-6 người 5 phút 15 phút 20 phútChuẩn bị nguyên liệu
- Bơ thực vật, ớt bột Hàn quốc, tương ớt, muối tôm, sa tế ớt
- Hành lá, dầu ăn, sốt mayonnaise, đường
Ảnh: sưu tầm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch rồi băm nhỏ, phần gốc đập dập và băm nhuyễn
Bước 2: Nấu nước sốt
- Bạn cho bơ và chút gốc hành lá đã được băm nhuyễn vào chảo. Khi bơ đã tan, bạn tiến hành thêm các loại gia vị như đường, tương ớt, sốt mayonnaise, ớt bột Hàn quốc, muối tôm và sa tế ớt vào đảo đều trên bếp
- Hạ nhỏ lửa và chưng đến khi nước sốt sền sệt lại là được
- Bạn cho dầu lên chảo khác, chờ dầu sôi cho hành lá vào đảo trong 5 giây rồi cho ra bát. Đây là phần mỡ hành, khi nướng xong bánh mì, bạn tưới mỡ hành lên ăn sẽ cực kỳ đậm vị.
Ảnh: Sưu tầm
- Xem thêm: Cách làm nước mắm me chấm gì cũng ngon
Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Phần nước sốt ngon sánh mịn, quyện đều các loại hương vị thơm ngon cuốn hút người ăn. Màu sắc đẹp mắt, trông mê mẩn cực kỳ. Kết hợp cùng mỡ hành, càng tăng thêm sự đậm đà. Tất cả tạo nên hương vị ẩm thực say mê lòng người.
6. Cách làm nước sốt bánh mì chảo
Vừa đơn giản, tiện lợi, vừa thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi chi tiết cách làm dưới đây và cùng bắt tay vào làm thôi nào
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 5-6 người 5 phút 15 phút 20 phútChuẩn bị nguyên liệu
- Hành, tỏi, cà chua, sa tế
- Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, mì chính, đường, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch hành, tỏi sau đó băm nhỏ bạn nhé
- Cà chua bạn mang rửa sạch và xắt nhỏ li ti
- Nước tương, ớt băm, hạt tiêu
Bước 2: Nấu sốt
- Bắc chảo nóng cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Sau đó, bạn cho toàn bộ cà chua đã xắt nhỏ vào đảo trên bếp. Tiếp tục cho nước tương, ớt cắt nhỏ, cùng một chút hạt tiêu vào khuấy đều.
- Hạ nhỏ lửa và cho các loại gia vị vào phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Chưng đến khi nước sốt sền sệt lại là bạn đã hoàn thành rồi đó. Rắc một chút lá ngò lên trên để đẹp mắt hơn nha.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm đạt được sau khi chế biến
Chỉ với vài bước hết sức đơn giản, dễ làm ngay tại nhà, bạn đã có một nồi nước sốt chất lượng để có thể ăn kèm cùng bánh mì chảo ốp la rồi. Nếu bạn là tín đồ yêu thích ăn cay thì có thể thêm sa tế. Tuy nhiên, nếu không ăn cay được thì bạn nên bỏ ít thôi nhé!
7. Mẹo nhỏ khi nấu giúp phần nước sốt ngon hơn
Để phần nước sốt của các bạn thơm ngon hơn, khi nấu chúng ta nên để lửa nhỏ. Điều này sẽ giúp các loại gia vị được quyện đều và đậm đà hơn.
Nếu muốn bảo quản nước sốt lâu hơn mà vẫn giữ được vị ngon mà không bị hỏng, các bạn có thể bỏ vào bình thủy tinh rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, nước sốt vẫn giữ được độ thơm và chất lượng ngon tuyệt vời.
Ảnh: Sưu tầm
Trên đây là những gợi ý về cách làm nước sốt bánh mì thơm ngon bổ dưỡng mà lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Đừng quên lưu lại các công thức này và cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình bạn nhé! Blog Digifood chúc các bạn sẽ chế biến được loại nước sốt ưng ý nhé!
Gợi ý cách làm nước chấm ngon:
- Mẹo làm nước chấm gà luộc sữa đặc ngon
- Cách làm nước chấm mắm nêm chua cay