Vào những ngày hè oi bức, chắc chắn không còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức một ly siro đá bào mát lạnh để giải nhiệt trong thời tiết nóng bức. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm siro đá bào ngon và đơn giản thì hãy xem hết bài viết này. Trong bài viết này, Baviwash sẽ hướng dẫn làm siro đá bào ngon đúng điệu từ những nguyên liệu dễ tìm và đơn giản nhất. Cùng theo dõi để biết cách thực hiện món tráng miệng “gây nghiện” này nhé!
Hướng dẫn làm siro đá bào giải nhiệt tại nhà
Nguyên liệu làm siro đá bào cần chuẩn bị
- Trái cây mà bạn yêu thích: dâu tây, dưa hấu, kiwi, quýt, nho,…
- Một số loại siro như siro dâu, cam, nho, chanh dây,…
- Mứt trái cây, hạt, dừa khô hoặc chân châu, thạch rau câu,…
- Đá viên hoặc đá khay.
- Sữa đặc.
- Quất.
Cách làm siro đá bào tại nhà đơn giản nhất
Nghe thì có vẻ cầu kì nhưng thực ra cách làm món siro đá bào lại vô cùng đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà. Bạn có thể tham khảo cách pha chế siro đá bào dưới đây:
Bước 1: Làm đá bào
Sử dụng máy bào đá: Tuỳ theo số lượng người ăn mà bạn hãy chuẩn bị số lượng đá phù hợp. Sau đó sử dụng máy bào đá chuyên dụng để bào đá. Để làm được một ly siro đá bào ngon thì chúng ta cần đảm bảo đá phải mịn và không bị lợn cợn. Bạn có thể cân nhắc đầu tư một chiếc máy bào đá giá rẻ để phục vụ cho việc pha chế thức uống giải khát này.
- Sau khi đã bật công tắc nguồn và chuẩn bị bát hứng đá bào ở phía dưới của máy, bạn hãy cho toàn bộ đá vào phần miệng của máy.
- Tiếp theo, đẩy từ từ phần tay cầm phía trên khoang miệng của máy xuống để đá được bào nhuyễn bên trong. Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có được nguyên liệu đầu tiên cho món siro đá bào ngon.
Trong trường hợp không có máy chuyên dụng thì bạn có thể bào đá theo cách thủ công hoặc dùng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn và tốn sức hơn. Chưa kể, đá thành phẩm cũng sẽ không được mịn và nhuyễn như khi sử dụng máy.
- Đầu tiên, bỏ toàn bộ đá viên vào trong túi vải hoặc túi đập đá. Tiếp theo, đặt túi lên môt mặt phẳng cứng như thớt dày, bàn gỗ,…lưu ý không để lên nền gạch để tránh làm vỡ, nứt gạch.
- Sau đó, dùng chày, búa hoặc bất kì vật cứng nào để đập nhẹ cho đến khi đá vụn và mịn. Lưu ý rằng bạn cần thao tác thật nhanh đảm báo đá không bị chảy nước.
Bước 2: Rưới trực tiếp siro lên đá bào
Sau khi cho đá xay nhuyễn vào bát hoặc cốc, bạn hãy rưới đều siro hoặc mứt trái cây lên đá bào. Nếu bạn muốn thử các loại siro đá bào khác nhau thì hãy chia đều đá vào nhiều ly thay vì trộn lẫn nhiều loại siro với nhau. Làm như vậy sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của từng loại siro mà không bị lẫn mùi vị.
Lưu ý rằng không nên rưới quá nhiều siro và mứt vì nó có thể làm cho món đá bào bị ngọt ngấy và giảm đi hương vị thanh mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một chút sữa đặc để tăng thêm độ thơm, ngậy cho món ăn giải nhiệt mùa hè này.
Bước 3: Trang trí món siro đá bào ngon bằng trái cây tươi hoặc mứt khô
Trái cây là một trong những nguyên liệu làm siro đá bào không thể thiếu. Không những tăng độ ngon miệng mà còn để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn và đẹp mắt. Bạn nên chọn trái cây tươi ngon và các loại mứt khô chất lượng tốt.
- Chuẩn bị trái cây hoặc các loại mứt hoa quả khô mà bạn yêu thích. Các loại trái cây như dứa, xoài, kiwi, dâu tây, nho, quýt,…thường được sử dụng để trang trí cho món tráng miệng này.
- Cắt trái cây tươi và mứt khô thành hình hột lựu hoặc miếng to vừa phải để làm topping trang trí cho món siro đá bào.
- Để hình ảnh ly siro đá bài thêm tươi ngon và đẹp mắt, bạn có thể sắp xếp các miếng trái cây hoặc mứt khô theo hình cách quạt, xếp từng miếng hoa quả phủ kín bề mặt đá bào hoặc xen kẽ hoa quả và mứt. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các loại hạt như hạt chia, hạnh nhân lát,…để tạo thêm điểm nhấn.
- Sau khi sắp xếp xong trái cây và mứt, bạn có thể rưới thêm một lớp siro mỏng, sữa đặc hoặc nước cốt trái cây lên trên để tăng hương vị.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản cùng những nguyên liệu phổ biến, bạn đã biết cách làm siro đá bào ngon chuẩn vị.
Một số lưu ý trong cách làm món siro đá bào ngon
Để ly siro đá bào được tươi ngon và đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn hãy lưu ý một số điều trong cách làm siro đá bào sau đây:
Chọn trái cây tươi và chín làm nguyên liệu làm siro đá bào
- Trái cây tươi và chín sẽ dậy mùi và có màu đẹp mắt hơn. Đặc biệt khi bạn có ý định sử dụng trái cây tươi đun trực tiếp như một cách pha chế siro đá bào thay vì mua sẵn.
- Các loại quả như dưa hấu, dâu tây, dâu tằm, xoài, chanh leo, cam, quýt,…là những loại trái cây thường được chọn là nguyên liệu làm siro đá bào vì chúng có mùi thơm và hợp khẩu vị của nhiều người. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc không chọn trái cây trái mùa để đảm bảo sức khoẻ.
Cách làm siro đá bào bằng máy làm đá
- Thời gian làm 1 mẻ đá bằng tủ lạnh thường tốn từ 2-3 tiếng. Do đó, nếu nhu cầu thưởng thức món siro đá bào tại gia đình bạn vào mùa hè diễn ra liên tục và với số lượng lớn thì việc làm đá bằng tủ lạnh là không đủ. Bạn có thể cân nhắc mua một chiếc máy làm đá công suất nhỏ để phục vụ cho gia đình mình.
- Đặc biệt, nếu bạn có ý định kinh doanh siro đá bào thì việc đầu tư một chiếc Máy làm đá công nghiệp là điều rất cần thiết. Sử dụng máy làm đá không chỉ giúp sản xuất đá viên nhanh chóng mà còn đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh hơn rất nhiều so với việc mua đá đóng túi có sẵn ở ngoài thị trường.
Dùng máy bào đá để làm siro đá bào
- Chất lượng của một ly siro đá bào ngon phụ thuộc rất lớn vào việc đá có được bào mịn và nhuyễn hay không. Việc đập đá bằng tay hay sử dụng máy xay sinh tố chỉ làm đá được nghiền nhỏ nhưng vẫn bị lợn cợn, không đều và mịn như khi sử dụng máy bào đá. Do đó, sử dụng máy bào đá sẽ giúp cách làm siro đá bào tại nhà trở nên dễ dàng hơn, không tốn nhiều công sức mà thành phẩm lại đẹp mắt và thơm ngon hơn rất nhiều.
Vừa rồi, chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách làm siro đá bào giải nhiệt mùa hè vô cùng ngon miệng và dễ làm. Hi vọng những thông tin trên mà Baviwash cung cấp đã giúp bạn biết được cách pha chế siro đá bào tại nhà để phục vụ cho nhu cầu giải khát của gia đình mình.